Nga cảnh báo EU "tự hủy" khi áp đặt gói trừng phạt thứ 6

0
0

Trong một tuyên bố hôm 2/6, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, gói trừng phạt thứ 6 mới được EU thông qua, trong đó có lệnh cấm dầu và cấm bảo hiểm các tàu chở dầu của Nga, sẽ là hành động “tự hủy” đối với liên minh này.

“Rõ ràng, các yếu tố chính của các biện pháp đơn phương chống lại Nga, được thống nhất dưới danh nghĩa chống lệ thuộc vào Nga, sẽ là hành động tự hủy đối với EU. Không có gì ngạc nhiên khi EU phải mất gần một tháng để yêu cầu các nước thành viên chấp thuận lệnh trừng phạt ‘mang tính quyết định’ về tính đoàn kết”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Ảnh minh họa: TASS
Ảnh minh họa: TASS

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng việc cấm nhập khẩu phần lớn dầu từ Nga, cũng như cấm bảo hiểm đối với các tàu buôn của Nga, có thể sẽ đẩy giá cao hơn nữa, gây bất ổn thị trường năng lượng và làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

“Những trở ngại tiếp theo đối với hàng hóa Nga sẽ đặc biệt ảnh hưởng đến nguồn cung nông sản. Cuối cùng, những hành động như vậy sẽ mang đến kết quả ngược lại. Chúng sẽ phá hoại nền kinh tế và an ninh năng lượng của EU, đẩy nhanh cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu sắp xảy ra, điều mà liên minh đang tìm cách ngăn chặn”, Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Cơ quan này nhấn mạnh rằng Nga sẽ chống đỡ được hậu quả của các biện pháp trừng phạt đơn phương của EU và Moscow vẫn là một đối tác thương mại đáng tin cậy trên trường quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết, lãnh đạo EU ngày 30/5 đã đạt được đồng thuận về việc cấm nhập khẩu một phần dầu mỏ từ Nga.

“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga vào EU. Thỏa thuận này ngay lập tức có hiệu lực với hơn 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga”, ông Michel chia sẻ trên Twitter hôm 30/5.

Các nước EU đã không thể đạt được thỏa hiệp trong gần một tháng về việc cấm dầu Nga kể từ khi Hungary, với sự ủng hộ của một số quốc gia khác, phản đối lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu dầu từ Moscow. Hungary cho rằng lệnh cấm dầu Nga sẽ gây ra thiệt hại thảm khốc đối với nền kinh tế nước này. Ủy ban châu Âu đã lên tiếng nhằm giảm xoa dịu tình hình rằng nguồn cung cấp dầu qua đường ống từ Nga sang Hungary sẽ không bị cấm trong một thời gian.

EU đã phê chuẩn gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga hôm 2/6, trong đó bao gồm lệnh cấm vận dầu thô.

“Đây là quyết định của các đại sứ. Gói trừng phạt thứ 6 sẽ có hiệu lực sau khi được công bố trên tạp chí chính thức của EU, dự kiến xuất bản trong ngày 3/6”, RT dẫn lời một nhà ngoại giao giấu tên ở Brussels, Bỉ nói.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/nga-canh-bao-eu-tu-huy-khi-ap-dat-goi-trung-phat-thu-6-post948036.vov

 


Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...

Thủ thành Văn Lâm chính thức đầu quân cho CLB Bình Định

(VnMedia) - Không còn là tin đồn thổi, thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức đầu quân cho đội bóng Bình Định theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Mức lương không được tiết lộ nhưng chắc chắn đảm bảo cho Văn Lâm đứng top đầu ở đội bóng...