Moscow cáo buộc Ukraine có kế hoạch nhắm vào lãnh thổ Nga để khiêu khích đáp trả

0
0

Lực lượng Vũ trang Ukraine có kế hoạch tiến hành những cuộc pháo kích vào khu vực biên giới Nga từ Sumy để khiêu khích Nga đáp trả, người đứng đầu Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga - Thượng tướng Mikhail Mizintsev nhận định ngày 8/6.

"Kế hoạch nằm trong kịch bản của Kiev là các lực lượng của Ukraine sẽ tiến hành các cuộc pháo kích nhằm vào khu vực biên giới Nga từ các khu dân cư ở Sumy", ông Mizintsev cho hay.

Khói bụi bốc lên từ Severodonetsk. Ảnh: AFP
Khói bụi bốc lên từ Severodonetsk. Ảnh: AFP

Theo Thượng Tướng Nga, sau khi ngụy tạo về cuộc đáp trả của Nga, các quan chức tình báo của Ukraine sẽ phun chất độc nồng độ mạnh trong khu vực này. Quan chức Nga cũng cho rằng quân đội Ukraine sẽ được cung cấp các bộ trang phục để tự bảo vệ mình trước các chất độc hóa học, cũng như đang tham gia vào các cuộc tập trận để tiến hành những bước đi cần thiết trong trường hợp có cảnh báo hóa học.

"Sự việc này sẽ được ghi lại bởi các chuyên gia của Tổ chức Cấm các vũ khí hóa học nhằm cáo buộc Lực lượng Vũ trang Nga sử dụng chất hóa học nhắm vào dân thường", ông Mizintsev nhận định.

Ông cũng nhấn mạnh, Nga không sử dụng chất hóa học và các kho vũ khí hóa học của Nga đã bị phá hủy theo các thỏa thuận liên quan.

Trong khi đó, người đứng đầu chính quyền quân sự Lugansk Serhiy Hayday cho biết hầu hết thành phố phía Đông hiện đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Ông cũng giải thích, lực lượng Ukraine không còn lựa chọn nào ngoại trừ tạm rút quân khỏi khu vực trung tâm thành phố do những cuộc pháo kích dữ dội của Nga. Phía Ukraine cũng cho biết nước này vẫn kiểm soát được khu công nghiệp của Serverodonetsk - một khu vực quan trọng ở ngoại ô thành phố.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết phía Nga đã sẵn sàng cho cuộc gặp với Ukraine do Liên Hợp Quốc làm trung gian nhưng đây chỉ là cuộc gặp mang tính biểu tượng thay vì giải quyết vấn đề lúa mì. Ông nhấn mạnh, tất cả những điều cần làm là "Ukraine phải để các tàu thuyền rời cảng bằng cách dỡ mìn hoặc thiết lập các hành lang an toàn"./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/moscow-cao-buoc-ukraine-co-ke-hoach-nham-vao-lanh-tho-nga-de-khieu-khich-dap-tra-post949258.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Áp bảng giá đất theo giá thị trường: Bằng cách nào?

(VnMedia)- Nếu quy định xây dựng bảng giá đất hàng năm thì quy định hệ số điều chỉnh biến động giá đất phải được HĐND cấp tỉnh thông qua trước khi ban hành là không cần thiết mà nên giao cho UBND cấp tỉnh ban hành hệ số điều chỉnh biến động giá đất.

6 dấu hiệu người mắc bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện ngay

(VnMedia) - Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm có thể gây thành dịch vào mùa mưa do virus Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Chính thức giảm một nửa thuế nhập khẩu ưu đãi với xăng

(VnMedia) - Mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì (thuộc mã HS từ 2710.12.21 đến 2710.12.29) được điều chỉnh giảm từ 20% xuống 10%.

Tội phạm ma túy thời công nghệ 4.0 'nở rộ' và đáng báo động

(VnMedia) - Tội phạm ma túy không chỉ sử dụng các thiết bị tiên tiến, hiện đại để vận chuyển, điều chế các chất ma túy mới, mà còn lợi dụng triệt để không gian ảo trên internet, mạng xã hội và các trang thương mại điện tử... như một kênh thông tin hiện đại để liên lạc, mua bán, giao dịch ma túy.

Tổng thống Ukraine đòi cấm mọi người Nga trên toàn thế giới

(VnMedia) - Miêu tả các biện pháp trừng phạt Nga hiện nay là “yếu ớt” Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hôm qua (8/8) đã nói với tờ Washington Post rằng phương Tây cần phải áp đặt một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với tất cả các hoạt động nhập khẩu năng lượng từ Nga và cấm tất cả người Nga ở mọi nơi trên thế giới trong ít nhất một năm.