ĐBQH: Cần bổ sung quy định về thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm lĩnh vực dầu khí

0
0

 - Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân đề nghị Luật Dầu khí bổ sung một chương về công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm…

Sáng 15/6, tham gia góp ý cho Dự thảo Luật Dầu khí, đại biểu Quốc hội Lưu Văn Đức (Đắk Lắk) quan tâm đến một nội dung quan trọng trong hoạt động dầu khí, đó là chế biến sản phẩm dầu khí, đặc biệt là các dự án khí, khâu vận chuyển và chế biến khí mà theo đại biểu là “chưa thấy đề cập một cách rõ nét.”

Theo đại biểu Lưu Văn Đức, trữ lượng dầu ngày càng ít đi, nhưng đặt ra vấn đề quản trị nguồn tài nguyên quan trọng này như thế nào thì chưa rõ.

“Công nghiệp chế biến sản phẩm dầu khí trong mối quan hệ với hoạt động tìm kiếm, khai thác ra làm sao? Làm sao để thấy được cốt lõi của sự bảo đảm an ninh, năng lượng từ việc phát triển ngành công nghiệp chế biến dầu khí chứ không phải chỉ là hoạt động tìm kiếm, khai thác đơn thuần?” Đại biểu đặt câu hỏi và đề nghị cần có nghiên cứu thấu đáo về vấn đề này và bổ sung vào dự án luật.

Cùng mối quan tâm này, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) cho biết, Dự thảo Luật này trong khi liệt kê hoạt động dầu khí đã không có vấn đề chế biến. “Như thế, hoạt động dầu khí có bao gồm chế biến không và nếu không thì sẽ được quy định ở đâu?” – Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đặt câu hỏi.

Phát biểu ý kiến, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh) nhấn mạnh: dầu khí là rất quan trọng, nhưng Dự thảo lại không có một chương đề cập đến công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm.

“Trong Luật Dầu khí năm 1993, chúng ta dành 2 chương, Chương VII và Chương VIII đề cập đến công tác thanh tra, đề cập đến công tác xử lý vi phạm, nhưng sang Luật sửa đổi lần này thì chúng ta không còn chương nào hết. Do đó, tôi đề nghị bổ sung một chương về công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm. Vì dầu khí là tài nguyên quốc gia có ý nghĩa rất quan trọng, vừa đảm bảo an ninh năng lượng và còn góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh.” – Đại biểu Trần Hoàng Ngân nói.

Về quản lý nhà nước, Đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng, đây là một chương rất quan trọng và không chỉ là trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trách nhiệm của Bộ Công Thương mà vai trò của Bộ Quốc phòng, cần có một điều khoản riêng về đảm bảo an ninh, quốc phòng của hoạt động dầu khí, cũng như là vai trò của Bộ Tài chính trong việc quản lý tài sản công, tài sản Nhà nước, vốn Nhà nước.

Đại biểu đoàn TP. Hồ Chí Minh đề nghị có thêm điều khoản của 2 đơn vị này ở trong chương quản lý nhà nước về dầu khí.

ĐBQH Trần Hoàng Ngân
ĐBQH Trần Hoàng Ngân

Trong phần giải trình, được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, các hoạt động dầu khí chung và hạ nguồn bao gồm vận chuyển và xử lý chế biến dầu khí hiện nay đang được điều chỉnh bởi hệ thống pháp luật có liên quan như Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đất đai, v.v.. và trong quá trình triển khai cơ bản không gặp vướng mắc, không cần quy định trong luật chuyên ngành.

Riêng đối với trường hợp triển khai các dự án dầu khí theo chuỗi là những trường hợp hết sức đặc thù, phải xây dựng một chuỗi công trình đường bộ để phát triển mỏ, khai thác sản phẩm dầu khí thượng nguồn, vận chuyển về bờ và xử lý chất lượng sản phẩm trước khi thương mại thì được thực hiện theo trình tự, thủ tục theo quy định của Luật Dầu khí dự thảo khoản 4 Điều 34 để bảo đảm tính thống nhất và đồng bộ về thời gian và tiến độ nâng cao hiệu quả kinh tế, khuyến khích các nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư lớn để thực hiện dự án đầu tư thành phần liên quan mật thiết với nhau.

“Vì vậy, cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ phối hợp với cơ quan chủ trì thẩm tra để rà soát và bảo đảm phạm vi của dự thảo luật bao hàm cả dự án dầu khí triển khai đồng bộ.” –Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An giải thích.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Nỗi lo suy thoái đè nặng lên giá dầu châu Á trong sáng 4/7

Giá dầu Brent giao tháng Chín giảm 0,3% xuống 111,27 USD/thùng vào lúc 10h sáng ngày 4/7 (theo giờ Việt Nam), còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Tám giảm 0,3% xuống 108,09 USD/thùng.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.

Phim “Chân tướng” quy tụ dàn sao Hoa ngữ nổi tiếng ra mắt khán giả Việt trên MobileTV

(VnMedia) - Phim “Chân tướng” thuộc thể loại hình sự, điều tra phá án được sản xuất tại Trung Quốc sẽ lên sóng 18h45 thứ Hai đến thứ Năm, trên kênh VTV9 của Truyền hình di động MobileTV, bắt đầu từ ngày 5/7/2022.

U19 Việt Nam gặp khó trước cuộc đọ sức với U19 Philippines

(VnMedia) - Trước cuộc so tài với U19 Philippines ở lượt trận thứ 2 giải U19 Đông Nam Á, HLV Đinh Thế Nam đón tin không vui khi tiền đạo Anh Tú dính chấn thương và nhiều khả năng sẽ phải ngồi ngoài.