EU cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine

0
0

 - Hội đồng châu Âu đã nhất trí cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine và Moldova trong một hội nghị thượng đỉnh của EU diễn ra ngày hôm qua (23/6). Trước đó, Bỉ nói rằng quy chế ứng cử viên là một dấu hiệu hy vọng quan trọng cho Kiev nhưng đến thời điểm này đó chỉ là một động thái “mang tính biểu tượng”  nhiều hơn.

 

Thông tin về việc Ukraine trở thành ứng cử viên gia nhập EU đã được đưa ra bởi Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel. Ông này đã viết trên mạng xã hội rằng: “Hội đồng Châu Âu đã cấp quy chế nước ứng cử viên cho Ukraine và Moldova. Giây phút lịch sử và dấu hiệu hy vọng cho người dân Ukraine”.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã ca ngợi quyết định trên là “một thời khắc lịch sử”. Trong khi Gruzia chưa đủ tiêu chuẩn để được cấp quy chế ứng cử viên thì EU đã thừa nhận “triển vọng gia nhập châu Âu” đối với nước này. Hội đồng châu Âu “sẵn sàng cấp quy chế ứng cử viên khi các vấn đề ưu tiên còn tồn đọng được giải quyết.”

Phát biểu trước thềm hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo đã ra dấu hiệu cho thấy việc cấp quy chế ứng cử viên EU cho Ukraine là “một thông điệp mang tính biểu tượng” quan trọng để ủng hộ Kiev trong bối cảnh đang diễn ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên, để có thể thực sự trở thành thành viên của EU, Ukraine sẽ phải mất “nhiều năm” và nước này trước hết phải đáp ứng các tiêu chuẩn mà EU đưa ra, ông Croo đã giải thích như vậy.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thứ trưởng Bộ Y tế: Có tình trạng tiêu cực trong cấp giấy chuyển tuyến

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thừa nhận, thủ tục chuyển tuyến, cấp giấy chuyển tuyến còn có tình trạng gây phiên hà cho người bệnh, thậm chí có trường hợp phát sinh tiêu cực, xin cho, giữ bệnh nhân lại gây bức xúc...

Bắt Tổng giám đốc lừa đảo chiếm đoạt tiền của hàng nghìn khách hàng

(VnMedia) - Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đơn vị này đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Hoành (SN 1975; ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bí quyết vượt mốc hơn 5 triệu lượt tải trên Google Play của ứng dụng vnEdu Connect

(VnMedia) -  vnEdu Connect là ứng dụng dịch vụ số doanh nghiệp đầu tiên của VNPT đạt 5 triệu download trên Google Play.

Hai thiếu nữ bị đâm chết ở Bắc Ninh, thủ phạm tự tử bất thành

(VnMedia) - Hẹn gặp bạn gái quen qua mạng tại chùa Đông Lai, Trang Liệt, Trang Hạ, TP Từ Sơn (Bắc Ninh) để nói chuyện, sau đấy Thiện đã dùng dao đâm chết cô gái này và một người bạn đi cùng rồi dùng dao tự đâm vào ngực và cắt cổ tay để tự sát...

Giảm thuế giá trị gia tăng góp phần giảm trực tiếp chi phí của người dân

(VnMedia) – Theo Bộ Tài chính, việc giảm 2% mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) sẽ góp phần làm giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, từ đó giúp sản phẩm của doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh, tăng tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ và mở rộng sản xuất kinh doanh.