Ukraine không thể thắng Nga nếu Mỹ trì hoãn cung cấp tên lửa tầm xa

0
0

CNN dẫn thông tin từ một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 30/5 cho biết, một chiến thắng quân sự của Ukraine trước Nga là điều “khó có thể xảy ra” nếu Mỹ không cung cấp cho Kiev hệ thống tên lửa tầm xa.

Alexey Arestovych - cố vấn của Tổng thống Ukraine cho rằng, vũ khí này “đóng vai trò thiết yếu đối với số phận của Ukraine và nền độc lập của nước này”.

Tên lửa dẫn đường phóng loạt (GMLRS) được phóng từ xe bánh lốp ở California, Mỹ vào tháng 12/2020. Ảnh: Getty
Tên lửa dẫn đường phóng loạt (GMLRS) được phóng từ xe bánh lốp ở California, Mỹ vào tháng 12/2020. Ảnh: Getty

Các quan chức Mỹ tuần trước cho biết, họ đang xem xét yêu cầu của Ukraine về cung cấp Hệ thống tên lửa phóng loạt tầm xa (MLRS) có thể tấn công những mục tiêu cách xa tới 300km, tùy thuộc vào từng loại đạn.

Ông Alexey Arestovych cho rằng, ngay cả một số lượng nhỏ hệ thống vũ khí này cũng sẽ giúp thay đổi cục diện chiến trường và cho phép quân đội Ukraine tự vệ trước các cuộc tấn công tầm xa của Nga. “Nếu không có MLRS, chúng tôi không thể ổn định chiến tuyến. Chúng tôi có thể mất Kherson, Luhansk, Donetsk và một số khu vực của Zaporizhzhia”.

Trước đó cùng ngày Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Washington sẽ không cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine. Nhà lãnh đạo Mỹ nêu rõ: “Chúng tôi sẽ không chuyển cho Ukraine các hệ thống tên lửa có khả năng tấn công vào lãnh thổ Nga”.

Phương Tây lo ngại nếu trang bị cho Ukraine tên lửa tầm xa MLRS thì Kiev có thể sử dụng tên lửa này để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga, khiến xung đột leo thang. Để xoa dịu mối lo ngại đó ông Arestovych nêu rõ, Ukraine sẽ chỉ sử dụng vũ khí này để bảo vệ lãnh thổ của họ chứ không phải để tấn công Nga.

Chính phủ Nga nhiều lần chỉ trích việc Mỹ và đồng minh cung cấp vũ khí cho Ukraine là hành động nguy hiểm, đồng thời cảnh báo bất cứ lô vũ khí nước ngoài nào vào Ukraine cũng có thể trở thành "mục tiêu hợp pháp" của lực lượng Nga./.

(theo VOV)

 


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.