Đang diễn ra Triển lãm Tem Bưu chính lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam

0
0

 - Triển lãm tem Bưu chính lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam được khai mạc sáng nay (24/6) và kéo dài tới 26/6, với 120 bộ tem và 500 khung tem, trong đó có gần 100 khung tem trưng bày và hơn 400 khung tem dự thi.

 

Triển lãm Tem Bưu chính quốc gia (Vietstampex) là hoạt động được tổ chức định kỳ 5 năm một lần do Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Tem Việt Nam phối hợp tổ chức. Triển lãm trưng bày các bộ sưu tập đặc sắc theo các thể loại và chủ đề phong phú được các tác giả (ở nhiều độ tuổi khác nhau) nghiên cứu, tìm kiếm, sưu tầm công phu và đã được tuyển chọn từ Hội Tem các tỉnh/thành phố trên cả nước.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết, theo kế hoạch, Triển lãm Vietstampex tiếp theo diễn ra vào năm 2020, tuy nhiên, thời điểm này, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng gặp nhiều khó khăn và tổn thất do đại dịch COVID-19 gây ra. Bước sang năm 2022, nước ta đang kiểm soát tốt dịch bệnh, các hoạt động đã trở lại bình thường. Được sự cho phép của BộTT&TT, Triển lãm Vietstampex 2020 được tổ chức trong 3 ngày, ngày 24/6/2022từ đến hết ngày 26/6/2022 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, 91 Trần Hưng Đạo/04 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn phát biểu khai mạc triển lãm
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn phát biểu khai mạc triển lãm

Triển lãm không chỉ có các nhà sưu tập tem lão thành tham gia mà còn thu hút đông đảo những người sưu tập tem trẻ tuổi. Những bộ sưu tập tem tham gia dự thi và trưng bày có sự gia tăng về số lượng và tiến bộ về chất lượng trên mọi bình diện (kiến thức, thẩm mỹ và sự liền mạch trong chủ đề).

Triển lãm là một dịp hội ngộ quý báu của những nhà nghiên cứu, người sưu tập tem và đông đảo quần chúng yêu tem để trao đổi, giao lưu, thưởng thức nghệ thuật, trau dồi kiến thức thông qua tem bưu chính, góp phần thúc đẩy phong trào sưu tập tem trong các tầng lớp xã hội sâu hơn và rộng hơn, hội nhập với các nước trong khu vực và thế giới cả về quy mô và chất lượng.

Trong ngày Khai mạc Triển lãm tem bưu chính Quốc gia (VIETSTAMPEX 2020) -24/6/2022, Bộ TT&TT tổ chức phát hành bộ tem “Biển, đảo Việt Nam (bộ 3): Chim biển, đảo” theo nghi thức đặc biệt.

 

Đây là bộ tem thứ 3 về đề tài “Biển, đảo Việt Nam” nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người và tuyên truyền công tác bảo tồn đa dạng sinh học biển Việt Nam, đồng thời góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp trên các mặt trận đấu tranh bảo vệ, giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Các bộ tem trước được phát hành vào các năm 2018 và 2020.

Tư liệu hình ảnh các loài chim biển, đảo của tác giả Phạm Hồng Phương do Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga cung cấp và cho phép sử dụng.

Trước đó, bộ tem đầu tiên được phát hành năm 2018 với chủ đề “Biển, đảo Việt Nam (bộ 1): Sinh vật biển” gồm 04 mẫu và 01 blốc giới thiệu về các loài: ốc anh vũ, ốc đụn cái, ốc sứ sọc trắng, trai tai tượng lớn, ốc tù và.

Bộ tem thứ hai được phát hành năm 2020 với chủ đề “Biển, đảo Việt Nam (bộ 2): Tàu cảnh sát biển Việt Nam”, giới thiệu các lớp tàu được trang bị phù hợp với từng chức năng riêng biệt phục vụ thực thi nhiệm vụ tuần tra bảo vệ bờ biển, hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn, tuần tra ngoài khơi, bảo vệ các vùng biển, đảo Việt Nam.

Bộ tem “Biển, đảo Việt Nam (bộ 3): Chim biển, đảo” gồm 04 mẫu và 01 blốc với giá mặt 4000đ, 4000đ, 4000đ, 12000đ và 15000đ, khuôn khổ tem 43 x 32 (mm), khuôn khổ blốc 110 x 70 (mm) do họa sỹ Nguyễn Du và Phạm Quang Diệu (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế, được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 24/6/2022 đến ngày 31/12/2023, giới thiệu các các loài chim sinh sống trên các vùng biển, đảo Việt Nam.

