Đại học Phenikaa với mô hình liên kết trường đại học và DN trong đào tạo nhân lực

0
0

- Liên kết trường đại học và doanh nghiệp trong đào tạo nhân lực là sự lựa chọn của trường Đại học Phenikaa. Trong những năm qua, Phenikaa đã thực hiện phương châm “Học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tế, nhà trường gắn liền với doanh nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp ra trường gắn với việc làm, thu nhập ổn định và cơ hội thăng tiến”.

Trong những năm gần đây, vấn đề liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp ngày càng được các trường đại học coi trọng nhằm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

Theo đó, các trường mời doanh nghiệp cùng tham gia vào việc xây dựng chương trình đào tạo, tổ chức đào tạo và đánh giá người học, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, đưa sinh viên đến các doanh nghiệp thực tập, tuyển dụng lao động.

Hiện Đại học Phenikaa đã có sự liên kết chặt chẽ và hợp tác với khoảng 100 doanh nghiệp, tập đoàn trong nước và quốc tế trong liên kết đào tạo, chuyển giao khoa học công nghệ và cung ứng nguồn nhân lực, mang lại lợi ích song trùng cho các bên.

Để có những cơ sở khoa học và thực tiễn nhằm nâng cao hiệu quả liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực nói chung và của Trường Đại học Phenikaa nói riêng, từ đó đưa ra những giải pháp hữu ích đối với các bên liên quan.

 

Theo GS.TS. Phạm Thành Huy - Hiệu trưởng Trường ĐH Phenikaa, giải bài toán làm thế nào để kết nối được đại học và doanh nghiệp không dễ dàng. Với ĐH Phenikaa, việc phát huy các thế mạnh của trường đại học nói chung và công nghệ công nghiệp, Phenikaa lựa chọn mô hình là trường đại học đổi mới sáng tạo.

Song song với đó là phát triển các nhóm về nghiên cứu và thu hút sinh viên tham gia các hoạt động nghiên cứu đổi mới sáng tạo, tham gia các cuộc thi để các em sinh viên vừa được học tập kiến thức và rèn luyện các kỹ năng mềm. Mong muốn của ĐH Phenikaa là đội ngũ, con người được đào tạo ở mức độ tốt nhất, trang bị tri thức tốt nhất để vững tin bước vào cuộc sống.

“Keyword của chúng tôi là “trải nghiệm". Các chương trình đào tạo của trường đã được thiết kế tối thiểu 30% thời lượng các em sẽ được học tập, trải nghiệm, thực hành các nhóm nghiên cứu, tham gia các dự án chuyên ngành” - GS.TS. Phạm Thành Huy chia sẻ.

Mô hình đại học của Việt Nam đang dần thay đổi. Trước đây các thầy cô tham gia vào hoạt động chính là đào tạo, sinh viên có thể thực hành trong trường và ngoài trường. Bên cạnh công tác giảng dạy, các thầy cô cũng tích cực tham gia nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm. Tuy nhiên đó là sản phẩm tương lai, chỉ có một vài sự chuyển giao từ trong nhà trường mới đến doanh nghiệp.

Song giờ đây, trong định hướng đổi mới sáng tạo, các trường đại học đóng vai trò như một doanh nghiệp tri thức và các tài sản trí tuệ của các thầy cô thì có thể hình thành nên doanh nghiệp. Với mô hình mới như vậy, tất cả các giá trị từ trường đại học sẽ trực tiếp tham gia vào chuỗi giá trị và tạo nên giá trị bên trong trường.

“Chúng tôi mong muốn với mô hình này, nguồn thu của nhà trường không chỉ đến từ học phí (giảm bớt gánh nặng học phí đến với người học) mà giờ đây nhà trường có thể có doanh thu từ các hoạt động chuyển giao công nghệ, hoạt động thúc đẩy các sản phẩm mới để tạo ra giá trị cho cộng đồng và xã hội” - GS.TS. Phạm Thành Huy nói.

ĐH Phenikaa là một trong những trường Đại học đầu tư mạnh mẽ cho nghiên cứu, chuyển giao công nghệ
ĐH Phenikaa là một trong những trường Đại học đầu tư mạnh mẽ cho nghiên cứu, chuyển giao công nghệ

Hiện giờ, Đại học Phenikaa đang đào tạo 4 khối ngành trong đó có công nghệ, sức khoẻ. Ba năm qua, tỷ lệ các công trình được công bố của Phenikaa trên các tập chí tốt nhất của từng lĩnh vực chiếm từ 56 - 60%. Có thể nói đa số các công trình công bố nằm trong top các tạp chí chất lượng.

Bức tranh tổng thể cho thấy, bên cạch phát triển một đội ngũ cán bộ giảng viên nền tảng thì việc đầu tư bài bản những cơ sở vật chất, đầu tư mạnh mẽ cho nghiên cứu, kết nối doanh nghiệp, đầu tư thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ… Và cuối cùng là tìm kiếm, trải nghiệm cho sinh viên thông qua thực tập, thực hành kết nối với doanh nghiệp.

Có thể nói, những yếu tố này đã tạo nên một chuỗi liên tục để đảm bảo tốt nhất việc sinh viên Đại học Phenikaa sẽ được đào tạo tốt, được đào tạo kỹ năng, có cơ hội tốt nhất để trưởng thành.

“Chúng tôi hy vọng với mô hình này, trong các năm nữa, các spin-off sẽ không chỉ xuất phát từ các thầy mà sẽ do chính các sinh viên lập nên trong quá trình còn đang học tập ở trường” - Thầy hiệu trưởng Phạm Thành Huy chia sẻ.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.

G7 yêu cầu Nga ngay lập tức trao trả nhà máy hạt nhân cho Ukraine

(VnMedia) - Nga phải trao trả lại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye mà nước này giành được hồi đầu tháng Ba cho giới chức ở Kiev, nhóm nước G7 vừa ra tuyên bố như vậy. 

Bộ trưởng Tô Lâm: Còn nhu cầu vay và cho vay thì tín dụng đen còn “đất” hoạt động

(VnMedia) - Tại phiên họp thứ 14, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, giải trình ý kiến liên quan đến vấn đề giải quyết triệt để tín dụng đen trong phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, chừng nào còn nhu cầu vay và cho vay thì tín dụng đen còn “đất” hoạt động.

Hạ gục Thái Lan, Việt Nam vào Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022!

(VnMedia) - Thày trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn vừa giành chiến thắng rất thuyết phục với tỉ số 2-0 trước U16 Thái Lan, qua đó góp mặt trong trận chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022.