Khiếu kiện đất đai ở Đắk Nông diễn biến phức tạp

0
0

 - Số đơn khiếu kiện vượt cấp, số vụ việc phức tạp, kéo dài, đông người, còn tồn đọng khá nhiều cho thấy lĩnh vực quản lý nhà nước liên quan đến đất đai ở Đăk Nông vẫn đang rất phức tạp…

Ngày 29/6, Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Đắk Nông về “việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021”.

Theo Báo cáo của UBND tỉnh Đắk Nông, trong giai đoạn 2016-2021, tình hình khiếu nại tố cáo trên địa bàn tỉnh tăng 157 vụ việc so với giai đoạn 2010-2015. Nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo chủ yếu liên quan đến đất đai như: Khiếu nại về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại các dự án có thu hồi đất, cho thuê đất, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tố cáo các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, quản lý bảo vệ rừng.

Qua rà soát, UBND tỉnh xác định có 16 vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp. Trong kỳ báo cáo, các cơ quan đơn vị đã tiếp tổng số hơn 11.000 lượt, với hơn 8.900 vụ việc (có 319 lượt đoàn đông người).

Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát
Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Tổ trưởng Tổ Khảo sát tại tỉnh Đắk Nông cho biết, Tổ Khảo sát nhận thấy tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Đăk Nông vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai.

Cụ thể, số đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến tranh chấp đất đai tại thị trấn Kiến Đức (huyện Đăk R’Lấp) chiếm hơn 53%.

Tại huyện Đăk R’Lấp là địa bàn của các nông-lâm trường cũ, khu công nghiệp Nhân Cơ 1,2 và Nhà máy Alumin Nhân Cơ nên có rất nhiều đơn thư, vụ việc khiếu nại, tố cáo phát sinh liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, tái định cư.

“Số đơn khiếu kiện vượt cấp, số vụ việc phức tạp, kéo dài, đông người, còn tồn đọng khá nhiều cho thấy lĩnh vực quản lý nhà nước liên quan đến đất đai ở Đăk Nông vẫn đang rất phức tạp, có nguy cơ ảnh hưởng đến công tác đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.” – báo cáo nêu rõ.

Theo thống kê, số lần tiếp công dân của Chủ tịch UBND tỉnh là 41/60 kỳ (đạt 68% so với quy định); của Chủ tịch UBND huyện là 1.210/960 lượt (cao hơn 1,26 lần so với quy định); của Chủ tịch UBND xã là 233/17.040 lượt (chỉ đạt 1,37% do thiếu sót trong việc theo dõi, cập nhật thường xuyên).

Kết quả giải quyết tố cáo, đã kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 4 tập thể và 10 cá nhân, đề nghị cảnh cáo 03 cá nhân, thanh lý hợp đồng 01 cá nhân; kiến nghị chuyển cơ quan điều tra, khởi tố 02 vụ việc.

Tại buổi làm việc, ông Ngô Trung Thành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nhấn mạnh, tỷ lệ đơn tố cáo có yếu tố đúng chiếm 47,3%, đồng nghĩa với việc các cơ quan có sai sót, bởi tỷ lệ trung bình của cả nước là 31%.

“Như vậy tôi chia tỷ lệ ra là cao hơn 153% so với trung bình chung cả nước. Đề nghị các đồng chí làm rõ nguyên nhân vì sao nhiều như thế?” - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nói.

Còn theo ông Nguyễn Văn Hiển - Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các con số trên phản ánh năng lực quản lý nhà nước trên lĩnh vực này, nhất là trên lĩnh vực đất đai rất đáng quan ngại. Ông Hiển đề nghị tỉnh làm rõ những giải pháp để khắc phục vấn đề này trong thời gian tới.

Các thành viên Đoàn Giám sát cũng chỉ rõ bất cập về năng lực của đội ngũ cán bộ chuyên trách về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; đề nghị tỉnh có đề xuất kiến nghị cụ thể bất cập về chính sách pháp luật trong lĩnh vực này.

Tổ khảo sát của Đoàn Giám sát đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông xác nguyên nhân chính, nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình hình khiếu nại, tố cáo vượt cấp, kéo dài; đồng thời đề xuất phương hướng, giải pháp từng bước khắc phục và hạn chế tình trạng này.

(tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.