Chứng khoán vẫn tiếp tục là một kênh huy động vốn trung, dài hạn tốt

0
0

 - Phát biểu giải trình một số nội dung đại biểu Quốc hội quan tâm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, ông vẫn tin tưởng vào thị trường chứng khoán tiếp tục là một kênh huy động vốn trung, dài hạn tốt trong thời gian tới…

Tăng cường công khai, minh bạch thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Phát biểu ý kiến tại phiên họp sáng 2/6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hải Nam khẳng định, thị trường trái phiếu doanh nghiệp là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế.

Đại biểu cho biết, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có tác dụng làm giảm áp lực đối với các kênh tín dụng, góp phần tài trợ vốn cho phát triển nền kinh tế đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong trái phiếu nói riêng cũng như thị trường chứng khoán nói chung. Tuy nhiên trên thị trường trái phiếu thời gian vừa qua, đã có nhiều doanh nghiệp phát hành trái phiếu không đúng theo quy định của pháp luật gây ra nhiều lo ngại về rủi ro cho các hà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, gây mất cân đối với nền kinh tế khi dòng vốn đi vào những thị trường rủi ro, có tính đầu cơ cao thay vì đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh thực tế để phát triển kinh tế - xã hội…

Đề xuất các giải pháp để phát triển thị trường trái phiếu trong thời gian tới, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hải Nam đề nghị, cần tổ chức giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ theo hình thức giao dịch tập trung để tăng cường công khai, minh bạch cũng như tăng cường quản lý, giám sát chặt thị trường. Đồng thời, giám sát chặt chẽ hơn các tổ chức phân phối bán trái phiếu doanh nghiệp để tránh những hành vi có tính chất lôi kéo, xúi giục người dân mua trái phiếu rủi ro.

Năng lực sản xuất kinh doanh vẫn tốt

Giải trình trước Quốc hội về vấn đề thu ngân sách, ông Phớc cho biết có nhiều ý kiến cho rằng là thu chủ yếu từ đất và từ dầu thô. Tuy nhiên, theo ông Phớc, thu từ đất chiếm 11 % tổng thu ngân sách. Thu từ dầu thô chiếm 2,9%, như vậy tổng số chỉ chiếm 14% tổng thu ngân sách thực hiện. Điều đó có nghĩa là năng lực về sản xuất kinh doanh của Việt Nam vẫn tốt.

Cụ thể, theo thống kê, 5 tháng đầu năm nay thu được 16.200 tỷ đồng, vượt thu so với cùng kỳ năm 2021 là 6.600 tỷ đồng. Trong số vượt thu thì vượt thu từ đất và dầu thô chỉ chiếm 45%, còn lại 55% vượt thu là thu từ sản xuất kinh doanh

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, thời gian qua vẫn có tình trạng trốn thuế và trục lợi về thuế. "Trên thực tế, có những trường hợp ban đầu kê khai thuế chỉ 500 triệu đồng, khi được giải thích, số thuế phải nộp tăng lên tới 10 tỷ đồng, tức là gấp 20 lần", Bộ trưởng dẫn chứng và thông tin thêm.

 

Về giải pháp, đối với vấn đề thu thuế bất động sản, để giảm tình trạng trốn thuế và có sự trục lợi về thuế, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Bộ Tài chính đã có hai văn bản chỉ đạo cơ quan thuế phải siết chặt vấn đề thu thuế để đúng với giá trị mua bán.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng có công điện nghiêm cấm cán bộ thuế nhũng nhiễu, gây phiền hà cho dân. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, làm tốt công tác “tiền phòng, hậu kiểm” sẽ không để các vụ án hình sự xảy ra. Nếu có tình trạng cơ quan thuế nhũng nhiễu, lót tay, trục lợi, hối lộ thì sẽ xử xử lý nghiêm.

“Bộ Tài Chính cũng sẽ đề nghị các địa phương xây dựng hệ số điều chỉnh, xây dựng dữ liệu về mua bán bất động sản để minh bạch hơn trong quá trình thu thuế bất động sản” - ông Hồ Đức Phớc thông tin.

Về quản lý thị trường chứng khoán, Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định: “Chúng ta vẫn có tiềm năng rất tốt để có thể huy động vốn trên thị trường trên trái phiếu của doanh nghiệp.”

Lưu ý những rủi ro của thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhắn nhủ: Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi mua bán và tham gia đầu tư.

Mặc dù vậy, ông Hồ Đức Phớc vẫn bày tỏ tin tưởng thị trường chứng khoán tiếp tục là một kênh huy động vốn trung, dài hạn tốt trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, cần phải tái cơ cấu và tăng cường sản xuất kinh doanh trong nước để tạo ra những sản phẩm và nâng cao được mức thu nhập của người dân, doanh nghiệp nhằm kiểm soát lạm phát.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Truyền hình MyTV độc quyền phát sóng Live concert “Trở Về Ngày Yêu Thương”

(VnMedia) - Khán giả truyền hình cả nước sẽ có dịp thưởng thức đêm nhạc “Trở Về Ngày Yêu Thương” vào ngày 1/7, trực tiếp và độc quyền trên hệ thống dịch vụ MyTV.

Lần đầu tiên, doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 6 tháng vượt mốc 100.000

(VnMedia) - Tình hình đăng ký doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022 ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 116,9 nghìn doanh nghiệp.

Bộ Y tế đề nghị báo cáo tình hình nhân viên y tế xin thôi việc

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế đề nghị báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc và nguyên nhân của tình trạng này.

HLV Đinh Thế Nam đem toàn bộ 27 cầu thủ tới giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Đinh Thế Nam chính thức lên đường sang Indonesia thi đấu Giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022. Đáng chú ý chiến lược gia này quyết định đem theo toàn bộ danh sách 27 cầu thủ.

Bắc Bộ giảm nhiệt, có mưa to, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên

(VnMedia) - Bắc Bộ hôm nay 29/6 nhiệt độ giảm nhanh, cao nhất chỉ khoảng 34 độ C tại Hà Nội, trời nhiều mây, ngày có lúc có mưa rào và dông, chiều tối và đêm có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, trên biển, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên…