Xuất hiện ca tử vong tại Đông Nam Á vì bệnh viêm gan bí ẩn

0
0

Bộ Y tế Indonesia cho biết 3 bệnh nhi đã qua đời tại thủ đô Jakarta, nâng số ca tử vong toàn cầu do bệnh viêm gan cấp tính liên quan đến virus bí ẩn lên 4.

Toàn cầu hiện ghi nhận 4 ca tử vong do bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ. Ảnh: Reuters.
Toàn cầu hiện ghi nhận 4 ca tử vong do bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ. Ảnh: Reuters.

Các bệnh nhi trước đó đã được nhập viện ở thủ đô Jakarta và có những triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy nặng, sốt, vàng da, co giật và mất ý thức, Bloomberg dẫn lời Bộ Y tế Indonesia cho biết trong tuyên bố ngày 2/5.

Cơ quan y tế nước này khuyến cáo các bậc cha mẹ nên đưa con em đến bệnh viện ngay lập tức khi chúng xuất hiện các triệu chứng trên.

Bộ Y tế Indonesia đã thành lập một hội đồng chuyên môn để cố gắng xác định nguyên nhân của căn bệnh dựa trên xét nghiệm, đồng thời đẩy mạnh giám sát dịch tễ trên toàn quốc.

Hiện nguyên nhân căn bệnh chưa được xác định. Các nhà nghiên cứu cho biết số ca mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ có thể liên quan đến mầm bệnh phổ biến là adenovirus.

Adenovirus thường lây lan khi tiếp xúc gần, qua các giọt bắn và bề mặt. Có hơn 50 loại adenovirus, hầu hết gây cảm lạnh, nhưng cũng có nhiều bệnh khác.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã có một ca tử vong liên quan đến căn bệnh viêm gan cấp tính này, dù không nói trường hợp tử vong xảy ra ở quốc gia nào.

Một trường hợp bệnh nhi tử vong khác tại bang Wisconsin (Mỹ) đang được điều tra, được cho là có liên quan đến adenovirus.

Trong tuần qua, Singapore cũng xác nhận một em bé 10 tháng tuổi mắc viêm gan cấp tính. Giới chức y tế đang điều tra xem liệu có liên quan đến căn bệnh bí ẩn trên hay không.

WHO cho biết hầu hết ca mắc viêm gan không rõ nguyên nhân là trẻ dưới 10 tuổi, nhiều trẻ dưới 5 tuổi, không em nào có bệnh nền.

Cũng theo WHO, bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ nhỏ đã xuất hiện tại 11 quốc gia. Đã có khoảng 200 trường hợp nhiễm bệnh, với Anh là quốc gia chiếm đa số - 145 ca.

(Zing.vn)

https://zingnews.vn/xuat-hien-ca-tu-vong-tai-dong-nam-a-vi-benh-viem-gan-bi-an-post1313844.html


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 24/5 ghi nhận 321 F0

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 24/5 cho biết, trong 24 giờ qua, số ca mắc mới COVID-19 Hà Nội ghi nhận là 321 ca bệnh, trong đó có 109 ca cộng đồng; 212 ca đã cách ly.

Bộ Công an yêu cầu định giá thiết bị y tế do CDC Khánh Hoà mua sắm

Công an tỉnh Khánh Hoà đã yêu cầu Hội đồng định giá tài sản trong thi hành án trong tố tụng hình sự tỉnh Khánh Hoà định giá giá trị các thiết bị y tế mà CDC Khánh Hoà đã mua trong giai đoạn phòng chống dịch COVID - 19 từ năm 2020 - 2021.

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo website của Bộ Công an để lừa đảo

(VnMedia) - Qua công tác theo dõi tình hình trên không gian mạng, cơ quan công an phát hiện trang website https://2.0840113 có dấu hiệu giả mạo trang website của Bộ Công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Dự án đường Hồ Chí Minh: 5 năm mới đạt 8% khối lượng

(VnMedia) - “Trong 5 năm (2017-2021), việc triển khai Dự án chỉ đạt khoảng 8% tổng khối lượng và đã chậm gần 02 năm so với yêu cầu hoàn thành theo quy định tại khoản 4 Điều 2 của Nghị quyết và chưa rõ thời gian kết thúc.” – Báo cáo thẩm tra của Ủy ban KH,CN&MT về dự án đường Hồ Chí Minh nêu rõ.