Hai nước EU phản đối trao quy chế ứng viên cho Ukraine

0
0

 - Trong khi Ủy ban Châu Âu tuần tới có thể sẽ đề xuất trao quy chế ứng cử viên cho Ukraine thì Đan Mạch và Hà Lan có thể sẽ chặn bước đi này, Bloomberg hôm qua (9/6) đưa tin. Giới chức Đan Mạch được cho là đang lo ngại về vấn đề tham nhũng và pháp quyền ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine
Tổng thống Ukraine

Ukraine đã nộp đơn xin gia nhập Liên minh Châu Âu (EU) vào tháng Hai và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen hồi tháng Tư đã nói rằng quyết định chính thức trao quy chế thành viên cho Kiev có thể được đưa ra “trong vài tuần”.

Trong khi Ủy ban Châu Âu mong đợi sẽ thực hiện được mục tiêu trên vào tuần tới và trong khi giới lãnh đạo EU được mong đợi sẽ thảo luận về vấn đề này ở Brussels một tuần sau đó thì tiến trình này có vẻ sẽ không dễ dàng như bà von der Leyen từng cam kết.

Một số quan chức giấu tên đã tiết lộ với Bloomberg rằng, đa số các nước thành viên EU sẵn sàng ủng hộ việc trao quy chế ứng viên cho Ukraine thì một vài nước – trong đó có Hà Lan, lại đang phản đối. Theo một văn bản ngoại giao mà Bloomberg có được, Đan Mạch đã nói rằng Ukraine sẽ cần phải “cải thiện một cách căn bản khung thể chế và pháp lý” trong các lĩnh vực dân chủ, pháp quyền, nhân quyền, bảo vệ người dân tộc thiểu số và các chính sách chống tham nhũng trước khi có thể được xem xét cấp quy chế ứng cử viên.

Theo văn bản ngoại giao nói trên, Kiev “nói chung đang ở giai đoạn rất sơ khai” trên con đường sẵn sàng gia nhập vào EU.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Dùng đội hình hai, U19 Việt Nam vẫn dễ dàng đại thắng trước Brunei

(VnMedia) - Đúng như dự đoán, HLV Đinh Thế Nam tung ra sân đội hình hai trong trận đấu với U19 Brunei. Tuy nhiên, U19 Việt Nam vẫn quá mạnh so với đối thủ và dễ dàng giành chiến thắng với tỉ số 4-0.

Cổ phiếu bluechips kéo chỉ số Vn-Index giảm sâu gần 32 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (6/7), các chỉ số chứng khoán đồng loạt giảm sâu. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất tới gần 32 điểm, còn HNX-Index giảm hơn 6 điểm.

Chưa có đơn vị nào của Việt Nam sở hữu bản quyền AFF Cup nữ 2022

(VnMedia) - Nhiều khả năng người hâm mộ Việt Nam sẽ không thể theo dõi sự và cổ vũ cho đội tuyển nữ Việt Nam AFF Cup nữ năm nay.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm nhẹ tội

(VnMedia) - Cựu Thứ trưởng Bộ y tế Trương Quốc Cường cùng 9 bị cáo khác đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo, xin giảm nhẹ phần trách nhiệm bồi thường dân sự và xin miễn trách nhiệm dân sự. 

Thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, thúc đẩy phát triển Thủ đô

Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2022.