"Cần tháo gỡ ngay những bất ổn trong lĩnh vực Y tế"

0
0

 - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí (Đoàn ĐBQH Tp.Hồ Chí Minh) khi phát biểu tại Hội trường sáng ngày 2/6 đã đề nghị tháo gỡ ngay những bất ổn trong lĩnh vực Y tế…

Phát biểu tại hội trường, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí đã nêu lại một số vụ án trong ngành y tế dẫn đến việc tổ chức đấu thầu đấu giá, mua sắm thuốc men, sinh phẩm và trang thiết bị y tế đang bị đình trệ, việc thực hiện hợp tác kinh doanh, đầu tư các trang thiết bị y tế thế hệ mới từ nguồn xã hội cũng dừng lại.

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho rằng, đây là chủ trương đúng nhưng cách làm có sơ hở, có sai. “Sai thì sửa nhưng cần phải tiếp tục làm bởi nếu để kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ nhân dân trong khám, chữa bệnh” - ông Lê Minh Trí nói.

 Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao kiến nghị Quốc hội và Chính phủ nên có chỉ đạo các cơ quan có liên quan, các ngành có liên quan ban hành nhanh văn bản hướng dẫn để tháo gỡ ngay những vấn đề bất ổn trong lĩnh vực này.

Theo đó, sớm chỉ đạo rà soát, tháo gỡ nhanh những vướng mắc, bất cập phát sinh. Cần phải kịp thời ban hành bổ sung những quy định pháp luật, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đảm bảo bịt những lỗ hổng trong quản lý, vừa tạo điều kiện cho sự phát triển sự phục vụ tốt hơn cho Nhân dân, cần bổ sung tạo hành lang pháp lý để đảm bảo cho người thực hiện nhiệm vụ được an tâm.

Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí
Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí

Tình hình nguy hiểm

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày hôm qua (1/6), phát biểu tại Hội trường, Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu  (đoàn Bình Định) cho hay, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực nhưng ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất, để lại hậu quả nặng nề nhất chính là ngành y tế.

Theo BS Nguyễn Lân Hiếu, hệ thống y tế đã trải qua những giây phút không thể nào quên. Những thành công đã được xã hội ghi nhận bằng nhiều hình thức. Những sai lầm đã phải trả giá.

“Vấn đề đặt ra là sau "cơn bão" lớn, việc phục hồi tốt hơn một ngành trụ cột trong an sinh xã hội như thế nào?" - ông Hiếu đặt vấn đề.

"Nếu các vị ĐBQH có điều kiện thăm các bệnh viện tại địa phương mình thì có thể thấy rõ tình hình nguy hiểm này. Rất nhiều nhân viên y tế, cán bộ BHXH, cử tri, người bệnh đã gửi gắm những nỗi lòng của mình về những khó khăn hiện nay, tương lai của hệ thống y tế", Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu lo ngại.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu

Liên quan đến việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị, thuốc men, vị Giám đốc bệnh viện Đại học Y cho đây là “nỗi lo lớn nhất của đại đa số các bệnh viện công và tư.”

“Ngay gần đây một vị Đại biểu Quốc hội đã than phiền với tôi rằng, muốn mua một viên kháng sinh rất thông dụng nhưng không thể mua được" – ông Hiếu dẫn chứng.

Về nhân sự ngành y, BS Nguyễn Lân Hiếu cho biết, không những thiếu nhân lực có chất lượng cao, mà do không đủ phương tiện, cơ sở vật chất để triển khai những kỹ thuật mới khiến các bác sĩ “có giỏi đến đâu cũng phải bó tay".

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu đề nghị Quốc hội giám sát việc Chính phủ ban hành các Nghị định, Thông tư then chốt nhằm tháo gỡ các vướng mắc nghiêm trọng của hệ thống y tế.

Với tư cách là một bác sĩ thường xuyên điều trị những người bệnh, Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nói: "Chính trong thời bình lại vô cùng hoang mang khi những biến cố dồn dập xảy ra. Những "con sâu" đã lạc khỏi hệ thống nhưng những người mới nhận nhiệm vụ lại vô cùng bối rối, loay hoay chưa tìm được đường đi bởi đi đâu cũng vướng, làm gì cũng có thể sai khi hệ thống pháp luật chưa hoàn chỉnh".

Ông Nguyễn Lân Hiếu mong các Đại biểu Quốc hội đặc biệt lưu ý: "Chúng ta coi an sinh xã hội là mục đích để phấn đấu, y tế và giáo dục là trụ cột của an sinh xã hội nhưng 2 lĩnh vực này đang gặp nhiều khó khăn. Sự ảnh hưởng không chỉ một vài năm mà qua hàng nhiều năm, nhiều thế hệ, để lại những hậu quả khó lường mà thiệt hại nhất là người dân".

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ cuộc tập trận trái phép ở Biển Đông

(VnMedia) - Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022 truyền đạt ý  kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bạn có biết tài khoản KM3 VinaPhone dùng để làm gì?

(VnMedia) - Khi thực hiện nạp tiền vào tài khoản trong ngày vàng hay ngày khuyến mại cục bộ, khách hàng sẽ được tặng 20% giá trị thẻ nạp VinaPhone vào tài khoản KM3. Vậy tài khoản này từ đâu mà có? Được sử dụng để làm gì?

Tin cuối cùng về cơn bão số 1

(VnMedia) - Sáng sớm nay (03/7), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 1) trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, suy yếu và tan dần.

Ukraine tấn công nước đồng minh thân thiết của Nga?

(VnMedia) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm qua (2/7) cho biết Ukraine đã tìm cách tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự nằm trên lãnh thổ Belarus cách đây 3 ngày nhưng toàn bộ tên lửa của Ukraine đã bị Belarus đánh chặn thành công...