Nga cảnh báo đáp trả Litva liên quan vận chuyển hàng hóa đến Kaliningrad

0
0

Trước việc Litva dừng vận chuyển hàng hóa bị EU trừng phạt đến vùng Kaliningrad của Nga, Thống đốc Anton Alikhanov cho biết, hàng hóa không thuộc diện này sẽ được chuyển hướng bằng đường sắt để giải phóng các phà cho hàng hóa bị trừng phạt.

 (nguồn: rianovosti)
(nguồn: rianovosti)

Theo Thống đốc tỉnh Kaliningrad Anton Alikhanov, Bộ Ngoại giao Nga đang tìm cách hủy bỏ quyết định hạn chế trung chuyển hàng hóa tới Kaliningrad. “Liên minh châu Âu có mọi cơ hội để sửa đổi các gói trừng phạt". Ông đồng thời nhấn mạnh rằng, vấn đề chuyển hàng đến khu vực đã được giải quyết trong trường hợp liên minh từ chối nhượng bộ. Thống đốc Alikhanov hứa sẽ cố gắng duy trì mức thuế vận tải để tránh làm tăng chi phí hàng hóa cho người dân.

Trước đó, Đường sắt Litva đã thông báo cho Đường sắt Kaliningrad về việc chấm dứt vận chuyển hàng hóa bị EU trừng phạt từ ngày 18/06. Bộ Ngoại giao của nước cộng hòa này tuyên bố rằng, Vilnius không đưa ra các hạn chế riêng biệt, mà chỉ bắt đầu "thực hiện các biện pháp trừng phạt, có các giai đoạn chuyển tiếp và thời hạn có hiệu lực khác nhau."

Đại diện Cấp cao về Chính sách Đối ngoại và An ninh của Liên minh châu Âu Josep Borrell cho rằng, lệnh cấm vận chuyển một số hàng hóa tới Kaliningrad của Litva không phải là một quyết định đơn phương mà là việc thực thi các biện pháp trừng phạt của EU. Nhưng liên minh vẫn sẽ kiểm tra các khía cạnh pháp lý để đảm bảo rằng tất cả các quy tắc được tuân thủ đầy đủ.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov gọi quyết định của chính quyền Litva là bất hợp pháp và chưa từng có tiền lệ. Theo ông, tình huống này cần có một cuộc phân tích sâu, sẽ được thực hiện trong vài ngày tới, sau đó sẽ đưa ra các biện pháp trả đũa. Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, Matxcơva có quyền hành động để bảo vệ lợi ích quốc gia, nếu Litva không tiếp tục vận chuyển hàng hóa đầy đủ trong tương lai gần.

Người đứng đầu Ủy ban của Hội đồng Liên bang Nga về Bảo vệ Chủ quyền Andrei Klimov tuyên bố, EU cần sửa chữa tình hình với việc phong tỏa Kaliningrad, nếu không Nga sẽ rảnh tay để giải quyết vấn đề trung chuyển bằng bất kỳ cách nào. Theo ông, NATO bắt đầu phong tỏa khu vực của Nga với sự giúp đỡ của Litva, đây là hành động gây hấn trực tiếp với Nga, buộc phải dùng đến biện pháp tự vệ.

Việc vận chuyển các sản phẩm dầu đến khu vực thông qua Litva vẫn tiếp tục, quá trình vận chuyển chúng không bị giới hạn cho đến ngày 10/8./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/nga-canh-bao-dap-tra-litva-lien-quan-van-chuyen-hang-hoa-den-kaliningrad-post951678.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm về tham nhũng

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo…

Đính chính thông tin về việc Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.75

(VnMedia) - Sau khi đối chiếu, rà soát lại Cục Y tế dự phòng cho biết, ngoài biến thể phụ BA.4, BA.5, tại Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, KHÔNG phải biến thể phụ BA.2.75 như đã thông tin trước đó...

Quảng Ninh phạt người bình luận sai vụ "hòn non bộ khủng" ven biển

Liên quan đến hình ảnh được cho là của một dự án lấn biển ảnh hưởng đến di sản, gây ồn ào trên mạng xã hội mấy ngày qua, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức lên tiếng.

Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình

(VnMedia) - Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình ở ngoài khơi bờ biển phía tây vào biển Hoàng Hải sáng sớm ngày hôm nay (17/8), một nguồn tin quân sự từ Hàn Quốc cho hãng Yonhap biết.

Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp, vượt mốc 34.000 điểm

(VnMedia) - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones đã tiếp tục cộng thêm 239,57 điểm, tương đương 0,71% lên mức 34.152,01 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.