Hà Tĩnh chủ động phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

0
0

Ngày 28/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hoàng Minh Sơn dẫn đầu Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã khảo sát, kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Xây dựng nhiều phương án dự phòng

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, năm nay có 17.371 thí sinh đăng ký dự thi với 751 phòng thi tại 35 điểm thi trên toàn tỉnh.

Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 kiểm tra tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh
Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 kiểm tra tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh

Ngày 12/5/2022, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 gồm 42 thành viên. Quyết định phân công nhiệm vụ cho từng thành viên và chỉ đạo rõ công tác phối hợp giữa các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan, theo đúng quy định của Quy chế thi.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở GDĐT xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi. Đặc biệt là công tác bảo mật đề thi, vận chuyển bài thi, coi thi, chấm thi. Đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông trong suốt thời gian diễn ra các kỳ thi. Sở Y tế đảm bảo y tế, phòng chống dịch bệnh, không chủ quan để Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra an toàn và đối phó với các phương án dịch bệnh có thể xảy ra.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã đã thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp huyện, phân công nhiệm vụ các thành viên, xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi trên địa bàn theo nhiệm vụ được giao.

Để đảm bảo nguồn nhân lực tham gia các khâu làm thi, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho 2.490 cán bộ, giáo viên THPT và 779 giáo viên THCS.

Tại buổi làm việc, đại diện UBND huyện Hương Sơn chia sẻ, do thường xuyên có mưa lũ nên huyện đã lên kế hoạch chuẩn bị, dự phòng các phương án khi có bão lũ xảy ra vào thời điểm diễn ra kỳ thi, để đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ. UBND huyện Nghi Xuân cũng chủ động các kế hoạch đề phòng thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, gay gắt gây cháy nổ, chập điện tại các điểm thi, đảm bảo nguồn điện cho hoạt động sao lưu hình ảnh tại khu vực thi để đảm bảo an toàn, tránh xảy ra sai sót.

Đoàn kiểm tra đã khảo sát trực tiếp tại địa điểm in sao đề thi của tỉnh, một số điểm thi như Trường THPT Hà Huy Tập, Trường THPT Nguyễn Đình Liễn tại huyện Cẩm Xuyên; Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh,… Tại đây, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thủy lưu ý với địa phương về các vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn, cũng như chặt chẽ, quy củ trong tất cả các khâu. Để kỳ thi diễn ra an toàn, công bằng, minh bạch, công tác tập huấn cần phải đảm bảo các giáo viên, lực lượng tham gia làm thi hiểu rõ tầm quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Làm rõ trách nhiệm của mỗi thành viên tham gia vào công tác thi

Qua kiểm tra thực tế và lắng nghe các báo cáo, trao đổi, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cùng các thành viên đoàn kiểm tra hoan nghênh tinh thần chủ động trong công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 của tỉnh Hà Tĩnh. Thứ trưởng đánh giá cao những phương án dự phòng cho y tế, an ninh, phòng chống thiên tai, bão lũ…

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn làm việc với Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Hà Tĩnh
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn làm việc với Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Hà Tĩnh

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, đây là kỳ thi mang tầm quan trọng quốc gia và không chỉ của một ngành mà cần sự tham gia, vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Các yếu tố đảm bảo an ninh, an toàn đã được đưa vào trong Quy chế rất rõ ràng. Vì vậy, cần phải làm rõ vị trí và trách nhiệm của mỗi thành viên tham gia vào công tác thi.

Đặc biệt, khi tất cả thí sinh vào làm thủ tục thi, cán bộ coi thi cần kiểm tra kỹ các thiết bị được thí sinh vào phòng thi cũng như sức khỏe của các thí sinh để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn và chặt chẽ theo đúng Quy chế. Ngoài ra, tỉnh cần chú trọng hơn công tác tuyên truyền cho các thí sinh, phụ huynh hiểu biết kỹ về những điều nên, không nên làm cũng như chuẩn bị tâm lý thoải mái nhất cho thí sinh, phụ huynh trước khi bước vào kỳ thi.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn tin tưởng: “Với sự chuẩn bị kỹ càng, sâu sát từ khâu chuẩn bị, chúng ta sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 thành công tốt đẹp, mang lại uy tín của ngành và địa phương đối với xã hội”.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.