ĐBQH Trần Công Phàn: “Người ta bị chồng đánh nhưng vẫn muốn gần gũi mà mình lại cấm tiếp xúc”

0
0

 - “Bây giờ có khi họ bị đánh nhưng họ không nói bị đánh đâu, họ nói bị ngã. Vì người ta vẫn còn muốn gần gũi, vẫn muốn tiếp xúc thì mình lại cấm tiếp xúc"- ĐBQH Trần Công Phàn nói và đặt câu hỏi: “Mọi người cứ đóng cửa bảo nhau, mà bây giờ mình cứ lôi hết ra ánh sáng có được không?".

ĐBQH Trần Công Phàn (Bình Dương) khi góp ý xây dựng Luật phòng, chống bạo lực gia đình đã rằng, việc xử lý để có thể “dần dần thay đổi cách nghĩ đối với truyền thống gia đình” là việc khó.

“Xử lý bạo lực gia đình thì mục đích cao hơn là làm thế nào để cho gia đình có bạo lực đấy tốt lên, hạnh phúc lên, đấy mới là câu chuyện. Cho nên tôi nghĩ phải xuất phát từ điều kiện của gia đình Việt Nam để chúng ta quy định những biện pháp phòng ngừa cũng như biện pháp xử lý” - ông Trần Công Phàn nói.

Theo vị đại biểu này thì “Gia đình Việt Nam người ta coi đấy như là bí mật và coi như là chuyện riêng của họ, không muốn bên ngoài ra thiệp vào.”

“Có khi gia đình người ta sau bạo lực ấy có thể hàn gắn được, nhưng bây giờ mình can thiệp hoặc xử lý nghiêm thì có khi rạn nứt, có khi ly hôn, thậm chí có khi mỗi người một nơi" - ĐBQH Trần Công Phàn "lo lắng" nói.

ĐBQH Trần Công Phàn
ĐBQH Trần Công Phàn

Ông Phàn lấy dẫn chứng: Khảo sát thực tế là 90,4% người bị chồng bạo lực nhưng không báo.

“Thậm chí ông nào “đen” bị vợ bạo lực còn giấu biến không dám báo. Bây giờ mình can thiệp, mình lôi ra xử lý, biện pháp xử lý theo tôi phải xuất phát từ điều kiện gia đình Việt Nam. Người ta nói phụ nữ có truyền thống là: "Chồng ta áo rách ta thương". Mọi người cứ đóng cửa bảo nhau, mà bây giờ mình cứ lôi hết ra ánh sáng có được không?” - đại biểu Quốc hội Trần Công Phàn nói.

Vị đại biểu này đề nghị, hàm lượng về các biện pháp phòng ngừa cũng như biện pháp xử lý “phải xuất phát từ yếu tố gia đình Việt Nam để làm sao mục đích lớn hơn là ta xử lý bạo lực đó nhưng làm cho gia đình người ta tốt lên, hạnh phúc lên.”

“Bây giờ có khi họ bị đánh nhưng họ không nói bị đánh đâu, họ nói bị ngã. Vì người ta vẫn còn muốn gần gũi, vẫn muốn tiếp xúc thì mình lại cấm tiếp xúc. Bây giờ xử lý hành chính cũng là túi tiền trong nhà họ ra, bắt chồng họ đi thì trong nhà không có người lao động, không có người chăm sóc. Cho nên tất cả những điều đó phải xuất phát từ yếu tố của gia đình Việt Nam.” – một lần nữa, vị đại biểu tỉnh Bình Dương nêu quan điểm.

Ông Trần Công Phàn đề nghị Ban soạn thảo “phải từ các điều kiện thực tế hoàn cảnh của gia đình để quy định những biện pháp phòng ngừa cũng như biện pháp xử lý hợp tình, hợp lý và đạt được mục đích là gia đình người ta tốt hơn, hạnh phúc hơn.”

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bật khóc khi bị đề nghị 3-4 năm tù

(VnMedia) - Chiều 21/9, đại diện Viện KSND TP.HCM đã luận tội, đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm. Theo đó, mức án đề nghị cho bị cáo Hằng là 3- 4 năm tù.

Ứng dụng EMDDI: Giải pháp phát triển cho taxi truyền thống

(VnMedia) - Nền tảng đặt và điều vận xe trực tuyến EMDDI của nhóm tác giả đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội đã giành giải Ba lĩnh vực Công nghệ thông tin, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2018. EMDDI là giải pháp công nghệ hiệu quả, tối ưu trong việc kết nối doanh nghiệp taxi truyền thống với khách hàng.

Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?

(VnMedia)- Ngoài việc giảm lãi suất cho vay, hiện nay nhiều ngân hàng còn tung ra gói vay ưu đãi tiêu dùng, mua nhà, thậm chí vay để trả nợ cho các ngân hàng khác để hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường bất động sản. Mặc dù vậy, sau những nỗ lực của ngành ngân hàng, thị trường bất động sản gần như không có nhiều chuyển biến.

Giá vàng thế giới giảm, SJC vẫn giữ mức cao

(VnMedia) – Bất chấp việc giá vàng thế giới đang có phiên giảm thứ 2 liên tiếp, nhưng giá SJC trong nước vẫn giữ ở mức cao trên 69 triệu đồng/lượng.

Công an thông tin chính thức vụ bắt cóc, sát hại bé gái ở khu đô thị Hà Nội

(VnMedia) - Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị này đang phối hợp các đơn vị chức năng điều tra vụ Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, xảy ra ngày 19/9/2023 tai Khu đô thị Vinhomes Oceanpark, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.