Chủ tịch Ninh Thuận nói về việc tạm dừng 2 dự án Điện hạt nhân

0
0

Theo người đứng đầu tỉnh Ninh Thuận, việc triển khai xây dựng 2 nhà dự án điện hạt nhân nữa hay không đang được trung ương xem xét để người dân được biết, từ đó ổn định sản xuất, kinh doanh.

Sáng 22.6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận tiếp xúc cử tri phường Mỹ Hải (TP.Phan Rang Tháp Chàm) sau Kỳ họp thứ 3 – Quốc hội khóa XV.

Một trong những vấn đề đông đảo cử tri phường Mỹ Hải quan tâm chính là chủ trương xây dựng 2 nhà dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.

Cử tri đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận trả lời về số phận của 2 nhà máy hạt nhân này. Chưa hết, tỉnh quan tâm, giải quyết thế nào đối với đời sống của người dân sinh sống ở khu vực 2 nhà máy điện hạt nhân này.

"Thực tế cho thấy, hơn chục năm qua, cơ sở vật chất ở hai vùng quy hoạch điện hạt nhân không được đầu tư, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn"- một cử tri bức xúc nói.

Phối cảnh dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận. Ảnh: Vĩnh Thuý
Phối cảnh dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận. Ảnh: Vĩnh Thuý

Trả lời cử tri, ông Trần Quốc Nam - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Ninh Thuận đánh giá, dự án điện hạt nhân là vấn đề vĩ mô, trọng đại quốc gia nói chung và của Ninh Thuận nói riêng.

Theo ông Nam, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ, Quốc hội xung quanh chủ trương triển khai và đảm bảo an sinh cho người dân xung quanh 2 dự án.

“Việc kiến nghị là để giải quyết các tồn tại khó khăn cho bà con tại 2 dự án này. Xa hơn nữa, giải quyết sớm để bà con ổn định sản xuất” – ông Nam nói và cho biết thêm, về chủ trương có tiếp tục đầu tư 2 dự án điện hạt nhân nữa hay không, Trung ương đang nghiên cứu để trả lời cho nhân dân trong thời gian đến.

Được biết, cuối năm 2009, Chính phủ trình Quốc hội đề xuất chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận. Dự kiến xây dựng hai nhà máy Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2 tại huyện Thuận Nam và Ninh Hải, tổng công suất 4.000 MW. Tổng đầu tư dự kiến ban đầu 200.000 tỉ đồng.

Tháng 11.2016, Quốc hội quyết định dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Sau khi dừng dự án điện hạt nhân, Chính phủ chấp thuận loạt chủ trương, hỗ trợ để tỉnh này phát triển. Một trong số đó là phát triển tỉnh Ninh Thuận thành trung tâm năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời); đầu tư dự án Thủy điện tính năng Bắc Ái; tổ hợp điện khí, khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Cà Ná với quy mô phù hợp.

Vị trí quy hoạch dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 đã được Chính phủ điều chỉnh sang phát triển năng lượng tái tạo. Khu vực nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 được giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất. Tức là hiện quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận theo các quyết định của Bộ Công Thương vẫn còn hiệu lực.

(Lao động)

https://laodong.vn/kinh-te/chu-tich-ninh-thuan-noi-ve-viec-tam-dung-2-du-an-dien-hat-nhan-1059173.ldo


Ý kiến bạn đọc


Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...

Cảnh báo đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ

(VnMedia) - Từ đêm mai (02/7) đến ngày 07/7, ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày hôm nay (01/7), ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa...