NATO: Vũ khí của Phương Tây có thể giúp Ukraine lấy lại Donbass

0
0

 - NATO dự kiến sẽ tuyên bố Moscow là “một mối đe dọa đối với an ninh của chúng ta” thay vì là “một đối tác” trong khái niệm chiến lược mới, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cuối tuần vừa rồi đã nói như vậy với tờ Bild của Đức. Liên minh do Mỹ dẫn đầu cũng sẽ tiếp tục trang bị vũ khí cho Ukraine - kể cả nhiều năm nếu thấy cần thiết - với hy vọng giúp họ có thể đánh đuổi quân Nga ra khỏi vùng Donbass, ông Stoltenberg nói thêm.

 

Các thành viên của liên minh phải chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev sẽ kéo dài trong vài năm, Tổng thư ký Stoltenberg cho hay đồng thời nói thêm rằng phương Tây không nên dừng cung cấp vũ khí cho Ukraine - “thậm chí nếu cái giá cho việc đó là đắt không chỉ vì sự trợ giúp quân sự của chúng ta mà còn bởi vì giá năng lượng và lương thực tăng cao.” Tổng thư ký Stoltenberg bày tỏ hy vọng các vũ khí hiện đại được cung cấp bởi phương Tây sẽ “làm gia tăng khả năng” Ukraine có thể thắng thế.

Ông Stoltenberg cũng cảnh báo mọi thứ không thể đơn giản quay trở lại bình thường. Nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin “biết được từ cuộc chiến tranh này rằng ông ấy có thể tiếp tục những việc ông ấy đã làm như sau cuộc chiến tranh năm 2008 nhằm vào Gruzia,” và sau khi Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014, “thì chúng ta sẽ phải trả cái giá cao hơn nhiều”.

Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO một lần nữa khẳng định liên minh này sẽ không đưa quân vào Ukraine và chỉ tập trung vào việc tăng cường phòng thủ.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Người dùng iPhone được cảnh báo tắt tính năng iMessage tạm thời để tránh bị hack

(VnMedia) - Ví tiền điện tử Trust Wallet thuộc sở hữu của sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã cảnh báo người dùng iOS về lỗ hổng bảo mật trên tính năng nhắn tin iMessage mà tin tặc có thể sử dụng để xâm nhập bất hợp pháp (hack) iPhone của họ mà không cần bất kỳ tương tác nào với họ.

Cảnh giác với LockBit 3.0 - Ransomware nguy hiểm hàng đầu trên thế giới!

(VnMedia) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) - Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT vừa công bố báo cáo phân tích về Ransomware LockBit 3.0.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thời gian tuyển sinh đại học năm 2024

(VnMedia)- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố thời gian tuyển sinh đại học và tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024.

Các tiêu chí đánh giá khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ chỗ đặt máy chủ

(VnMedia) - Việc lựa chọn một đơn vị có uy tín, được đánh giá cao như VNPT IDC sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, luôn vững tâm trên con đường phát triển.

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2024 chính thức được phát động

(VnMedia) - Theo đại diện Ban Tổ chức, Vietnam Digital Awards năm 2024 (VDA 2024) sẽ đặc biệt tôn vinh các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số xuất sắc, các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu...