Truyền thông Australia: Ngoại trưởng Trung Quốc sẽ thăm Quần đảo Solomon

0
0

Truyền thông Australia cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ​​sẽ dẫn đầu một phái đoàn các quan chức của nước này đến thăm Quần đảo Solomon và một số quốc đảo trong khu vực Nam Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Vương Nghị. Ảnh: AFP.
Ngoại trưởng Vương Nghị. Ảnh: AFP.

Chuyến thăm dự kiến trong tháng này diễn ra trong bối cảnh Australia và một số quốc gia trong khu vực đang hết sức quan ngại về khả năng Trung Quốc đang tìm cách xây dựng một căn cứ quân sự tại Solomon để tăng cường hiện diện và gia tăng ảnh hưởng tại khu vực.

Theo tin từ các cơ quan truyền thông tại Australia, một phái đoàn cấp cao của Trung Quốc, do Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị dẫn đầu, dự kiến đến thăm Quần đảo Solomon trong tháng 5 hoặc chuyến thăm cũng có thể diễn ra sớm hơn, vào trước thời điểm Australia tổ chức bầu cử Quốc hội vào ngày 21/5 sắp tới.

Hãng tin ABC dẫn một nguồn tin cao cấp trong chính phủ Solomon cho biết công tác chuẩn bị tại thủ đô Honiara để phục vụ chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đang được tiến hành. Còn theo một nguồn tin khác từ chính phủ Australia, trong chuyến thăm của ông Vương Nghị, Trung Quốc và Solomon sẽ ký một loạt các thỏa thuận hợp tác mới và cũng có thể hai bên sẽ chính thức ký hiệp ước an ninh đang gây ra những phản đối mạnh mẽ từ Mỹ, Australia và New Zealand.

Trước đó, hôm thứ Hai tuần này, báo Người Australia đưa tin về một bản dự thảo thỏa thuận hợp tác giữa Trung Quốc với Solomon, trong đó cho biết Trung Quốc có kế hoạch xây dựng “các căn cứ đánh cá biển sâu” và phát triển các liên doanh khai thác dầu khí và khoáng sản dưới biển tại Solomon.

Việc Solomon đồng ý ký một thỏa thuận an ninh với Trung Quốc được cho là tiền đề để Trung Quốc có thể tiến đến thiết lập một căn cứ hải quân tại nước này. Thỏa thuận này đã gây chấn động đối với Australia, quốc gia cung cấp viện trợ lớn nhất cho Solomon và các quốc đảo Thái Bình Dương.

Theo giới phân tích địa phương, hiện vẫn chưa rõ thời điểm ông Vương Nghị sẽ chính thức thăm Solomon và một số quốc đảo Thái Bình Dương, nhưng trong trường hợp chuyến thăm diễn ra ngay trước ngày bầu cử Quốc hội Australia, thì sự kiện này sẽ gây khó xử và có thể là nhiều bất lợi cho Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền tại Australia trong cuộc đua với Công đảng đối lập./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/truyen-thong-australia-ngoai-truong-trung-quoc-se-tham-quan-dao-solomon-post943312.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...