Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ và Thủ tướng nhiều vấn đề về cơ chế

0
0

 - Trong chương trình Thủ tướng thăm, làm việc tại Đà Nẵng, Thành phố đã kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 11 vấn đề quan trọng, trong đó có nhiều vấn đề về cơ chế, chính sách, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn…

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương

Trong chương trình thăm, làm việc tại Đà Nẵng, chiều 26/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị thành phố Đà Nẵng từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay.

Báo cáo của Thành ủy Đà Nẵng và các ý kiến tại buổi làm việc đánh giá, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng đã đoàn kết, quyết tâm cao, tập trung khắc phục khó khăn, năng động, sáng tạo, phát huy tiềm năng, lợi thế và nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Mặc dù dịch COVID-19 tác động rất mạnh tới các hoạt động dịch vụ, du lịch – chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của Đà Nẵng, tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn (GRDP) cả năm 2021 vẫn tăng 0,18%. Một số ngành công nghiệp và dịch vụ vẫn có mức tăng trưởng khá. Tổng kim ngạch xuất khẩu trên 3,18 tỷ USD, tăng 13,2%, xuất siêu 487 triệu USD.

Đặc biệt, tình hình kinh tế-xã hội Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2022 có nhiều khởi sắc, nhất là từ tháng 3 đến nay. Theo đó, GRDP quý II tăng 12,37%, 6 tháng đầu năm tăng 7,23%, xếp thứ 2/5 tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; thứ 4/14 tỉnh, thành phố vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung; đứng thứ 28 toàn quốc. Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng ước tăng 20,8%; xuất khẩu phần mềm tăng 30%. Thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đạt 68% dự toán cả năm, tăng 18% so với cùng kỳ.

Công tác cải cách hành chính, xây dựng thành phố thông minh đạt kết quả tích cực. Đà Nẵng đoạt Giải thưởng Thành phố thông minh năm 2021 (năm thứ 2 liên tiếp); đứng thứ 4 về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); thứ 3 về Chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX); thuộc nhóm “Trung bình cao” về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư được đẩy mạnh; tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, nhất là những công trình trọng điểm. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng chỉ đạo thực hiện, nhất là chinh sách bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân do tác động của dịch COVID-19. Công tác cải cách hành chính, xây dựng thành phố thông minh.

Các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, đối ngoại được chú trọng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được triển khai thực hiện với quyết tâm cao, nỗ lực lớn; năng lực lãnh đạo của cấp ủy đảng, chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên.

Tại cuộc làm việc, Thành phố Đà Nẵng đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương 11 nội dung, bao gồm: 

Những định hướng phát triển lớn trong Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050;

Cơ chế phát triển khu công nghệ thông tin tập trung, khu công viên phần mềm;

Cơ chế tháo gỡ các khó khăn trong phát triển khu công nghiệp để điều chỉnh cơ cấu kinh tế;

Các chính sách để thúc đẩy nhanh chuyển đổi số;

Tháo gỡ vướng mắc đấu giá quyền khai thác khoáng sản;

Về phân cấp, ủy quyền cho HĐND Thành phố quyết định chuyển mục đích sử dụng đất;

Tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị;

Quyết định việc dành quỹ đất 20% xây dựng nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị...

Đối với các đề xuất, kiến nghị của Đà Nẵng, trên cơ sở các ý kiến của lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và khảo sát, nghiên cứu thực tế, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ nguyên tắc phải tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, với cách tiếp cận mới, tư duy mới để tìm được giải pháp cho các kiến nghị khi cơ chế, chính sách không còn phù hợp hoặc cần quy định, chính sách mới.

Ngoài các vấn đề cụ thể, nhiều kiến nghị của Đà Nẵng đã được đề cập trong các cơ chế, chính sách đang được xây dựng. Thủ tướng giao các bộ, ngành tiếp tục xử lý, nghiên cứu, tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của Đà Nẵng và các địa phương trong quá trình xây dựng, hoàn thiện chính sách, những vấn đề vượt thẩm quyền thì trình Chính phủ và cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp, vượt mốc 34.000 điểm

(VnMedia) - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones đã tiếp tục cộng thêm 239,57 điểm, tương đương 0,71% lên mức 34.152,01 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.

Ukraine lại tấn công nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Quân đội Ukraine đã bắn hàng loạt quả rocket trực tiếp thẳng về phía các hệ thống làm mát và kho lưu trữ chất thải hạt nhân ở bên trong nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye ở Energodar, một thành viên của chính quyền địa phương – ông Vladimir Rogov hôm qua (16/8) đã cho báo chí Nga biết như vậy.

Thủ tướng phân công 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

(VnMedia) - Tại Công văn số 727/TTg-KTTH ngày 16/8/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phân công các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số Bộ, cơ quan, địa phương.

Đường vành đai 3 TP.HCM: khởi công tháng 6/2023, hoàn thành tháng 6/2026

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 15/8/2022, triển khai Nghị quyết số 57/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM, trong đó việc tổ chức thi công bắt đầu từ 30/6/2023, hoàn thành 30/6/2026.

Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm việc tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước đại dịch COVID-19; quán triệt và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và tiêm vaccine phòng dịch…