Nga cảnh báo EU "tự hủy" khi áp đặt gói trừng phạt thứ 6

0
0

Trong một tuyên bố hôm 2/6, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, gói trừng phạt thứ 6 mới được EU thông qua, trong đó có lệnh cấm dầu và cấm bảo hiểm các tàu chở dầu của Nga, sẽ là hành động “tự hủy” đối với liên minh này.

“Rõ ràng, các yếu tố chính của các biện pháp đơn phương chống lại Nga, được thống nhất dưới danh nghĩa chống lệ thuộc vào Nga, sẽ là hành động tự hủy đối với EU. Không có gì ngạc nhiên khi EU phải mất gần một tháng để yêu cầu các nước thành viên chấp thuận lệnh trừng phạt ‘mang tính quyết định’ về tính đoàn kết”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Ảnh minh họa: TASS
Ảnh minh họa: TASS

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng việc cấm nhập khẩu phần lớn dầu từ Nga, cũng như cấm bảo hiểm đối với các tàu buôn của Nga, có thể sẽ đẩy giá cao hơn nữa, gây bất ổn thị trường năng lượng và làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

“Những trở ngại tiếp theo đối với hàng hóa Nga sẽ đặc biệt ảnh hưởng đến nguồn cung nông sản. Cuối cùng, những hành động như vậy sẽ mang đến kết quả ngược lại. Chúng sẽ phá hoại nền kinh tế và an ninh năng lượng của EU, đẩy nhanh cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu sắp xảy ra, điều mà liên minh đang tìm cách ngăn chặn”, Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Cơ quan này nhấn mạnh rằng Nga sẽ chống đỡ được hậu quả của các biện pháp trừng phạt đơn phương của EU và Moscow vẫn là một đối tác thương mại đáng tin cậy trên trường quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết, lãnh đạo EU ngày 30/5 đã đạt được đồng thuận về việc cấm nhập khẩu một phần dầu mỏ từ Nga.

“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga vào EU. Thỏa thuận này ngay lập tức có hiệu lực với hơn 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga”, ông Michel chia sẻ trên Twitter hôm 30/5.

Các nước EU đã không thể đạt được thỏa hiệp trong gần một tháng về việc cấm dầu Nga kể từ khi Hungary, với sự ủng hộ của một số quốc gia khác, phản đối lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu dầu từ Moscow. Hungary cho rằng lệnh cấm dầu Nga sẽ gây ra thiệt hại thảm khốc đối với nền kinh tế nước này. Ủy ban châu Âu đã lên tiếng nhằm giảm xoa dịu tình hình rằng nguồn cung cấp dầu qua đường ống từ Nga sang Hungary sẽ không bị cấm trong một thời gian.

EU đã phê chuẩn gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga hôm 2/6, trong đó bao gồm lệnh cấm vận dầu thô.

“Đây là quyết định của các đại sứ. Gói trừng phạt thứ 6 sẽ có hiệu lực sau khi được công bố trên tạp chí chính thức của EU, dự kiến xuất bản trong ngày 3/6”, RT dẫn lời một nhà ngoại giao giấu tên ở Brussels, Bỉ nói.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/nga-canh-bao-eu-tu-huy-khi-ap-dat-goi-trung-phat-thu-6-post948036.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Hủy phiên đấu thầu vàng lần thứ hai trong tuần

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo hủy đấu thầu phiên đấu thầu vàng sáng 25/4 do chỉ có một đơn vị nộp phiếu dự thầu. 

Chuyển đổi số đã “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”

(VnMedia) - "Chuyển đổi số đã 'đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người', chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, các cấp, các ngành, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp", Thủ tướng nhấn mạnh.

Hàng loạt doanh nghiệp lớn là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội cho biết, hàng loạt doanh nghiệp lớn như VNDirect, PVOIL… là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware với hình thức, thủ đoạn giống nhau là tấn công mã hóa dữ liệu nhằm mục đích đòi tiền chuộc...

Giá vàng tiếp đà giảm phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (25/4), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục giảm thêm gần 6 USD/ounce. Đây là phiên đi xuống thứ 3 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.

Lỗ hổng nghiêm trọng ảnh hưởng đến hơn 300 nghìn trang web WordPress

(VnMedia) - CERT của Nhật Bản mới đây đã cảnh báo về lỗ hổng nghiêm trọng (CVE-2024-28890, CVSS v3: 9.8) trong Forminator có thể cho phép tin tặc từ xa tải phần mềm độc hại lên các trang web bằng cách sử dụng plugin.