Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc “có thể khuất phục Đài Loan” mà không cần tấn công

0
0

 - Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã nói về khả năng kiểm soát của Trung Quốc đối với Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa đại lục và hòn đảo này.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates

Trong cuộc nói chuyện với cựu Giám đốc MI6 Richard Dearlove và nhà báo quốc tế Julia Macfarlane về các quan ngại lớn trên thế giới đối với Mỹ, ông Gates cho rằng ông không tin là Trung Quốc sẽ xâm lược Đài Loan.

“Cá nhân tôi nghĩ rằng khả năng Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quy mô toàn diện là rất thấp. Trung Quốc chưa bao giờ tiến hành một chiến dịch vừa trên cạn vừa dưới nước. Nó sẽ giống như ngày D-Day và quy mô sẽ rất lớn”, ông Gates cho biết.

Quan ngại về việc Trung Quốc sẽ phát động một chiến dịch tấn công Đài Loan tăng lên khi Nga tấn công Ukraine.

Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Gates cho rằng có nhiều thứ đáng lo ngại hơn là một cuộc tấn công xâm lược. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “có thể gây áp lực rất lớn đối với Đài Loan thông qua các biện pháp kinh tế và mạng mà không cần phải bắn dù chỉ là một phát đạn. Ông ấy có thể khuất phục Đài Loan và đem đến những ưu đãi rất lớn cho Đài Loan để vùng lãnh thổ này có thái độ khác đối với Trung Quốc”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng

(VnMedia) – NHNN khẳng định có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Xem UEFA Euro 2024 trọn vẹn với những tiện ích trên MyTV

(VnMedia) - Vòng chung kết UEFA Euro 2024 đang ở giai đoạn vòng bảng nhưng đã chứng kiến nhiều diễn biến bất ngờ và ấn tượng. Sở hữu tài khoản MyTV cùng nhiều tính năng, tiện ích thiết thực, khán giả sẽ không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc quan trọng nào của kỳ Euro năm nay.  

Tái xuất chiêu lừa cho vay tiền qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu người dùng

(VnMedia) - Cổng không gian mạng quốc gia, do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT vận hành, vừa có cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Giá vàng đột ngột giảm sâu sau 3 phiên tăng liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 40 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Khởi động Chương trình Tăng tốc Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam

(VnMedia) - Cisco cho biết sẽ triển khai các dự án thí điểm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ sở hạ tầng quốc gia, khu vực công và hệ sinh thái doanh nghiệp tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia - CDA (Country Digital Acceleration).