Bắt khẩn cấp Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt

0
0

 - Ngày 10/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gậy hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội.

Giám đốc CDC Hà Nội - Trương Quang Việt
Giám đốc CDC Hà Nội - Trương Quang Việt

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc CDC Hà Nội, nay là Giám đốc CDC Hà Nội và một kế toán trưởng CDC Hà Nội.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc khẩn trương tổ chức điều tra, xác minh thu thập tài liệu làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán kit xét nghiệm Covid-19 và các thiết bị, vật tư y tế khác cho các đơn vị, cơ sở y tế trên địa bàn TP Hà Nội, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương thu thập tài liệu chứng cứ đối với các sai phạm của các cơ sở y tế đóng trên địa bàn TP Hà Nội thực hiện việc mua sắm trang thiết bị y tế với Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á.

Quá trình điều tra, cảnh sát xác định trên địa bàn TP Hà Nội có một số cơ sở, bệnh viện y tế công lập thực hiện mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 đối với Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á.

Năm 2020, do tình hình cấp bách của dịch bệnh, trong quá trình tổ chức đấu thầu mua sắm kit xét nghiệm COVID-19, các đối tượng được giao thực hiện nhiệm vụ đã có hành vi móc nối, thông đồng với nhân viên thuộc Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á để vay hàng, sử dụng trước rồi hợp thức hóa hồ sơ đấu thầu sau; hoặc đưa các thông số, kỹ thuật tính năng sản phẩm của kit xét nghiệm COVID-19 do Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất vào hồ sơ mời thầu.

Việc làm này đã giúp cho Công ty Việt Á là đơn vị duy nhất dự thầu và được trúng thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. Sau khi trúng thầu, Công ty Việt Á đã chiết khấu lại % giá trị hàng hóa để cảm ơn các đơn vị.

Cơ quan CSĐT xác định việc đưa các tính năng kỹ thuật của sản phẩm vào hồ sơ mời thầu để đảm bảo chỉ có Công ty Việt Á cung ứng được sản phẩm đã vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 9 tỷ đồng.

Sau khi được thanh toán tiền 2 gói thầu, Công ty Việt Á đã chuyển lại cho kế toán trưởng của CDC Hà Nội số tiền ngoài hợp đồng hơn 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, liên quan đến việc mua sắm sinh phẩm xét nghiệm của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra còn xác định: Với phương thức thủ đoạn như trên, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Đa khoa Ba Vì đã có sai phạm trong hoạt động tổ chức đấu thầu.

Đối với Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, ngày 22/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can đối với 2 bị can là Phó Trưởng khoa Dược và Trưởng khoa Xét nghiệm của bệnh viện về tội "Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại khoản 4, Điều 222 Bộ luật Hình sự 2015.

Đối với Bệnh viện Đa khoa Ba Vì, ngoài sai phạm trong hoạt động đấu thầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra còn xác định: Có một số nhóm đối tượng, vì động cơ vụ lợi, lợi dụng việc được giao nhiệm vụ sử dụng sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, các đối tượng thuộc Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Ba Vì đã thực hiện việc gộp nhiều mẫu nhưng vẫn báo cáo xét nghiệm mẫu đơn theo số lượng mẫu, để dư sinh phẩm và hóa chất tách chiết bán kiếm lời.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5/2021 đến tháng 9/2021, các đối tượng đã tiết kiệm được khoảng 22 sinh phẩm xét nghiệm và 2 bộ tách chiết hóa chất. Sau đó, thông qua nhân viên của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á bán lại cho công ty, thu lợi 290 triệu đồng.

Ngày 4/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; đồng thời, ra Quyết định khởi tố bị can đối với 4 đối tượng gồm Phó Trưởng phòng Vật tư, Phó phòng Xét nghiệm và 2 kỹ thuật viên thuộc Phòng Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Ba Vì. Sau khi Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Đa khoa Ba Vì thanh toán hợp đồng, Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á đã chuyển lại cho mỗi đơn vị trên khoảng 200 triệu đồng (tiền trích lại phần trăm hợp đồng).

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đang tích cực điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Tây Nguyên

(VnMedia) - Tại Hội nghị về về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên, Thủ tướng nêu rõ cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng.

Mách bạn các gói cước D15P VinaPhone chu kỳ dài ưu đãi cực khủng

(VnMedia) - Để đáp ứng nhu cầu gọi thoại và lướt web ngày càng gia tăng, VinaPhone đã triển khai các gói D15P VinaPhone chu kỳ dài. Sử dụng gói cước này, bạn sẽ có 1000 phút gọi nội mạng mỗi tháng, 500MB data tốc độ cao mỗi ngày với chỉ từ 66 ngàn đồng/1 tháng.

Bắc Bộ ngày nóng 35 độ C, chiều tối mưa rất to

(VnMedia) - Ngày cuối tuần (2/7), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng trở lại, với mức cao nhất dự báo khoảng 35 độ C tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ, chiều tối có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh...

Công dân được cấp quyền khai thác thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

(VnMedia) - Nghị định 44 quy định: Trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, Bên cung cấp xem xét cấp quyền truy cập quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hợp lệ…

Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…