Dừng hoạt động dây chuyền tái sinh axit tại 2 nhà máy thép ở Bà Rịa-Vũng Tàu

0
0

Ngày 8/6, Sở TN-MT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, UBND tỉnh đã lập Đoàn kiểm tra quy trình xả thải và yêu cầu 2 nhà máy Tôn Hoa Sen-Phú Mỹ và Thép tấm lá Phú Mỹ ở KCN Phú Mỹ 1 dừng hoạt động dây chuyền tái sinh axit trước khi thải ra môi trường.

Người dân phản ảnh khí thải các nhà máy thép thải ra môi trường có màu bất thường và kèm mùi hoá chất (ảnh: Gia Khang)
Người dân phản ảnh khí thải các nhà máy thép thải ra môi trường có màu bất thường và kèm mùi hoá chất (ảnh: Gia Khang)

Trong ngày 7/6, tại nhà máy Thép tấm lá Phú Mỹ, Đoàn đã kiểm tra quy trình vận hành hệ thống sản xuất, lò đốt và công tác bảo vệ môi trường của nhà máy. Cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã lấy mẫu khí thải tại ống khói lò đốt.

Lý giải về những cột khó đen kèm mùi hoá chất, ông Tô Ngọc Huy, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV thép tấm lá Phú Mỹ (VNSTEEL) cho biết, đây là quy trình tái sinh axit. Quy trình vận hành thì bình thường, nhưng thời tiết hơi ẩm, có mưa thì ống khói lên sẽ không phát tán ra được bên ngoài không khí, cho nên dẫn đến hiện tường khí bay là là, gây hiện tượng giống như người dân phản ánh. Tất cả quy trình vận hành, các biện pháp bảo vệ môi trường thì doanh nghiệp vẫn tuân thủ, 2-3 ngày nay không có gì bất thường ở ống khói này.

Còn tại nhà máy Tôn Hoa Sen-Phú Mỹ, doanh nghiệp này cũng cho biết hình ảnh mà người dân phản ánh có 1 cột khói xuất phát từ quy trình tái sinh axit.

Đoàn đã yêu cầu 2 nhà máy Thép tấm lá Phú Mỹ và Tôn Hoa Sen-Phú Mỹ dừng hoạt động 2 dây chuyền tái sinh axit trước khi thải ra môi trường. Đồng thời, 2 đơn vị rà soát, đánh giá lại quy trình các công đoạn sản xuất, quy trình xử lý tái sinh, xử lý khí thải của dây chuyền tái sinh axit…, giải trình nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiện tượng xả khói như người dân phản ảnh, gửi về Sở Tài nguyên - Môi trường cùng các cơ quan chuyên môn trước ngày 9/6/2022.

Trước đó, Đài Tiếng nói Việt Nam có thông tin về phản ánh của người dân sống tại khu phố Quảng Phú, phường Phú Mỹ, theo đó vào sáng sớm 6/6, hai ống khói của một nhà máy trong KCN Phú Mỹ 1 xả khí thải ra môi trường có màu nâu đậm bất thường, thỉnh thoảng chuyển qua màu tím hồng. Càng về sau 2 ống khói này càng xả mạnh hơn ra môi trường và có màu đậm hơn, kèm theo mùi hóa chất.

(VOV)

https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/dung-hoat-dong-day-chuyen-tai-sinh-axit-tai-2-nha-may-thep-o-ba-ria-vung-tau-post949073.vov


Ý kiến bạn đọc


Kịch bản chống dịch khi biến thể phụ BA.5 xâm nhập nước ta

(VnMedia) - Biến thể phụ BA.5 của Omicron phổ biến trên thế giới đã xâm nhập nước ta. Các chuyên gia và tổ chức quốc tế khuyến cáo, các quốc gia cần duy trì biện pháp ứng phó như tiêm vaccine tăng cường, mũi nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm.

Cảnh báo đợt mưa lớn kéo dài, diễn biến phức tạp tại Bắc Bộ

(VnMedia) - Cảnh báo, đợt mưa lớn từ ngày 29/6 ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7.

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

(VnMedia) - Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia vào các hội nhóm trên các không gian mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt...

NATO sẽ tăng quân số lực lượng phản ứng nhanh lên gấp 7 lần

(VnMedia) - NATO sẽ tăng mạnh số lượng binh sĩ của lực lượng phản ứng nhanh lên 7 lần, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm qua (27/6) cho biết.

Trung Quốc thí điểm nhập khẩu trở lại hoa quả tươi Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 27/6, Trung Quốc bắt đầu thí điểm nhập khẩu trở lại các loại nông sản Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai), trước hết với 3 mặt hàng thanh long, vải thiều và xoài.