Truy tố cựu Đại tá Phùng Anh Lê về tội “Nhận hối lộ”

0
0

 - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho biết, đơn vị này đã ra cáo trạng truy tố nguyên Đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (Công an thành phố Hà Nội) về tội “Nhận hối lộ”. 

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê bị truy tố tội Nhận hối lộ
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê bị truy tố tội Nhận hối lộ

Trước đó, ông Phùng Anh Lê bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”. Trong vụ án này, 3 thuộc cấp của ông Phùng Anh Lê bị truy tố tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”, gồm: Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc, Lê Đình Trung, đều là nguyên cán bộ Công an quận Tây Hồ.

Theo cáo trạng, tháng 9-2016, Nguyễn Hữu Tài (sinh năm 1993; ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) đầu thú hành vi cùng đồng phạm bắt, đánh một người nợ tiền mình. Tài bị ra lệnh tạm giữ 4 ngày nhưng gia đình của Tài đã tìm gặp ông Phùng Văn Bảy (chú họ của Phùng Anh Lê) nhờ "giúp đỡ". Ông Bảy đặt vấn đề và được Lê đồng ý thả Tài với điều kiện đưa mình 110 triệu đồng. Tối 22-9-2016, ông Bảy tới phòng làm việc của cháu mình, giao tiền và nói: “Cháu xem giúp hòa giải cho nó về”.

Nhận tiền xong, ông Lê chỉ đạo Nguyễn Đức Châu, nguyên Đội trưởng Đội Hình sự và Lê Đình Trung, nguyên Phó Đội trưởng Đội Thi hành án hình sự giao Tài cho Vũ Công Ngọc, Phó Đội trưởng Đội Hình sự, Công an quận Tây Hồ làm thủ tục. Tài được thả vào khoảng 0h ngày 23-9-2016, chưa đầy một ngày sau khi bị tạm giữ. Sau đó, Tài và người bị anh ta bắt giữ được gọi lên Công an quận Tây Hồ để “hòa giải”.

Năm 2021, Công an thành phố Hà Nội phát hiện hành vi phạm tội của Tài chưa bị xử lý nên khởi tố; tòa án sau đó phạt Tài 24 tháng tù. Việc Phùng Anh Lê nhận tiền, thả người cũng được khởi tố.

Trong vụ án, Viện Kiểm sát đánh giá, bị can Lê là Trưởng Công an quận, Thủ trưởng Cơ quan điều tra nên biết rõ Nguyễn Hữu Tài đang bị tạm giữ để phục vụ cho việc kiểm tra, xác minh thông tin tội phạm. Tuy nhiên, khi được ông Phùng Văn Bảy đặt vấn đề, Lê đã “lợi dụng chức vụ quyền hạn”, yêu cầu đưa 110 triệu đồng rồi chỉ đạo cấp dưới thả người.

Cáo trạng xác định, người chủ động khai ra hành vi nhận tiền, thả người của Phùng Anh Lê là ông Phùng Văn Bảy, chú họ của Lê. Theo đó, "ông Bảy đã thành khẩn, chủ động tự khai ra nội dung đưa tiền cho Lê để giúp đỡ Tài...", cáo trạng nêu.

Ông Phùng Anh Lê bị xác định trong quá trình điều tra đã “không thành khẩn khai báo, ngoan cố chối tội, đổ lỗi cho cấp dưới, không thừa nhận việc chiếm hưởng 110 triệu đồng”. Trước khi bị khởi tố, vợ chồng Phùng Anh Lê còn gặp ông Bảy, yêu cầu người này xin lỗi vì đã khai báo việc đưa tiền nhằm “làm mờ hành vi phạm tội của mình”, theo nội dung cáo trạng.

Các bị can Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc, Lê Đình Trung biết chỉ đạo của bị cáo Phùng Anh Lê là trái pháp luật nhưng đã chấp hành, thực hiện tha trái pháp luật Nguyễn Hữu Tài.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Giá gas giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2023

(VnMedia) - Kể từ sáng nay (1/4), giá gas bán lẻ tại thị trường trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm mạnh 62 nghìn đồng/bình 12kg. Đây là tháng giảm thứ hai liên tiếp theo mức giảm của giá gas trên thị trường thế giới.

Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

(VnMedia) - Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này.

Tuyển nữ Việt Nam đã đáp ứng được khoảng 80% yêu cầu đề ra

(VnMedia) - HLV Mai Đức Chung cho biết toàn đội đã có đợt tập huấn hiệu quả trong 3 tuần qua, hoàn thiện 70-80% yêu cầu về thể lực và kỹ chiến thuật, hướng đến hành trình tại vòng loại thứ nhất Olympic 2024 tại Nepal.

Chính phủ chỉ đạo hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân

(VnMedia) - Đến năm 2025 có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp; Chú trọng phát triển bền vững cả về số lượng và chất lượng; Hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân… là những nhiệm vụ, mục tiêu được Chính phủ đặt ra tại Nghị quyết 45.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành

(VnMedia) - Ngày 31/3/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành các quyết định điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, có hiệu lực từ ngày 03/4/2023. Đây là lần thứ hai NHNN giảm lãi suất điều hành trong tháng 3/2023.