Gợi ý đáp án đề thi môn tiếng Anh vào lớp 10 THPT tại TP. Hồ Chí Minh

0
0

 - Nhận định chung của các giáo viên Tổ Tiếng Anh – Hệ thống giáo dục HOCMAI là đề thi kiểm tra được toàn diện các kỹ năng đọc hiểu và vận dụng kiến thức Chương trình Tiếng Anh bậc THCS.

Theo đó, Đề thi có sự thay đổi nhẹ về cấu trúc mà Sở GD & ĐT Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố vào năm 2021: thay vì 36 câu (gồm trắc nghiệm và tự luận) làm trong vòng 60 phút thì số lượng câu của đề thi tăng lên 40 câu (bao gồm trắc nghiệm và tự luận) làm trong vòng 90 phút. Đây là một điểm mới của đề thi năm nay.

Đề thi có độ khó cao hơn so với đề thi năm 2020 (năm 2021 không tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 do tình hình dịch bệnh) và có tính phân hóa tương đối tốt, nhiều câu hỏi mang tính thực tiễn cao với các tình huống xã hội quen thuộc, gần gũi; cách ra đề hiện đại nhưng không xuất hiện những câu hỏi đánh đố. Bên cạnh đó, đề thi cũng bám sát mục tiêu tuyển sinh vào lớp 10. Với đề thi này, thí sinh cần phải nắm chắc các kiến thức ngữ âm, ngữ pháp nền tảng, học sâu, hiểu kỹ bản chất, vốn từ vựng phong phú và có kỹ năng xử lý các dạng bài tốt thì mới có thể đạt điểm cao. Đề thi cũng yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận của thí sinh, đặc biệt đối với dạng bài viết.

Về nội dung đề thi: Đề thi không chú trọng kiểm tra nhiều về các kiến thức ngữ pháp mà khai thác sâu vốn từ vựng của thí sinh và có thêm dạng bài kiểm tra về phần phát âm và trọng âm.

Về độ khó của đề thi: 62,5% câu hỏi ở mức độ nhận biết-thông hiểu, 37,5% câu hỏi mức độ Vận dụng - Vận dụng cao. Đề thi được thiết kế với các câu hỏi mang tính thực tiễn cao, quen thuộc trong đời sống hàng ngày mà vẫn đảm bảo độ phân hóa tốt, đây là một điểm hay và “hiện đại” trong đề thi vào 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh. Các câu hỏi có tính phân loại chủ yếu nằm ở dạng bài cho dạng đúng của từ, viết và đọc hiểu, ví dụ như câu số 19, 20, 24, 25, 39. Đề thi không có các câu hỏi quá khó nhưng để chọn được đáp án đúng cần sự tập trung cao vì độ nhiễu giữa các phương án tương đối tốt, câu hỏi được thiết kế lồng ghép nhiều kiến thức. Số lượng câu hỏi kiểm tra về từ vựng nhiều, mà từ vựng thường là điểm yếu của thí sinh khi học Tiếng Anh.  Học sinh phải thật cẩn thận trong quá trình làm bài, nếu không sẽ rất dễ mất điểm.

“Nhìn chung, để hoàn thành tốt bài thi này, các thí sinh cần phải nắm chắc các kiến thức cơ bản, vốn từ vựng phong phú, kỹ năng làm các dạng bài ở mức độ khá trở lên. Với đề thi này, mức điểm phổ biến có thể sẽ rơi vào khoảng 5-6 điểm. Đề thi có thể có nhiều điểm 7-8 nhưng số điểm 9-10 thì sẽ không nhiều.” Tổ Tiếng Anh – Hệ thống giáo dục HOCMAI nhận định.

Gợi ý đáp án đề thi môn tiếng Anh vào lớp 10 TP. Hồ Chí Minh

I. TRẮC NGHIỆM

Câu

Đáp án

 

Câu

Đáp án

 

Câu

Đáp án

1

D

 

11

B

 

21

C

2

C

 

12

B

 

22

B

3

C

 

13

A

 

23

C

4

D

 

14

B

 

24

B

5

C

 

15

D

 

25

A

6

A

 

16

B

 

26

D

7

B

 

17

T

 

27

D

8

B

 

18

T

 

28

A

9

C

 

19

F

     

10

A

 

20

F

     

II. TỰ LUẬN

Câu

Đáp án

29

advertisement

30

beneficial

31

orally

32

published

33

disaster

34

informative

35

Most students tried to concentrate on studying for the coming Entrance exam.

36

Global warming is a slow change that happens over many, many years.

37

When did you start learning English?

38

It took the students ten minutes to wait for their bus.

39

My uncle will have his car fixed by a mechanic tomorrow.

40

Mrs Thu suggested that the children should be taught how to cope with an emergency.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc