Châu Âu sẽ không cung cấp máy bay chiến đấu và xe tăng cho Ukraine

0
0

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/6 cho biết, các nước phương Tây đã nhất trí không cung cấp máy bay chiến đấu và xe tăng cho Ukraine để tránh chiến tranh với Nga.

Hãng thông tấn Ukrinform của Ukraine dẫn lời ông Macron cho biết: “Đó gần như là quan điểm chính thức của các thành viên trong NATO. Chúng tôi giúp Ukraine tự vệ, nhưng chúng tôi không tham gia vào cuộc chiến chống lại Nga. Vì vậy, chúng tôi đã nhất trí không cung cấp một số loại vũ khí như máy bay hoặc xe tăng”.

Các lãnh đạo (từ trái sang) gồm Thủ tướng Italy Mario Draghi, Tổng thống Pháp Emmanuel Marcron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz trên tàu đến Kiev. Ảnh: La Repubblica
Các lãnh đạo (từ trái sang) gồm Thủ tướng Italy Mario Draghi, Tổng thống Pháp Emmanuel Marcron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz trên tàu đến Kiev. Ảnh: La Repubblica

Theo ông Macron, Pháp đã chuyển giao cho Ukraine 12 pháo tự hành CAESAR nhưng Tổng thống Ukraine Zelenskyy vẫn yêu cầu nước này cung cấp thêm 6 chiếc nữa.

Tổng thống Macron cùng Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Italy Mario Draghi đã đến Ukraine vào ngày 16/6, để gặpTổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Đây là chuyến thăm Ukraine đầu tiên của 3 nhà lãnh đạo hàng đầu châu Âu kể từ khi xảy ra cuộc xung đột Nga-Ukraine cuối tháng 2 vừa qua.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết thêm Liên minh châu Âu đang tìm kiếm một tuyến đường xuất khẩu khác cho ngũ cốc của Ukraine thông qua Romania. Theo đó, Ukraine sẽ vận chuyển ngũ cốc bằng đường sắt đến các cảng trên sông Danube để đưa tới Romania. Ông cũng kêu gọi Nga dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với các cảng của Ukraine và cung cấp sự đảm bảo an ninh cho Ukraine để xuất khẩu ngũ cốc ra bên ngoài./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/chau-au-se-khong-cung-cap-may-bay-chien-dau-va-xe-tang-cho-ukraine-post950943.vov

 


Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...