Mối liên hệ giữa ăn nhiều hải sản và ung thư da

0
0

Những người yêu thích hải sản có thể lo lắng bởi nghiên cứu mới cho thấy ăn nhiều cá có liên quan đến nguy cơ ung thư tế bào hắc tố.

hải sản
Ảnh minh họa

Đồng tác giả Eunyoung Cho, Phó giáo sư da liễu và dịch tễ học tại Đại học Brown (Mỹ), cho biết đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên ghi nhận mối liên hệ đó.

"Bạn không bao giờ nghĩ chế độ ăn uống liên quan đến ung thư da”, Phó giáo sư Choi nói.

Tuy nhiên, bà Choi và các chuyên gia khác cho rằng, mọi người không nên thay đổi lượng cá ăn mỗi ngày dựa trên phát hiện trên. Điều này chỉ đơn giản cho thấy mối tương quan chứ không phải nhân quả.

Các yếu tố nguy cơ chính của ung thư da vẫn không thay đổi: tiếp xúc với tia cực tím, có nhiều nốt ruồi và tiền sử gia đình mắc bệnh.

Mối tương quan

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nguyên nhân & Kiểm soát Ung thư, bà Cho và các đồng nghiệp đã xem xét thói quen ăn cá của hơn 490.000 người Mỹ từ 50 đến 71 tuổi từ những năm 1990.

Nhóm tác giả đã xem xét số ca ung thư hắc tố da - dạng ung thư da nguy hiểm nhất - trong số những người tham gia khảo sát. Khi phân loại, nhóm ăn nhiều cá nhất có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 22% so với nhóm ăn ít cá nhất.

Đó có thể do các chất gây ô nhiễm trong cá, chẳng hạn PCB, dioxin, asen và thủy ngân.

Asen đã được khẳng định là chất gây ung thư da. Một nghiên cứu trước đây ghi nhận nồng độ thủy ngân trong máu cao hơn có liên quan đến tỷ lệ ung thư da cao hơn.

“Nhưng tại thời điểm này, chúng tôi không thực sự biết chất gây ô nhiễm nào chịu trách nhiệm. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để giải quyết vấn đề này”, Phó giáo sư Choi nói.

Có nên thay đổi chế độ ăn uống?

Tiến sĩ da liễu Adam Friedman, người không tham gia vào nghiên cứu trên, đánh giá phát hiện “thú vị nhưng chưa dẫn tới thay đổi”.

“Rất tiếc, các nhà phân tích đã không tính đến nhiều yếu tố nguy cơ có sẵn như số lượng nốt ruồi, màu tóc, số lượng vết cháy nắng, các hành động chống nắng. Bạn nên thận trọng khi đưa ra chế độ ăn uống dựa trên các dữ liệu đó”, ông Friedman, Chủ nhiệm Khoa da liễu Trường Y khoa và Khoa học Sức khỏe George Washington, nói.

Chính phủ Mỹ khuyến nghị người lớn nên ăn ít nhất 200g hải sản mỗi tuần.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, ăn hải sản thường xuyên có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tổ chức này khuyến nghị ăn cá béo, là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào.

Nhưng tiêu thụ một lượng lớn cá sẽ làm tăng mức độ phơi nhiễm với thủy ngân, một kim loại có trong tự nhiên, độc hại đối với các sinh vật sống.

(VNN/ Today)

https://vietnamnet.vn/benh-ung-thu-da-co-moi-tuong-quan-voi-viec-an-nhieu-hai-san-2033318.html


Ý kiến bạn đọc


Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp, vượt mốc 34.000 điểm

(VnMedia) - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones đã tiếp tục cộng thêm 239,57 điểm, tương đương 0,71% lên mức 34.152,01 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.

Ukraine lại tấn công nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Quân đội Ukraine đã bắn hàng loạt quả rocket trực tiếp thẳng về phía các hệ thống làm mát và kho lưu trữ chất thải hạt nhân ở bên trong nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye ở Energodar, một thành viên của chính quyền địa phương – ông Vladimir Rogov hôm qua (16/8) đã cho báo chí Nga biết như vậy.

Thủ tướng phân công 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

(VnMedia) - Tại Công văn số 727/TTg-KTTH ngày 16/8/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phân công các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số Bộ, cơ quan, địa phương.

Đường vành đai 3 TP.HCM: khởi công tháng 6/2023, hoàn thành tháng 6/2026

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 15/8/2022, triển khai Nghị quyết số 57/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM, trong đó việc tổ chức thi công bắt đầu từ 30/6/2023, hoàn thành 30/6/2026.

Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm việc tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước đại dịch COVID-19; quán triệt và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và tiêm vaccine phòng dịch…