Hai nước EU phản đối trao quy chế ứng viên cho Ukraine

0
0

 - Trong khi Ủy ban Châu Âu tuần tới có thể sẽ đề xuất trao quy chế ứng cử viên cho Ukraine thì Đan Mạch và Hà Lan có thể sẽ chặn bước đi này, Bloomberg hôm qua (9/6) đưa tin. Giới chức Đan Mạch được cho là đang lo ngại về vấn đề tham nhũng và pháp quyền ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine
Tổng thống Ukraine

Ukraine đã nộp đơn xin gia nhập Liên minh Châu Âu (EU) vào tháng Hai và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen hồi tháng Tư đã nói rằng quyết định chính thức trao quy chế thành viên cho Kiev có thể được đưa ra “trong vài tuần”.

Trong khi Ủy ban Châu Âu mong đợi sẽ thực hiện được mục tiêu trên vào tuần tới và trong khi giới lãnh đạo EU được mong đợi sẽ thảo luận về vấn đề này ở Brussels một tuần sau đó thì tiến trình này có vẻ sẽ không dễ dàng như bà von der Leyen từng cam kết.

Một số quan chức giấu tên đã tiết lộ với Bloomberg rằng, đa số các nước thành viên EU sẵn sàng ủng hộ việc trao quy chế ứng viên cho Ukraine thì một vài nước – trong đó có Hà Lan, lại đang phản đối. Theo một văn bản ngoại giao mà Bloomberg có được, Đan Mạch đã nói rằng Ukraine sẽ cần phải “cải thiện một cách căn bản khung thể chế và pháp lý” trong các lĩnh vực dân chủ, pháp quyền, nhân quyền, bảo vệ người dân tộc thiểu số và các chính sách chống tham nhũng trước khi có thể được xem xét cấp quy chế ứng cử viên.

Theo văn bản ngoại giao nói trên, Kiev “nói chung đang ở giai đoạn rất sơ khai” trên con đường sẵn sàng gia nhập vào EU.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Vai trò, sứ mệnh mới của truyền thông trong ASEAN

(VnMedia) - Trọng tâm hợp tác ASEAN về thông tin bao gồm các lĩnh vực cụ thể: Tin giả, Tin sai, Tin xấu - độc; Truyền thông về ASEAN và Tăng cường "Bản sắc ASEAN".

Hủy phiên đấu thầu vàng lần thứ hai trong tuần

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo hủy đấu thầu phiên đấu thầu vàng sáng 25/4 do chỉ có một đơn vị nộp phiếu dự thầu. 

Chuyển đổi số đã “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”

(VnMedia) - "Chuyển đổi số đã 'đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người', chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, các cấp, các ngành, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp", Thủ tướng nhấn mạnh.

Hàng loạt doanh nghiệp lớn là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội cho biết, hàng loạt doanh nghiệp lớn như VNDirect, PVOIL… là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware với hình thức, thủ đoạn giống nhau là tấn công mã hóa dữ liệu nhằm mục đích đòi tiền chuộc...

Giá vàng tiếp đà giảm phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (25/4), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục giảm thêm gần 6 USD/ounce. Đây là phiên đi xuống thứ 3 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.