Các vụ xả súng trường học ở Mỹ tăng cao nhất trong vòng 20 năm

0
0

Trong năm học 2020-2021, tại Mỹ có tổng cộng 93 vụ xả súng trường học gây thương vong tại các trường tiểu học và trung học cơ sở công và tư, trong đó có 43 vụ nổ súng trường học gây chết người.

Thắp nến tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng tại trường trung học Oxford ở Lake Orion, Michigan, Mỹ, ngày 30/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thắp nến tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng tại trường trung học Oxford ở Lake Orion, Michigan, Mỹ, ngày 30/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung tâm Thống kê giáo dục quốc gia (NCES) của Viện Khoa học giáo dục (IES) thuộc Bộ Giáo dục Mỹ (ED) ngày 28/6 cho biết số vụ xả súng ở trường học trong năm học 2020-2021 đã tăng lên con số cao nhất trong 20 năm.

Theo báo cáo dài 31 trang do NCES công bố, trong năm học 2020-2021, tại Mỹ có tổng cộng 93 vụ xả súng trường học gây thương vong tại các trường tiểu học và trung học cơ sở công và tư, trong đó có 43 vụ nổ súng trường học gây chết người.

Ngoài ra, cùng thời gian này có 53 vụ nổ súng trường học không gây thương vong.

Trước đó, cách đây 20 năm, trong năm học 2000-2001, nước Mỹ chỉ có 23 vụ xả súng trường học có thương vong.

Trong một thông cáo báo chí, Ủy viên NCES Peggy G. Carr cho biết: "Mặc dù tỷ lệ nạn nhân của các vụ bạo lực học đường không gây tử vong năm 2019 thấp hơn so với năm 2009, nhưng số vụ xả súng ở trường học gây thương vong nhiều hơn vào năm 2021 so với bất kỳ năm nào khác kể từ khi hoạt động thu thập dữ liệu bắt đầu được thực hiện từ đầu những năm 2000, tăng từ 11 vụ năm 2009 lên 93 vụ năm 2021."

Bà Carr nhấn mạnh những dữ liệu này rất có giá trị đối với nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách, quan chức trường học và các thành viên cộng đồng, qua đó xác định và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ứng phó.

Báo cáo mới nhất trên đây được đưa ra vài tuần sau vụ xả súng hàng loạt tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas, khiến 19 trẻ em và 2 người lớn thiệt mạng hôm 24/5.

Xả súng ở trường học chỉ là một phần trong những vụ xả súng khiến dư luận quan tâm gần đây ở Mỹ.

Theo dữ liệu mới nhất từ Gun Violence Archive, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi bạo lực liên quan đến súng ở nước Mỹ, chỉ tính từ đầu năm đến nay, có hơn 21.500 người thiệt mạng trong các vụ xả súng trên khắp nước Mỹ./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/cac-vu-xa-sung-truong-hoc-o-my-tang-cao-nhat-trong-vong-20-nam/800990.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.