Chuyên gia hiến kế để Đà Nẵng 'hóa rồng'

0
0

Chuyên gia, doanh nghiệp đánh giá môi trường đầu tư của Đà Nẵng khá hấp dẫn và hiến kế đưa thành phố trở thành “trung tâm trí tuệ của miền Trung” trong tương lai.

Tại diễn đàn “Đầu tư Đà Nẵng 2022” do Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng tổ chức, nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp cho rằng mấu chốt để Đà Nẵng thu hút đầu tư, phát triển xứng tầm là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tại Đà Nẵng cũng hình thành hàng loạt các khu công viên phần mềm, khu công nghệ thông tin mang lại giá trị kinh tế cao, đóng góp tích cực vào tăng trưởng của thành phố.

Đồng quan điểm, ông Lee Jong Wook, Giám đốc Trung tâm Phát triển giải pháp về linh kiện cho xe hơi thuộc Tập đoàn LG tại Đà Nẵng, cũng khuyến nghị thành phố cần có kế hoạch phát triển nguồn nhân lực cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Theo ông Lee Jong Wook, sắp tới sẽ có nhiều công ty, doanh nghiệp công nghệ thông tin đầu tư vào Đà Nẵng, nhu cầu về khu công nghệ cao để ổn định nguồn nhân lực và phát triển các dự án mới là rất cần thiết.

Phải đi đúng hướng

Bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng, Đà Nẵng không chỉ là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất mà còn là một trung tâm công nghiệp, thương mại và dịch vụ hiện đại mới nổi của Việt Nam. Vì vậy, Đà Nẵng nên đi đúng hướng để củng cố vai trò là một cực tăng trưởng ở khu vực miền Trung.

 

Bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.
Bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

“Cần phải chỉ ra các rủi ro trong tương lai, đặc biệt là rủi ro biến đổi khí hậu phải được lồng ghép kỹ lưỡng vào quy hoạch Đà Nẵng để đảm bảo tính bền vững. Đại dịch COVID-19 đã dạy cho chúng ta biết những sự kiện chưa từng có tiền lệ có thể làm gián đoạn sự phát triển và gây thiệt hại cho sinh kế như thế nào”, bà Carolyn Turk nói.

Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cũng cho rằng Đà Nẵng cần thêm nguồn tài chính đáng kể để thúc đẩy sự phát triển. Ngoài thành công trong thu hút vốn FDI và ODA, Đà Nẵng có thể đa dạng hóa hơn nữa các nguồn lực tài chính cho phát triển từ khu vực tư nhân, cả nước ngoài và trong nước.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Công ty CP Trung Nam đề xuất chính quyền thành phố Đà Nẵng thực hiện “5C và 3W”.

5C gồm: Chính quyền đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp; Cơ hội-Đà Nẵng cần nắm được từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu; Cơ chế là Đà Nẵng cần tạo được hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và các dự án động lực phải được ưu tiên nguồn vốn ngân sách; Cộng đồng là chú trọng nâng cao đời sống của người dân và cuối cùng là con người-chú trọng đào tạo nguồn nhân lực.

3W là chính quyền Win, cộng đồng Win, doanh nghiệp Win. Cụ thể, doanh nghiệp phải có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ với chính quyền, có những đóng góp cụ thể vào ngân sách thành phố. Đổi lại, chính quyền phải có trách nhiệm đồng hành, sát cánh với doanh nghiệp, hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp trong việc phát triển đầu tư, kinh doanh.

Tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022, UBND thành phố trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ trương nghiên cứu đầu tư…cho 27 dự án với tổng vốn đầu tư đề xuất khoảng 5,6 tỷ USD.

Theo VTC

https://vtc.vn/chuyen-gia-hien-ke-de-da-nang-hoa-rong-ar684259.html


Ý kiến bạn đọc


Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.

G7 yêu cầu Nga ngay lập tức trao trả nhà máy hạt nhân cho Ukraine

(VnMedia) - Nga phải trao trả lại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye mà nước này giành được hồi đầu tháng Ba cho giới chức ở Kiev, nhóm nước G7 vừa ra tuyên bố như vậy. 

Bộ trưởng Tô Lâm: Còn nhu cầu vay và cho vay thì tín dụng đen còn “đất” hoạt động

(VnMedia) - Tại phiên họp thứ 14, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, giải trình ý kiến liên quan đến vấn đề giải quyết triệt để tín dụng đen trong phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, chừng nào còn nhu cầu vay và cho vay thì tín dụng đen còn “đất” hoạt động.

Hạ gục Thái Lan, Việt Nam vào Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022!

(VnMedia) - Thày trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn vừa giành chiến thắng rất thuyết phục với tỉ số 2-0 trước U16 Thái Lan, qua đó góp mặt trong trận chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022.

Bão số 2 đổ bộ vào miền Bắc, mưa to và gió giật cấp 10

(VnMedia) - Trong chiều nay, 10/8, bão số 2 đã vào vịnh Bắc Bộ. Dự báo đêm nay và sáng mai (11/8) là thời gian đỉnh điểm bão số 2 ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh miền Bắc, Thanh Hóa và Nghệ An với mưa dông, gió giật mạnh.