ĐBQH Trần Công Phàn: “Người ta bị chồng đánh nhưng vẫn muốn gần gũi mà mình lại cấm tiếp xúc”

0
0

 - “Bây giờ có khi họ bị đánh nhưng họ không nói bị đánh đâu, họ nói bị ngã. Vì người ta vẫn còn muốn gần gũi, vẫn muốn tiếp xúc thì mình lại cấm tiếp xúc"- ĐBQH Trần Công Phàn nói và đặt câu hỏi: “Mọi người cứ đóng cửa bảo nhau, mà bây giờ mình cứ lôi hết ra ánh sáng có được không?".

ĐBQH Trần Công Phàn (Bình Dương) khi góp ý xây dựng Luật phòng, chống bạo lực gia đình đã rằng, việc xử lý để có thể “dần dần thay đổi cách nghĩ đối với truyền thống gia đình” là việc khó.

“Xử lý bạo lực gia đình thì mục đích cao hơn là làm thế nào để cho gia đình có bạo lực đấy tốt lên, hạnh phúc lên, đấy mới là câu chuyện. Cho nên tôi nghĩ phải xuất phát từ điều kiện của gia đình Việt Nam để chúng ta quy định những biện pháp phòng ngừa cũng như biện pháp xử lý” - ông Trần Công Phàn nói.

Theo vị đại biểu này thì “Gia đình Việt Nam người ta coi đấy như là bí mật và coi như là chuyện riêng của họ, không muốn bên ngoài ra thiệp vào.”

“Có khi gia đình người ta sau bạo lực ấy có thể hàn gắn được, nhưng bây giờ mình can thiệp hoặc xử lý nghiêm thì có khi rạn nứt, có khi ly hôn, thậm chí có khi mỗi người một nơi" - ĐBQH Trần Công Phàn "lo lắng" nói.

ĐBQH Trần Công Phàn
ĐBQH Trần Công Phàn

Ông Phàn lấy dẫn chứng: Khảo sát thực tế là 90,4% người bị chồng bạo lực nhưng không báo.

“Thậm chí ông nào “đen” bị vợ bạo lực còn giấu biến không dám báo. Bây giờ mình can thiệp, mình lôi ra xử lý, biện pháp xử lý theo tôi phải xuất phát từ điều kiện gia đình Việt Nam. Người ta nói phụ nữ có truyền thống là: "Chồng ta áo rách ta thương". Mọi người cứ đóng cửa bảo nhau, mà bây giờ mình cứ lôi hết ra ánh sáng có được không?” - đại biểu Quốc hội Trần Công Phàn nói.

Vị đại biểu này đề nghị, hàm lượng về các biện pháp phòng ngừa cũng như biện pháp xử lý “phải xuất phát từ yếu tố gia đình Việt Nam để làm sao mục đích lớn hơn là ta xử lý bạo lực đó nhưng làm cho gia đình người ta tốt lên, hạnh phúc lên.”

“Bây giờ có khi họ bị đánh nhưng họ không nói bị đánh đâu, họ nói bị ngã. Vì người ta vẫn còn muốn gần gũi, vẫn muốn tiếp xúc thì mình lại cấm tiếp xúc. Bây giờ xử lý hành chính cũng là túi tiền trong nhà họ ra, bắt chồng họ đi thì trong nhà không có người lao động, không có người chăm sóc. Cho nên tất cả những điều đó phải xuất phát từ yếu tố của gia đình Việt Nam.” – một lần nữa, vị đại biểu tỉnh Bình Dương nêu quan điểm.

Ông Trần Công Phàn đề nghị Ban soạn thảo “phải từ các điều kiện thực tế hoàn cảnh của gia đình để quy định những biện pháp phòng ngừa cũng như biện pháp xử lý hợp tình, hợp lý và đạt được mục đích là gia đình người ta tốt hơn, hạnh phúc hơn.”

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Nỗi lo suy thoái đè nặng lên giá dầu châu Á trong sáng 4/7

Giá dầu Brent giao tháng Chín giảm 0,3% xuống 111,27 USD/thùng vào lúc 10h sáng ngày 4/7 (theo giờ Việt Nam), còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Tám giảm 0,3% xuống 108,09 USD/thùng.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.

Phim “Chân tướng” quy tụ dàn sao Hoa ngữ nổi tiếng ra mắt khán giả Việt trên MobileTV

(VnMedia) - Phim “Chân tướng” thuộc thể loại hình sự, điều tra phá án được sản xuất tại Trung Quốc sẽ lên sóng 18h45 thứ Hai đến thứ Năm, trên kênh VTV9 của Truyền hình di động MobileTV, bắt đầu từ ngày 5/7/2022.

U19 Việt Nam gặp khó trước cuộc đọ sức với U19 Philippines

(VnMedia) - Trước cuộc so tài với U19 Philippines ở lượt trận thứ 2 giải U19 Đông Nam Á, HLV Đinh Thế Nam đón tin không vui khi tiền đạo Anh Tú dính chấn thương và nhiều khả năng sẽ phải ngồi ngoài.