Australia không thỏa hiệp để cải thiện quan hệ với Trung Quốc

0
0

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles nhấn mạnh, mặc dù muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc song điều này không đồng nghĩa với việc Australia có thể “trả giá” bằng “lợi ích quốc gia”.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đang có dấu hiệu cải thiện khi Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng vừa có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc bên lề Đối thoại Shangrila tại Singapore tuần qua và sắp tới có thể Bộ trưởng Thương mại của nước này cũng sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hoà (phải). Nguồn ADF.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hoà (phải). Nguồn ADF.

Đây là tín hiệu tích cực sau hơn 2 năm Trung Quốc ngừng mọi giao thiệp cấp cao với Australia. Mặc dù vậy trong bối cảnh này, Australia vẫn khẳng định sẽ không thỏa hiệp để cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Sau cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hoà được dư luận đánh giá là “phá băng” trong quan hệ với Trung Quốc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles khẳng định “Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của nước này và Australia muốn có mối quan hệ thương mại bình thường với Trung Quốc”.

Tuy vậy, Bộ trưởng Richard Marles nhấn mạnh, mặc dù muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc song điều này không đồng nghĩa với việc Australia có thể “trả giá” bằng “lợi ích quốc gia” trong đó bao gồm việc duy trì “trật tự thế giới dựa trên luật lệ”, “quyền đi lại tự do trên biển cả, bao gồm ở Biển Đông, nơi phần lớn các chuyến tàu thương mại của Australia đi qua”.

Không chỉ riêng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles, truyền thông Australia hôm nay cũng cho biết, sau cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles với Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, Ngoại trưởng nước này Penny Wong cũng cho biết chính phủ Australia sẽ “tận dụng mọi cơ hội để vận động cho các nhà xuất khẩu Australia và kêu gọi loại bỏ các rào cản thương mại phi lý”. Tuy vậy, Ngoại trưởng Penny Wong đồng thời nhấn mạnh “Australia sẽ luôn đứng lên vì giá trị và lợi ích của mình cho dù đó là vấn đề nhân quyền, Biển Đông hay sự minh bạch và thương mại dựa trên luật lệ”.

Mặc dù Australia khẳng định sẽ không thỏa hiệp trong quan hệ với Trung Quốc song giọng điệu mà nước này sẽ dụng sẽ thay đổi. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles cho hay sẽ đối thoại dựa trên “sự tôn trọng”, “hòa nhã, điềm tĩnh” và chuyên nghiệp để cải thiện mối quan hệ.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc xuống dốc kể từ năm 2020 khi Australia yêu cầu quốc tế mở cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc và sự lây lan của đại dịch Covid-19. Kể từ sau đó, Trung Quốc đã áp dụng nhiều rào cản thương mại để hạn chế việc nhập khẩu hàng loạt mặt hàng từ Australia như lúa mạch, thịt bò, rượu vang, than đá, tôm hùm.... khiến cho các doanh nghiệp Australia thiệt hại khoảng 20 tỷ AUD chỉ riêng trong năm 2020. Trong bối cảnh Australia đang phải đối mặt với lạm phát tăng cao, nếu quan hệ thương mại với Trung Quốc được cải thiện sẽ góp phần quan trọng giúp nước này vượt qua giai đoạn khó khăn./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/australia-khong-thoa-hiep-de-cai-thien-quan-he-voi-trung-quoc-post950278.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Tây Nguyên

(VnMedia) - Tại Hội nghị về về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên, Thủ tướng nêu rõ cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng.

Mách bạn các gói cước D15P VinaPhone chu kỳ dài ưu đãi cực khủng

(VnMedia) - Để đáp ứng nhu cầu gọi thoại và lướt web ngày càng gia tăng, VinaPhone đã triển khai các gói D15P VinaPhone chu kỳ dài. Sử dụng gói cước này, bạn sẽ có 1000 phút gọi nội mạng mỗi tháng, 500MB data tốc độ cao mỗi ngày với chỉ từ 66 ngàn đồng/1 tháng.

Bắc Bộ ngày nóng 35 độ C, chiều tối mưa rất to

(VnMedia) - Ngày cuối tuần (2/7), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng trở lại, với mức cao nhất dự báo khoảng 35 độ C tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ, chiều tối có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh...

Công dân được cấp quyền khai thác thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

(VnMedia) - Nghị định 44 quy định: Trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, Bên cung cấp xem xét cấp quyền truy cập quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hợp lệ…

Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…