Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc “có thể khuất phục Đài Loan” mà không cần tấn công

0
0

 - Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã nói về khả năng kiểm soát của Trung Quốc đối với Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa đại lục và hòn đảo này.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates

Trong cuộc nói chuyện với cựu Giám đốc MI6 Richard Dearlove và nhà báo quốc tế Julia Macfarlane về các quan ngại lớn trên thế giới đối với Mỹ, ông Gates cho rằng ông không tin là Trung Quốc sẽ xâm lược Đài Loan.

“Cá nhân tôi nghĩ rằng khả năng Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quy mô toàn diện là rất thấp. Trung Quốc chưa bao giờ tiến hành một chiến dịch vừa trên cạn vừa dưới nước. Nó sẽ giống như ngày D-Day và quy mô sẽ rất lớn”, ông Gates cho biết.

Quan ngại về việc Trung Quốc sẽ phát động một chiến dịch tấn công Đài Loan tăng lên khi Nga tấn công Ukraine.

Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Gates cho rằng có nhiều thứ đáng lo ngại hơn là một cuộc tấn công xâm lược. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “có thể gây áp lực rất lớn đối với Đài Loan thông qua các biện pháp kinh tế và mạng mà không cần phải bắn dù chỉ là một phát đạn. Ông ấy có thể khuất phục Đài Loan và đem đến những ưu đãi rất lớn cho Đài Loan để vùng lãnh thổ này có thái độ khác đối với Trung Quốc”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Dùng đội hình hai, U19 Việt Nam vẫn dễ dàng đại thắng trước Brunei

(VnMedia) - Đúng như dự đoán, HLV Đinh Thế Nam tung ra sân đội hình hai trong trận đấu với U19 Brunei. Tuy nhiên, U19 Việt Nam vẫn quá mạnh so với đối thủ và dễ dàng giành chiến thắng với tỉ số 4-0.

Cổ phiếu bluechips kéo chỉ số Vn-Index giảm sâu gần 32 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (6/7), các chỉ số chứng khoán đồng loạt giảm sâu. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất tới gần 32 điểm, còn HNX-Index giảm hơn 6 điểm.

Chưa có đơn vị nào của Việt Nam sở hữu bản quyền AFF Cup nữ 2022

(VnMedia) - Nhiều khả năng người hâm mộ Việt Nam sẽ không thể theo dõi sự và cổ vũ cho đội tuyển nữ Việt Nam AFF Cup nữ năm nay.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm nhẹ tội

(VnMedia) - Cựu Thứ trưởng Bộ y tế Trương Quốc Cường cùng 9 bị cáo khác đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo, xin giảm nhẹ phần trách nhiệm bồi thường dân sự và xin miễn trách nhiệm dân sự. 

Thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, thúc đẩy phát triển Thủ đô

Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2022.