Mỹ tính chuyển gấp đôi pháo phản lực tầm xa, Ukraine tuyên bố cần gấp 10 lần

0
0

Lầu Năm Góc đang cân nhắc chuyển thêm 4 Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động cao (HIMARS) cho Ukraine trong gói hỗ trợ quân sự tiếp theo, 2 quan chức Lầu Năm Góc cho hay.

Nếu được Nhà Trắng thông qua, động thái này sẽ tăng gấp đôi số lượng hệ thống HIMARS Mỹ chuyển cho Ukraine, trong bối giao tranh giữa Nga và Ukraine vẫn diễn ra ác liệt ở chiến trường miền Đông.

Mỹ đã chuyển 4 hệ thống HIMARS cho Ukraine cùng với đạn dược chính xác có thể nhắm trúng mục tiêu cách xa 70km. Trong khi đó, Anh cũng đang chuyển 3 hệ thống tên lửa đa nòng (MLRS) M270 cho Ukraine với tầm bắn 80 km. Đức tuần này thông báo sẽ chuyển 3 hệ thống M270 cho Kiev.

Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP

Bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc các lựa chọn để cung cấp thêm 4 hệ thống HIMARS cho Ukraine nhưng điều này vẫn chưa được quyết định, 1 trong 2 quan chức trên cho hay, đồng thời nhận định, việc Mỹ hỗ trợ cho Ukraine sẽ được tham vấn cùng các đồng minh và đối tác.

Quyết định này sẽ "dựa trên những nhu cầu cấp thiết của Ukraine", quan chức này bình luận.

Một quan chức Mỹ khác cũng cho biết chính quyền Tổng thống Biden dự kiến sẽ thông qua số lượng hệ thống HIMARS bổ sung cho Ukraine trong gói hỗ trợ tiếp theo, song nhấn mạnh, vấn đề này vẫn đang được thảo luận ở Lầu Năm Góc và số lượng cuối cùng có thể thay đổi vào phút chót.

Mặc dù số lượng HIMARS Mỹ chuyển cho Ukraine có thể sẽ tăng gấp đôi nhưng các quan chức hàng đầu Ukraine cho biết họ cần nhiều hơn thế, cả hệ thống này lẫn các loại đạn dược tầm xa.

"Nga cách chúng tôi 200 km. Để bắn trúng họ, chúng tôi cần vũ khí tầm xa trên lãnh thổ của mình", một nghị sĩ Ukraine nhận định với Politico.

Nghị sĩ này cho biết, 4 hệ thống HIMARS được thông qua là không đủ.

"Chúng tôi cần gấp 10 con số đó", nghị sĩ này cho hay.

Những cuộc thảo luận nội bộ về việc cung cấp thêm 4 hệ thống HIMARS diễn ra giữa bối cảnh các quan chức hàng đầu Ukraine đã tới thăm Washington tuần này để kêu gọi sự hỗ trợ nhằm đối phó với các cuộc tiến công của Nga ở Donbass.

Ngày 18/6, Nga đã từng bước kiểm soát thị trấn Severodonetsk, một trong những thành trì cuối cùng của Ukraine trong khu vực.

Các quan chức hàng đầu Mỹ cho biết các hệ thống vũ khí mới với đạn chính xác sẽ phát huy tính hiệu quả trong việc đối phó với Nga ở Donbass.

"Nếu họ sử dụng những vũ khí này và triển khai đúng cách, họ sẽ có thể nhắm trúng một số lượng đáng kể mục tiêu. Điều đó sẽ tạo nên khác biệt", Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Mỹ Mark Milley cho hay.

Tuy nhiên, Ukraine yêu cầu số lượng vũ khí lớn hơn nhiều so với những gì phương Tây đang cung cấp.

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi phương Tây hỗ trợ 300 hệ thống tên lửa, 500 xe tăng và 1.000 lựu pháo.

"Nếu Ukraine không được cung cấp vũ khí, các vũ khí hạng nặng, hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa thì chúng tôi không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến này", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar bình luận.

Trong khi đó, nghị sĩ Ukraine thì cho rằng: "Một trong những chiến lược của các đối tác nước ngoài là chứng kiến Nga dần kiệt sức. Nhưng tôi rất lấy làm tiếc khi phải nói rằng chúng tôi đang cạn kiệt nhân lực. Chúng tôi đang mất đi người dân của mình. 4 hệ thống HIMARS không là gì cả"./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/my-tinh-chuyen-gap-doi-phao-phan-luc-tam-xa-ukraine-tuyen-bo-can-gap-10-lan-post951340.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Giá vàng thế giới lại bật tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn giữ mức cao

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (12/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay lại đảo chiều tăng mạnh tới hơn 40 điểm sau phiên đi xuống trước đó. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn vẫn đang bám trụ ở mức cao trên 76 triệu đồng/lượng.

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.

iPhone 16 Plus có thể có 7 phiên bản màu sắc khác nhau

(VnMedia) - iPhone 16 Plus được cho là sẽ bổ sung thêm hai tùy chọn màu nữa vào năm màu mà bộ đôi phiên bản iPhone 15 Plus đang sở hữu, nâng tổng số tùy chọn màu sắc của phiên bản iPhone Plus ra mắt vào tháng 9 năm nay lên con số 7.

Phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tấn công trên Windows

(VnMedia) - Các tác nhân đe dọa có thể khai thác một lỗ hổng bảo mật trong thư viện Rust để nhắm mục tiêu vào các hệ thống Windows trong các cuộc tấn công command injection.