Ukraine phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống vì tội phản quốc

0
0

 - Một tòa án ở Ukraine hôm qua (23/5) đã phát lệnh bắt giữ vắng mặt cựu Tổng thống Viktor Yanukovych, cáo buộc ông tội phản quốc vì một thỏa thuận ông này ký năm 2010 cho phép kéo dài việc Nga thuê các căn cứ hải quân ở Crimea.

Cựu Tổng thống Viktor Yanukovych và Tổng thống Putin
Cựu Tổng thống Viktor Yanukovych và Tổng thống Putin

Thỏa thuận được biết đến với các tên Hiệp ước Kharkiv cho phép Nga duy trì Hạm đội Biển Đen ở cảng Sevastopol thuộc bán đảo Crimea.

Ông Yanukovych – người trốn sang Nga  năm 2014 sau làn sóng biểu tình rầm rộ, đã bị tuyên án vắng mặt 13 năm tù giam vì tội phản quốc. Vụ kết án này có liên quan đến một bức thư ông này gửi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 1/3/2014, trong đó ông Yanukovych yêu cầu Tổng thống Putin sử dụng quân đội và lực lượng cảnh sát Nga để khôi phục lại trật tự ở Ukraine.

Cựu Tổng thống Yanukovych chưa bình luận gì về các thông tin trên. Trước đó, ông này phủ nhận mọi cáo buộc nhằm vào ông.

Văn phòng Tổng chưởng lý Ukraine cho biết, một tòa án ở Kiev hôm qua đã phát lệnh bắt giữ ông Yanukovych bởi Hiệp ước Kharkiv cho phép Nga tăng số lượng quân triển khai đến Ukraine và sau đó, chiếm rồi sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày 4/7: Sapa được cảnh báo có chỉ số UV gây hại cao nhất cả nước

(VnMedia) - Sapa lại là khu vực được dự báo chỉ số UV cực đại trong ngày ở mức gây hại cao nhất cả nước...

Hà Nội dự tính chi 100 tỷ đồng làm 15 mét hầm đường bộ

(VnMedia) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ có kết hợp cho người đi bộ qua đường Trần Quang Khải.

Diễn đàn giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh: Mở ra giai đoạn hợp tác bền vững, lâu dài, hiệu quả

(VnMedia)- Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh. Sự kiện do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Thương mại Quốc tế Anh và Hội đồng Anh tổ chức.

U19 Việt Nam tập hồi phục, chuẩn bị cho trận gặp U19 Philippines

(VnMedia) - Do vừa trải qua trận cầu căng thẳng, kịch tính với chủ nhà Indonesia cùng với lịch thi đấu khá dày phía trước, HLV Đinh Thế Nam đã bố trí cho các học trò tập nhẹ giúp phục hồi nhanh, nhằm đảm bảo thể trạng cho trận gặp U19 Philippines.

Triệt phá ổ nhóm đưa gần 200 người sang Campuchia trái phép

(VnMedia) - Tin từ Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 7 đối tượng để điều tra về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép.