Hàng nghìn người tuần hành tại Mỹ kêu gọi ngăn chặn bạo lực súng đạn

0
0

Những người tuần hành thuộc mọi độ tuổi đổ về quảng trường National Mall tại thủ đô Washington, nơi các nhà hoạt động đã đặt hơn 45.000 bình hoa trắng tưởng niệm cho nạn nhân thiệt mạng do súng đạn.

Người dân Mỹ tuần hành kêu gọi ngăn chặn bạo lực súng đạn tại quảng trường National Mall ở thủ đô Washington, ngày 11/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân Mỹ tuần hành kêu gọi ngăn chặn bạo lực súng đạn tại quảng trường National Mall ở thủ đô Washington, ngày 11/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/6, hàng nghìn người Mỹ đã xuống đường kêu gọi hành động nhằm giải quyết vấn đề bạo lực súng đạn đang nhức nhối tại quốc gia này.

Những người tuần hành thuộc mọi độ tuổi đã đổ về quảng trường National Mall tại thủ đô Washington, nơi các nhà hoạt động đã đặt hơn 45.000 bình hoa trắng tưởng niệm cho mỗi nạn nhân thiệt mạng do súng đạn tại Mỹ trong năm 2020.

Những người tham gia đã mang theo biểu ngữ với dòng chữ "Bảo vệ người dân chứ không phải súng," "Không có chỗ cho nỗi sợ hãi tại trường học."

Không chỉ riêng thủ đô Washington, hàng trăm cuộc tuần hành khác cũng đã diễn ra trên khắp nước Mỹ trong ngày 11/6, trong đó có thành phố Parkland của bang Florida, nơi các nhà hoạt động giương cao biểu ngữ "Liệu tôi có phải là người tiếp theo."

Hàng nghìn người cũng đã xuống đường tại thành phố New York.

Tại quận Brooklyn, các hàng rào trắng đã được dựng lên để tưởng nhớ các em bé bị sát hại tại thành phố Uvalde của bang Texas và ảnh những người thiệt mạng trong vụ xả súng tại thành phố Buffalo của bang New York.

Hai vụ xả súng nghiêm trọng tại một trường tiểu học ở bang Texas và một siêu thị ở bang New York vào tháng trước là nguyên nhân dẫn đến các cuộc tuần hành do tổ chức March For Our Lives tổ chức.

Đây là một tổ chức do sinh viên điều hành với các thành viên sáng lập là những nạn nhân may mắn sống sót sau vụ xả súng tại trường trung học ở thành phố Parkland, Florida, hồi tháng 2/2018.

Một tháng sau đó, cuộc tuần hành tại thủ đô Washington do March For Our Lives phát động đã thu hút hàng trăm nghìn người tham gia.

Cuộc tuần hành mới nhất đã thể hiện sự thất vọng của người dân khi các cơ quan chức năng không đạt được tiến triển trong việc ngăn chặn bạo lực súng đạn.

Theo nhóm nghiên cứu Gun Violence Archive, đây là nguyên nhân đã cướp đi sinh mạng của hơn 19.300 người tại Mỹ từ đầu năm tới nay, với hơn một nửa là do tự tử.

Việc dễ dàng tiếp cận vũ khí và các vấn đề về sức khỏe tâm thần góp phần dẫn đến các vụ tấn công bằng súng.

Điển hình như vụ xả súng tại trường tiểu học Robb tại thành phố Uvalde, bang Texas, khiến 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng vào ngày 24/5 vừa qua. Thủ phạm đã mua 2 khẩu súng trường ngay sau khi đủ 18 tuổi.

Những người ủng hộ kiểm soát súng đạn đã kêu gọi chính quyền ban hành các quy định hạn chế chặt chẽ hơn hay thậm chí là cấm sử dụng súng.

Tuy nhiên, nhóm phản đối lại cho rằng các vụ xả súng quy mô lớn chủ yếu là do vấn đề tâm thần, chứ không liên quan đến vũ khí.

Tuần này, Hạ viện Mỹ hiện do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua gói đề xuất nhằm nâng độ tuổi mua súng bán tự động từ 18 lên 21 tuổi, song đảng này không có đủ 60 phiếu cần thiết để đưa vấn đề ra Thượng viện.

Trong khi đó, một nhóm các nghị sĩ của hai đảng cũng đang phác thảo đề xuất kiểm soát chặt súng đạn, nhiều khả năng đây sẽ trở thành nỗ lực nghiêm túc đầu tiên về các cải cách quy định kiểm soát súng trong nhiều thập kỷ.

Tuy nhiên, đề xuất này không bao gồm việc cấm sử dụng vũ khí tấn công hay kiểm tra lý lịch cá nhân khi cấp phép sử dụng như kỳ vọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/hang-nghin-nguoi-tuan-hanh-tai-my-keu-goi-ngan-chan-bao-luc-sung-dan/797413.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...