Chính phủ dành 2.000 tỷ đồng mở 3 trung tâm đào tạo những ngành nghề “có tính chất dẫn dắt”

0
0

 - Chính phủ dành 2.000 tỷ để xây dựng 3 Trung tâm đào tạo thực hành quốc gia để chỉ đào tạo những ngành nghề, lĩnh vực có tính chất dẫn dắt như các nước phát triển; Cùng với đó, thực hiện đào tạo theo 34 bộ giáo trình nhập từ Đức, Australia, Malaysia…

Thủ tướng Phạm Minh Chính
Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi đối thoại trực tiếp với công nhân sáng 12/6

Tại buổi Thủ tướng đối thoại với công nhân sáng ngày 12/6, công nhân Bùi Văn Trường, sinh năm 1983, Công ty TNHH Luxshare-ICT, tỉnh Bắc Giang đặt vấn đề: Chúng cháu đều mong muốn có tay nghề vững để có thể có thu nhập cao và đời sống ổn định, đóng góp được nhiều cho doanh nghiệp và đất nước. Nhưng hiện nay, việc học nghề, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của nhiều công nhân rất khó khăn, vì điều kiện thời gian, kinh phí, quãng đường từ nơi làm việc đến chỗ học. Đề nghị Chính phủ có các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện để công nhân lao động tham gia học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp thích ứng với bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư.”

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung choc ho biết, sức ép về công ăn việc làm, đào tạo nghề và đào tạo lại cho công nhân, người lao động đang tạo ra áp lực lớn. Trong khi đó, thời gian tới (khoảng năm 2026), theo dự báo của Tổ chức Lao động thế giới, sẽ có khoảng 40% người lao động không còn kỹ năng phù hợp với công việc hiện tại nữa vì sẽ thay thế bằng công nghệ mới; 30% người lao động buộc phải chuyển nghề.

“Như vậy, ngay từ bây giờ chúng ta phải chuẩn bị trước cho 5-10 năm tới theo tinh thần của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII” - ông Đào Ngọc Dung nói. Bộ trưởng cũng thừa nhận, hiện nay, tỉ lệ lao động được đào tạo đạt 70%, nhưng chỉ có 24,5% có chứng chỉ nghề nghiệp. So sánh trong khu vực ASEAN, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ đào tạo nghề nghiêp thấp.

“Vì vậy, chúng ta đã xác định đào tạo nhân lực là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược của quốc gia để phát triển nhanh. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030 với những giải pháp quan trọng” - ông Đào Ngọc Dung nói. Theo Bộ trưởng, giải pháp trước hết là tiến hành đào tạo nhanh, phân luồng học sinh cấp 2,3, những học sinh không có nhu cầu và không có điều kiện để học lên cao nhanh và ngay thì sẽ cho các em rẽ ngang, vừa học nghề, vừa học văn hóa (9+).

“Theo phương án này, như kinh nghiệm các nước với chương trình đào tạo giáo dục nghề nghiệp kỹ sư thực hành theo mô hình Kosen của Nhật Bản đã rất thành công, hiện nay 23 tỉnh, thành phố đang tiến hành mô hình này đều đạt kết quả tốt” - Bộ trưởng khẳng định, nhưng lại cho biết thêm: “Tuy nhiên, mới có văn bản đề nghị các địa phương dừng lại.”

Về đào tạo mới lực lượng lao động, ông Đào Ngọc Dung cho biết, tới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ trình Chính phủ sửa đổi Luật việc làm theo tinh thần xác định những ngành nghề nào, những lĩnh vực nào bắt buộc doanh nghiệp, người sử dụng lao động phải sử dụng lao động có chuyên môn, nếu không có chuyên môn thì phải phối hợp với Nhà nước, phối hợp với cá nhân để đào tạo trước khi vào làm việc. Có những lực lượng lao động phải quy định vào làm việc bao lâu phải đào tạo lại.

Về đào tạo chất lượng cao, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, Chính phủ sẽ dành 2 nguồn lực rất quan trọng. Thứ nhất là chương trình 2.000 tỷ để xây dựng 3 Trung tâm đào tạo thực hành quốc gia để chỉ đào tạo những ngành nghề, lĩnh vực mà các trường nghề chưa làm được, những ngành nghề lĩnh vực có tính chất dẫn dắt như các nước phát triển.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện đào tạo theo chương trình 34 bộ giáo trình nhập từ Đức, Australia, Malaysia để thí điểm ở 45 trường chất lượng cao nhằm có được lực lượng lao động chất lượng cao. “Như vậy, đào tạo mới, đào tạo lại, đào tạo đại trà, đào tạo chất lượng cao sẽ song hành trong chương trình 2025” - người đứng đầu Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội nêu rõ.

Đối thoại với công nhân về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Đây là đòi hỏi chính đáng của người lao động và công nhân. “Chúng ta phải phát triển sản xuất kinh doanh, từ đó mới có công ăn việc làm, mới giải quyết được lao động. Phải nâng cao năng suất, chất lượng công ăn việc làm của mình lên. Muốn như vậy, đào tạo nâng cao tay nghề là đòi hỏi khách quan phải làm. Để làm được, ngoài sự nỗ lực của công nhân phải có quản lý nhà nước, phải tăng cường trách nhiệm của các cơ quan liên quan; phải dành nguồn lực cho vấn đề này mới có thể làm được. Khi có tay nghề cao sẽ có thu nhập cao, có thu nhập cao thì đời sống tinh thần vật chất của công nhân được cải thiện, từ đó mới có hạnh phúc và ấm no” - Thủ tướng nhấn mạnh

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, Chính phủ đã có chủ trương về vấn đề này. “Vừa qua, trong chương trình đầu năm khi bố trí vốn đầu tư trung hạn, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã bàn bạc với các bộ, ngành liên quan dành 2.000 tỷ cho đào tạo nghề để nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho công nhân. Nếu còn có dư địa sẽ tiếp tục làm. Như vậy, trách nhiệm của các chủ thể có liên quan như công nhân phải nỗ lực, quản lý nhà nước phải có chính sách, cơ chế, tổ chức thực hiện thật tốt; các địa phương phải vào cuộc; Tổng Liên đoàn lao động cũng phải vào cuộc để giải quyết bài toán tổng thể này căn cơ, bài bản, từng bước chắc chắn và có hiệu quả” - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nói.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Tây Nguyên

(VnMedia) - Tại Hội nghị về về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên, Thủ tướng nêu rõ cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng.

Mách bạn các gói cước D15P VinaPhone chu kỳ dài ưu đãi cực khủng

(VnMedia) - Để đáp ứng nhu cầu gọi thoại và lướt web ngày càng gia tăng, VinaPhone đã triển khai các gói D15P VinaPhone chu kỳ dài. Sử dụng gói cước này, bạn sẽ có 1000 phút gọi nội mạng mỗi tháng, 500MB data tốc độ cao mỗi ngày với chỉ từ 66 ngàn đồng/1 tháng.

Bắc Bộ ngày nóng 35 độ C, chiều tối mưa rất to

(VnMedia) - Ngày cuối tuần (2/7), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng trở lại, với mức cao nhất dự báo khoảng 35 độ C tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ, chiều tối có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh...

Công dân được cấp quyền khai thác thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

(VnMedia) - Nghị định 44 quy định: Trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, Bên cung cấp xem xét cấp quyền truy cập quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hợp lệ…

Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…