Ukraine và Ba Lan đạt thỏa thuận về kiểm soát hải quan chung

0
0

Phát biểu trước Quốc hội Ukraine, Tổng thống Ba Lan Duda khẳng định biên giới giữa Ba Lan và Ukraine phải được thống nhất và không bị chia cắt.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) và người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) và người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda. (Nguồn: Reuters)

Ngày 22/5, Ukraine và Ba Lan đã đạt được thỏa thuận về việc kiểm soát biên giới chung và thành lập công ty cung cấp dịch vụ đường sắt chung, nhằm tạo điều kiện cho việc đi lại và tăng cường khả năng xuất khẩu của Ukraine.

Thỏa thuận đã được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda thống nhất tại cuộc họp song phương cùng ngày ở thủ đô Kiev.

Phát biểu trước Quốc hội Ukraine, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda khẳng định biên giới giữa hai nước phải được thống nhất và không bị chia cắt. Ông Duda cũng đề xuất rằng Warsaw sẽ hỗ trợ nước láng giềng Ukraine đang gặp nhiều khó khăn.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Zelensky đánh giá việc kiểm soát hải quan chung với Ba Lan là một “cuộc cách mạng” và sẽ "giúp giải quyết các thủ tục ở biên giới được nhanh chóng."

Ông Zelensky cũng cho rằng việc này “đánh dấu sự bắt đầu hội nhập của Ukraine vào không gian hải quan chung của Liên minh châu Âu (EU)."

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksander Kubrakov cho biết nước láng giềng Ba Lan đang cố gắng tạo điều kiện cho Ukraine xuất khẩu hàng hóa sang EU được dễ dàng hơn.

Hiện ông đang làm việc với các bên liên quan về việc thành lập một liên doanh đường sắt nhằm thúc đẩy tiềm năng xuất khẩu của nền kinh tế Ukraine.

Do cuộc xung đột ở Ukraine, hiện nay, có tổng số 25 triệu tấn hàng đang tồn đọng ở nước này và không thể chuyển đi vì thiếu cơ sở hạ tầng. Trước đây, phần lớn lượng hàng hóa Ukraine có thể xuất khẩu là nhờ các cảng biển.

Tuy nhiên, từ năm 2014, nước này buộc phải xuất khẩu hàng hóa qua các cảng nhỏ trên sông Danube hoặc bằng tàu.

Hiện Ukraine đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đẩy nhanh tiến trình kết nạp quốc gia này. Dự kiến, trong tháng 6/2022, Ủy ban châu Âu sẽ thảo luận và ra quyết định về vấn đề này.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/ukraine-va-ba-lan-dat-thoa-thuan-ve-kiem-soat-hai-quan-chung/791963.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Ngày 4/7: Sapa được cảnh báo có chỉ số UV gây hại cao nhất cả nước

(VnMedia) - Sapa lại là khu vực được dự báo chỉ số UV cực đại trong ngày ở mức gây hại cao nhất cả nước...

Hà Nội dự tính chi 100 tỷ đồng làm 15 mét hầm đường bộ

(VnMedia) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ có kết hợp cho người đi bộ qua đường Trần Quang Khải.

Diễn đàn giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh: Mở ra giai đoạn hợp tác bền vững, lâu dài, hiệu quả

(VnMedia)- Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh. Sự kiện do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Thương mại Quốc tế Anh và Hội đồng Anh tổ chức.

U19 Việt Nam tập hồi phục, chuẩn bị cho trận gặp U19 Philippines

(VnMedia) - Do vừa trải qua trận cầu căng thẳng, kịch tính với chủ nhà Indonesia cùng với lịch thi đấu khá dày phía trước, HLV Đinh Thế Nam đã bố trí cho các học trò tập nhẹ giúp phục hồi nhanh, nhằm đảm bảo thể trạng cho trận gặp U19 Philippines.

Triệt phá ổ nhóm đưa gần 200 người sang Campuchia trái phép

(VnMedia) - Tin từ Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 7 đối tượng để điều tra về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép.