Nga nói phương Tây đang "tự bắn vào đầu mình" vì cuộc chiến ở Ukraine

0
0

Ngày 15/6, Nga cho rằng phương Tây đã "tự bắn vào đầu mình" khi cố gắng hạn chế nhập khẩu năng lượng vì cuộc xung đột ở Ukraine, trái ngược hẳn với Trung Quốc - quốc gia đã tăng nhập khẩu năng lượng.

Cuộc chiến ở Ukraine và nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Nga như một biện pháp trừng phạt đã khiến giá lúa mì, dầu ăn, phân bón và năng lượng tăng vọt trong khi châu Âu tuyên bố sẽ giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt Nga.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc sẽ giúp đối phó với những nỗ lực gây bất hòa từ phương Tây, đồng thời nhận định Mỹ và châu Âu đã phá hủy quan hệ với Moscow.

"Nguồn cung năng lượng đang tăng đều: Trung Quốc biết rõ điều mình muốn và không tự bắn vào chân mình. Trong khi đó phương Tây đã tự bắn vào đầu mình", bà Zarakhova nhận định.

"Chính phương Tây đã tự cô lập khỏi chúng tôi".

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Putin trong cuộc điện đàm ngày 15/6 rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục ủng hộ Moscow trên những vấn đề "chủ quyền và an ninh".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng EU đang "tự sát" khi cố gắng đa dạng hóa nguồn năng lượng để không phụ thuộc vào Moscow, bất chấp việc Nga từng cung cấp năng lượng cho Đức ngay cả vào thời kỳ cao điểm của Chiến tranh Lạnh.

Nga là nhà xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới sau Saudi Arabia và là nhà xuất khẩu khí tự nhiên lớn nhất thế giới./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/nga-noi-phuong-tay-dang-tu-ban-vao-dau-minh-vi-cuoc-chien-o-ukraine-post950697.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...

Cảnh báo đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ

(VnMedia) - Từ đêm mai (02/7) đến ngày 07/7, ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày hôm nay (01/7), ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa...