Đại biểu Nguyễn Anh Trí: Chưa bao giờ luật pháp về y tế khủng khoảng như hiện nay

0
0

 - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí chia sẻ, tròn 40 năm làm nghề y, chưa bao giờ ông thấy luật pháp về y tế bị khủng hoảng, bị thiếu hụt và không cập nhật như hiện nay…

Phát biểu xây dựng Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội) cho rằng, quy định về khám, chữa bệnh từ xa đã không được soạn thảo đầy đủ trong dự thảo Luật.

Đại biểu đề nghị bổ sung thêm tại Điều 18 chức danh nghề nghiệp cần bổ sung thêm đối tượng “y sĩ, y học cổ truyền”, đại biểu lưu ý đối tượng này là rất nhiều và không phải tất cả đều là lương y. Tại Điều 42 quy định hình thức tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo cần bổ sung thêm hình thức là các loại hình trung tâm y tế, trung tâm sức khỏe, Trung tâm chẩn đoán.

Bên cạnh đó, theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, khiếm khuyết lớn nhất của Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) mà Ban soạn thảo để trình lần này là quy định về khám, chữa bệnh từ xa đã không được soạn thảo đầy đủ.

“Chúng ta đang sống trong thời đại cách mạng 4.0 nhưng trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi lần này chỉ duy nhất ở Điều 55 khám bệnh, chữa bệnh và hỗ trợ chữa bệnh từ xa đề cập nhưng rất ít. Việc quy định như vậy là không đủ, thiếu tầm nhìn và nếu Luật Khám, chữa bệnh sửa đổi lần này được thông qua thì sẽ có nhiều điều bất lợi xảy ra” - đại biểu Nguyễn Anh Trí thẳng thắn nêu rõ.

Trong khi đó, theo đại biểu, "ai làm, dám làm để giúp cho bệnh nhân thì thiếu đi hành lang pháp lý nên rất dễ bị quy là làm sai, là vi phạm. Ba, do thiếu hành lang pháp lý đầy đủ và chặt chẽ thì đó là cơ hội để những việc làm xấu xuất hiện, để lòng tham nảy nở, để trục lợi bảo hiểm xảy ra, để hiện tượng móc túi người bệnh hoành hành."

Do đó, Đại biểu đề nghị Ban soạn thảo tập trung soạn thảo một cách đầy đủ, chặt chẽ và khả thi phần khám, chữa bệnh từ xa này, có thể phải mở hẳn một chương để triển khai và bổ sung thêm các nội dung đã đề cập ở Điều 55.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội)
ĐBQH Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội)

Đặc biệt, đại biểu Nguyễn Anh Trí chia sẻ: đã tròn 40 năm làm nghề y, chưa bao giờ ông thấy luật pháp về y tế lại bị khủng hoảng, bị thiếu hụt và không cập nhật như bây giờ.

Lý do là vì yêu cầu khám, chữa bệnh của xã hội tăng cao, y học phát triển quá nhanh, áp lực khám, chữa bệnh thì vẫn luôn là cứu bệnh như cứu hỏa. Đặc biệt hơn 2 năm vừa qua, đại dịch COVID đã càn quét làm sức khỏe nhân dân bị tổn thương nặng nề, yêu cầu chống dịch như chống giặc đã bộc lộ thêm tính bất cập của hệ thống pháp luật y tế hiện hành. Cán bộ y tế đã và đang gồng mình chống dịch, họ đã làm ngày, làm đêm bất chấp nguy hiểm khó khăn, mặc dù thù lao đêm trực chống dịch của cán bộ y tế cơ sở chỉ có 18.600 đồng một đêm.

“Xin được nhắc lại để Quốc hội rõ, qua đi giám sát với Ủy ban Xã hội chúng tôi được biết tại tỉnh Quảng Ninh, một đêm trực trong thời kỳ dịch của cán bộ y tế cơ sở chỉ được thù lao là 18.600 đồng.” – Đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu rõ.

Theo Đại biểu đoàn Hà Nội, Y tế cả nước đang chao đảo, những chiến binh áo trắng kiên cường trong chống dịch COVID, trong hoạt động bảo vệ sức khỏe nhân dân nay đang bại hoại, buông tay đứng nhìn.

“Họ nhìn thấy hoạt động mua sắm thuốc men, vật tư sinh phẩm đang bị đứt gãy nghiêm trọng vì các nhà thầu rất dè dặt cung cấp, vì các công ty tư vấn thẩm định hoặc tan vỡ hoặc tạm nghỉ. Và vì việc phê duyệt của các cơ quan quản lý như Sở Y tế, Bộ Y tế đang bị đình đốn vì họ còn phải bận làm những việc quan trọng hơn, sinh tử với chính họ hơn như giải trình phục vụ cho công tác thanh tra, điều tra và thế là hoạt động khám, chữa bệnh đã bị ảnh hưởng rất lớn. Thiệt thòi lớn nhất đã xảy ra cho chính người bệnh, cho chính người dân, cán bộ y tế chúng tôi đang nhìn thấy và rất đau lòng về điều đó.” Đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu rõ.

Ông cũng nêu lên một thực trạng rất đáng báo động, đó là cán bộ y tế muốn làm nhưng vì thiếu một hành lang pháp lý đầy đủ và phù hợp nên không thể làm được.

“Và tôi tin Quốc hội cũng đã thấy điều đó, nhân dân đã thấy rất rõ điều đó và báo chí đã và đang lên tiếng rất nhiều về điều đó. Bởi vậy nhân diễn đàn này, tôi xin kêu gọi Quốc hội, Chính phủ tập trung mọi sức lực giải quyết những vấn đề cấp bách của y tế như về nhân lực, nhân sự, về cơ chế bảo vệ, đảm bảo quyền lợi hợp lý cho cán bộ y tế, về các biện pháp ngăn chặn tiêu cực trong ngành y và đặc biệt hơn cả là hoàn thiện thể chế đồng bộ những vấn đề về pháp lý trong ngành y tế.” – Đại biểu Nguyễn Anh Trí nói.

Cụ thể: Trước mắt cần triển khai cho được những nội dung của Nghị quyết 30, Nghị quyết 43 của Quốc hội Nghị quyết 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để mua sắm, để chống dịch, để khám bệnh, chữa bệnh và cũng để soi xét những vấn đề sai phạm cho thấu lý đạt tình.

Đồng thời, phải ưu tiên sửa đổi các văn bản pháp lý bao gồm Luật Khám chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Phòng, chống dịch và cả những luật khác có liên quan như về giá, Luật Đấu thầu, mua sắm, Luật Tài sản công. Kể cả những nghị định, thông tư có liên quan, đặc biệt những vấn đề như xã hội hóa, tự chủ bệnh viện.

"Cuối cùng cho tôi xin nói, hiện tại ngành y Việt Nam cần lắm sự thấu hiệu, sự chia sẻ, sự động viên, sự tin yêu từ chính nhân dân và trong toàn xã hội, từ Chính phủ, từ trung ương. Vâng, hơn bao giờ hết, lúc này đây toàn ngành y tế Việt Nam đang cần những phương thuốc đó." - Đại biểu Nguyễn Anh Trí tha thiết nói.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Dùng đội hình hai, U19 Việt Nam vẫn dễ dàng đại thắng trước Brunei

(VnMedia) - Đúng như dự đoán, HLV Đinh Thế Nam tung ra sân đội hình hai trong trận đấu với U19 Brunei. Tuy nhiên, U19 Việt Nam vẫn quá mạnh so với đối thủ và dễ dàng giành chiến thắng với tỉ số 4-0.

Cổ phiếu bluechips kéo chỉ số Vn-Index giảm sâu gần 32 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (6/7), các chỉ số chứng khoán đồng loạt giảm sâu. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất tới gần 32 điểm, còn HNX-Index giảm hơn 6 điểm.

Chưa có đơn vị nào của Việt Nam sở hữu bản quyền AFF Cup nữ 2022

(VnMedia) - Nhiều khả năng người hâm mộ Việt Nam sẽ không thể theo dõi sự và cổ vũ cho đội tuyển nữ Việt Nam AFF Cup nữ năm nay.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm nhẹ tội

(VnMedia) - Cựu Thứ trưởng Bộ y tế Trương Quốc Cường cùng 9 bị cáo khác đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo, xin giảm nhẹ phần trách nhiệm bồi thường dân sự và xin miễn trách nhiệm dân sự. 

Thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, thúc đẩy phát triển Thủ đô

Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2022.