Mẫu 4-1: Nhàn mào Thalasseus bergii (Lichtenstein, 1823)

Là một loài chim biển trong họ Mòng biển, làm tổ thành từng tập đoàn dày đặc ở các bờ biển và đảo tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Phần trên cơ thể (phần lưng) của nhàn mào có màu xám, phần dưới (phần bụng) có màu trắng, mỏ vàng và cái mào bờm xờm màu đen (cụp ra phía sau vào mùa đông). Nhàn mào bắt cá bằng cách lao xuống nước (thường là ở biển). Chúng cũng tận dụng những địa điểm dị thường để làm tổ, ví dụ trên mái các toà nhà và trên các đảo nhân tạo trong các ruộng muối hay trong hồ xử lý nước thải. Trứng và chim non bị Mòng biển và cò ăn, đồng thời hoạt động đánh cá, săn bắn và khai thác trứng chim của loài người đã gây suy giảm số lượng cá thể loài này.

Mẫu 4-2: Gà đồng Gallicrex cinerea (Gmelin, 1789)

Gà đồng (Gallicrex cinerea) là một loài chim thuộc Họ Gà nước, là loài duy nhất trong chi Gallicrex. Môi trường sống sinh sản của chúng là các đầm lầy, bãi bùn, đồng cỏ ngập nước, rừng ngập mặn khắp châu Á. Chúng làm tổ ở một vị trí khô trên mặt đất trong thảm thực vật đầm lầy. Phía trên có màu nâu sẫm phía dưới nhạt màu hơn, bộ lông sọc vằn với những mảng tối hơn, mỏ màu vàng và chân có màu xanh. Chim non lông tơ màu đen. Chúng dò trong bùn hoặc vùng nước nông bằng mỏ, và chọn thức ăn khi nhìn thấy, chủ yếu ăn côn trùng, cá nhỏ và hạt.

Mẫu 4-3: Rẽ khoang Arenaria interpres (Linnaeus, 1758)

Rẽ khoang là một loài chim biển, sống ở vùng đầm lầy, cát ven biển, vùng bờ biển và các vùng đất ngập nước biển. Thân dài khoảng 22cm, cánh có nhiều màu sắc xen kẽ nổi bật, giò ngắn màu da cam, chắc mập. Trong mùa sinh sản phía lưng có màu phớt nâu, bộ lông ngoài mùa sinh sản và chim non có nhiều vằn và lốm đốm hơn, mỏ màu đen, chân vàng cam. Chúng kiếm ăn bằng cách lật các viên sỏi để tìm thức ăn.

Mẫu 4-4: Choắt lùn đuôi xám Tringa brevipes (Vieillot, 1816)

Chúng sống ở vùng đầm lầy, cát ven biển, vùng bờ biển có các dải đá. Chiều dài khoảng 25cm, với các đặc điểm: Phần trên cơ thể chỉ có màu xám, chân vàng. Trong mùa sinh sản, cổ, ngực và hai bên hông có vằn mảnh, khi bay để lộ toàn bộ thân trên màu xám. Thường sống theo đàn nhỏ.

Mẫu blốc: Chim điên chân đỏ Sula sula (Linnaeus, 1766)

Chim điên chân đỏ là một loài chim ó biển thuộc họ chi Chim điên trong họ Chim điên (Sulidae), là một nhóm chim biển khá lớn có chân của màu đỏ, nhưng bộ lông có màu đa dạng. Chúng là loài chim mạnh mẽ khi bay nhưng lại chậm chạp khi cất hay hạ cánh. Chim điên chân đỏ là loài nhỏ nhất trong các loài chim điên, kích thước dài khoảng 70cm, sải cánh dài đến 1m. Chim điên chân đỏ là thợ lặn ngoạn mục, lao xuống biển với tốc độ cao để bắt mồi. Chúng chủ yếu ăn cá nhỏ hoặc mực tập hợp thành nhóm gần bề mặt.

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.

G7 yêu cầu Nga ngay lập tức trao trả nhà máy hạt nhân cho Ukraine

(VnMedia) - Nga phải trao trả lại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye mà nước này giành được hồi đầu tháng Ba cho giới chức ở Kiev, nhóm nước G7 vừa ra tuyên bố như vậy. 

Bộ trưởng Tô Lâm: Còn nhu cầu vay và cho vay thì tín dụng đen còn “đất” hoạt động

(VnMedia) - Tại phiên họp thứ 14, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, giải trình ý kiến liên quan đến vấn đề giải quyết triệt để tín dụng đen trong phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, chừng nào còn nhu cầu vay và cho vay thì tín dụng đen còn “đất” hoạt động.

Hạ gục Thái Lan, Việt Nam vào Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022!

(VnMedia) - Thày trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn vừa giành chiến thắng rất thuyết phục với tỉ số 2-0 trước U16 Thái Lan, qua đó góp mặt trong trận chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022.