NATO: Vũ khí của Phương Tây có thể giúp Ukraine lấy lại Donbass

0
0

 - NATO dự kiến sẽ tuyên bố Moscow là “một mối đe dọa đối với an ninh của chúng ta” thay vì là “một đối tác” trong khái niệm chiến lược mới, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cuối tuần vừa rồi đã nói như vậy với tờ Bild của Đức. Liên minh do Mỹ dẫn đầu cũng sẽ tiếp tục trang bị vũ khí cho Ukraine - kể cả nhiều năm nếu thấy cần thiết - với hy vọng giúp họ có thể đánh đuổi quân Nga ra khỏi vùng Donbass, ông Stoltenberg nói thêm.

 

Các thành viên của liên minh phải chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev sẽ kéo dài trong vài năm, Tổng thư ký Stoltenberg cho hay đồng thời nói thêm rằng phương Tây không nên dừng cung cấp vũ khí cho Ukraine - “thậm chí nếu cái giá cho việc đó là đắt không chỉ vì sự trợ giúp quân sự của chúng ta mà còn bởi vì giá năng lượng và lương thực tăng cao.” Tổng thư ký Stoltenberg bày tỏ hy vọng các vũ khí hiện đại được cung cấp bởi phương Tây sẽ “làm gia tăng khả năng” Ukraine có thể thắng thế.

Ông Stoltenberg cũng cảnh báo mọi thứ không thể đơn giản quay trở lại bình thường. Nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin “biết được từ cuộc chiến tranh này rằng ông ấy có thể tiếp tục những việc ông ấy đã làm như sau cuộc chiến tranh năm 2008 nhằm vào Gruzia,” và sau khi Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014, “thì chúng ta sẽ phải trả cái giá cao hơn nhiều”.

Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO một lần nữa khẳng định liên minh này sẽ không đưa quân vào Ukraine và chỉ tập trung vào việc tăng cường phòng thủ.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Mỹ: Chưa đến lúc để Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Mỹ tin rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bởi chưa bên nào sẵn sàng đàm phán, người điều phối Hội đồng An ninh Quốc gia về Trao đổi Chiến lược John Kirby nhận định với Fox News ngày 3/7.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.

Phim “Chân tướng” quy tụ dàn sao Hoa ngữ nổi tiếng ra mắt khán giả Việt trên MobileTV

(VnMedia) - Phim “Chân tướng” thuộc thể loại hình sự, điều tra phá án được sản xuất tại Trung Quốc sẽ lên sóng 18h45 thứ Hai đến thứ Năm, trên kênh VTV9 của Truyền hình di động MobileTV, bắt đầu từ ngày 5/7/2022.

U19 Việt Nam gặp khó trước cuộc đọ sức với U19 Philippines

(VnMedia) - Trước cuộc so tài với U19 Philippines ở lượt trận thứ 2 giải U19 Đông Nam Á, HLV Đinh Thế Nam đón tin không vui khi tiền đạo Anh Tú dính chấn thương và nhiều khả năng sẽ phải ngồi ngoài.