Mỹ, Anh kêu gọi Thụy Điển, Phần Lan chấp nhận yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ

0
0

Tờ Hurriyet ngày 2/6 đưa tin, Mỹ và Anh đang đàm phán hậu trường, và kêu gọi Thụy Điển và Phần Lan cần giải quyết những lo ngại của Ankara về tư cách thành viên NATO của hai nước Bắc Âu này.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người phát ngôn Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/6 đưa tin, Mỹ và Anh đang đàm phán hậu trường, và kêu gọi Thụy Điển và Phần Lan cần giải quyết những lo ngại của Ankara về tư cách thành viên NATO của hai nước Bắc Âu này.

Tờ này viết: "Vấn đề chính trong chương trình họp của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện NATO, tổ chức tại Litva, là tư cách thành viên của Thụy Điển và Phần Lan trong NATO.

Tại cuộc họp diễn ra ở thủ đô Vilnius từ ngày 27-30/5 vừa qua, được biết rằng các chính trị gia châu Âu đều có quan điểm tương tự trong việc giải quyết các vấn đề của Thổ Nhĩ Kỳ và kêu gọi hòa giải.

Theo thông tin được cung cấp, Mỹ và Anh đã vận động Thụy Điển và Phần Lan đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ. Các nghị sỹ Thổ Nhĩ Kỳ có mặt tại cuộc họp nói rằng nhiều nghị sỹ nước ngoài coi những yêu cầu của chính quyền Ankara là chính đáng."

Nga đã nhiều lần lưu ý rằng NATO có mục đích đối đầu. Thư ký Báo chí của Tổng thống Liên bang Nga-ông Dmitry Peskov tuyên bố rằng việc mở rộng hơn nữa liên minh sẽ không mang lại an ninh lớn hơn cho châu Âu. Đồng thời, đại diện của Tổng thống Nga lưu ý ông không coi việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO là một mối đe dọa hiện hữu đối với Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định việc từ bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống của Phần Lan sẽ là sai lầm, vì không có mối đe dọa nào đối với an ninh của nước này./.

(theo Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/my-anh-keu-goi-thuy-dien-phan-lan-chap-nhan-yeu-cau-cua-tho-nhi-ky/793766.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Đội U19 Việt Nam đã sẵn sàng cho giải U19 Đông Nam Á 2022

(VnMedia) - Tối 1/7, U19 Việt Nam đã có buổi tập cuối cùng để làm quen việc thi đấu dưới ánh đèn. Có thể nói đến thời điểm này, thầy trò ông Đinh Thế Nam đã sẵn sàng bước vào trận đầu tiên của giải U19 Đông Nam Á 2022.

Thủ tướng: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Tây Nguyên

(VnMedia) - Tại Hội nghị về về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên, Thủ tướng nêu rõ cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng.

Mách bạn các gói cước D15P VinaPhone chu kỳ dài ưu đãi cực khủng

(VnMedia) - Để đáp ứng nhu cầu gọi thoại và lướt web ngày càng gia tăng, VinaPhone đã triển khai các gói D15P VinaPhone chu kỳ dài. Sử dụng gói cước này, bạn sẽ có 1000 phút gọi nội mạng mỗi tháng, 500MB data tốc độ cao mỗi ngày với chỉ từ 66 ngàn đồng/1 tháng.

Bắc Bộ ngày nóng 35 độ C, chiều tối mưa rất to

(VnMedia) - Ngày cuối tuần (2/7), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng trở lại, với mức cao nhất dự báo khoảng 35 độ C tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ, chiều tối có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh...

Công dân được cấp quyền khai thác thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

(VnMedia) - Nghị định 44 quy định: Trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, Bên cung cấp xem xét cấp quyền truy cập quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hợp lệ…