Các dự án thực hiện theo quy hoạch cũ có phải điều chỉnh khi có quy hoạch mới?

0
0

 - Trong trường hợp các dự án đầu tư đã được thực hiện theo quy hoạch đã được phê duyệt trước nhưng phải điều chỉnh theo quy hoạch cấp trên được phê duyệt sau sẽ được thực hiện như thế nào?

Chiều 16/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch và một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ lập và nâng cao chất lượng quy hoạch thời kỳ 2021-2030.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, về việc cho phép lập đồng thời các quy hoạch quy định tại điểm c khoản 1, có ý kiến cho rằng quy định cho phép lập đồng thời các quy hoạch sẽ gây khó khăn cho các nhà đầu tư, tổ chức, cá nhân khi đã thực hiện theo các quy hoạch được phê duyệt trước, sau đó phải điều chỉnh theo quy hoạch mới, điều này dẫn đến các thất thoát, lãng phí và gây ra khiếu nại, khiếu kiện của người dân và doanh nghiệp. Do đó, cần có giải pháp xử lý trong trường hợp này.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo tóm tắt giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và dự thảo Nghị quyết
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo tóm tắt giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và dự thảo Nghị quyết

Về vấn đề này, ông Vũ Hồng Thanh cho biết, việc xử lý trong trường hợp các dự án đầu tư đã được thực hiện theo quy hoạch đã được phê duyệt trước nhưng phải điều chỉnh theo quy hoạch cấp trên được phê duyệt sau sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư, pháp luật về đất đai, pháp luật về xây dựng…, mà không thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật về quy hoạch và của Nghị quyết này.

“Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin ghi nhận và chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan nghiên cứu để đề xuất giải pháp xử lý các trường hợp nêu trên trong quá trình sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng…” - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh nói.

Về ý kiến đề nghị bổ sung quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn được áp dụng theo trình tự, thủ tục rút gọn trong trường hợp phải điều chỉnh để phù hợp với quy hoạch cấp trên được phê duyệt sau, ông Vũ Hồng Thanh cho biết, theo quy định tại Điều 28 của Luật Quy hoạch, việc lập, thẩm định, phê duyệt, thực hiện, điều chỉnh quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn thực hiện theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị và pháp luật về xây dựng. Hiện nay, pháp luật về quy hoạch đô thị và pháp luật về xây dựng đã có quy định về trình tự, thủ tục điều chỉnh cục bộ quy hoạch nên xin phép Quốc hội không bổ sung nội dung này tại dự thảo Nghị quyết.

Một số ý kiến đề nghị bổ sung việc triển khai đồng thời các cấp độ quy hoạch theo Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 để tháo gỡ khó khăn cho các thành phố trực thuộc trung ương; đồng thời đề nghị chỉnh sửa quy trình điều chỉnh quy hoạch theo hướng “Cơ quan tổ chức lập quy hoạch rà soát nội dung mâu thuẫn cần điều chỉnh; lập báo cáo điều chỉnh quy hoạch kèm theo dự thảo văn bản quyết định hoặc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan có liên quan thẩm định về nội dung cần điều chỉnh”.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, điểm c khoản 1 Điều 2 của dự thảo Nghị Quyết đang quy định theo hướng cho phép lập đồng thời các quy hoạch theo quy định của Luật Quy hoạch và các luật, pháp lệnh khác có quy định về quy hoạch. Quy định này được kế thừa từ Nghị quyết số 751/2019/UBTVQH14 ngày 16/8/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

“Đến nay đã gần 3 năm triển khai thực hiện theo Nghị quyết số 751/2019/UBTVQH14 nhưng Chính phủ chưa báo cáo các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện quy định này. Bên cạnh đó, dự thảo Nghị quyết đang quy định về quy trình rút gọn điều chỉnh quy hoạch theo hướng bỏ quy trình phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch và thẩm định quy hoạch theo quy định của Luật Quy hoạch. Do đó, để bảo đảm đơn giản hóa quy trình điều chỉnh quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ quyết định hoặc phê duyệt các quy hoạch cần điều chỉnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin phép Quốc hội được giữ như dự thảo Nghị quyết.

Về ý kiến đề nghị bổ sung nội dung “công bố điều chỉnh quy hoạch” tại điểm c khoản 1 Điều 2 của dự thảo Nghị quyết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp thu và thể hiện tại dự thảo Nghị quyết để bảo đảm phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 54 của Luật Quy hoạch.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Dùng đội hình hai, U19 Việt Nam vẫn dễ dàng đại thắng trước Brunei

(VnMedia) - Đúng như dự đoán, HLV Đinh Thế Nam tung ra sân đội hình hai trong trận đấu với U19 Brunei. Tuy nhiên, U19 Việt Nam vẫn quá mạnh so với đối thủ và dễ dàng giành chiến thắng với tỉ số 4-0.

Cổ phiếu bluechips kéo chỉ số Vn-Index giảm sâu gần 32 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (6/7), các chỉ số chứng khoán đồng loạt giảm sâu. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất tới gần 32 điểm, còn HNX-Index giảm hơn 6 điểm.

Chưa có đơn vị nào của Việt Nam sở hữu bản quyền AFF Cup nữ 2022

(VnMedia) - Nhiều khả năng người hâm mộ Việt Nam sẽ không thể theo dõi sự và cổ vũ cho đội tuyển nữ Việt Nam AFF Cup nữ năm nay.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm nhẹ tội

(VnMedia) - Cựu Thứ trưởng Bộ y tế Trương Quốc Cường cùng 9 bị cáo khác đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo, xin giảm nhẹ phần trách nhiệm bồi thường dân sự và xin miễn trách nhiệm dân sự. 

Thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, thúc đẩy phát triển Thủ đô

Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2022.