Trung Quốc tuyên bố không có ý định xây căn cứ ở Solomon

0
0

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm với người đồng cấp Solomon khi đang ở thăm quốc đảo này, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm qua (26/5) khẳng định, Bắc Kinh không có ý định xây căn cứ quân sự tại đây.

Nhằm bác bỏ những suy đoán liên quan đến thỏa thuận an ninh vừa ký kết với Solomon hồi tháng trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, thỏa thuận khung hợp tác an ninh do Trung Quốc và Quần đảo Solomon đàm phán và ký kết “nhằm hỗ trợ Solomon nâng cao năng lực cảnh vụ và thực thi pháp luật, giúp Solomon duy trì tốt hơn trật tự xã hội, đồng thời bảo vệ sự an toàn của các công dân và tổ chức của Trung Quốc ở Solomon”.

Ngoại trưởng Trung Quốc và Solomon tại cuộc họp báo sau hội đàm. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc
Ngoại trưởng Trung Quốc và Solomon tại cuộc họp báo sau hội đàm. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Ông mô tả thỏa thuận này là “hợp tình, hợp lý, hợp pháp, mọi thứ đều vận hành dưới ánh sáng mặt trời”. Ông cũng tuyên bố, hợp tác an ninh giữa Trung Quốc và Solomon là “minh bạch rõ ràng, thẳng thắn trung thực, không áp đặt ai, không nhằm vào bên thứ ba, cũng không có ý định thiết lập căn cứ quân sự”.

Ông cho biết, Trung Quốc và Solomon đã đạt đồng thuận trong 8 lĩnh vực, gồm củng cố nền tảng chính trị của quan hệ song phương, cùng nhau xây dựng “Vành đai và Con đường”, cùng thực hiện Sáng kiến ​​Phát triển Toàn cầu do Chủ tịch Trung Quốc đề xướng, cùng kiến tạo một môi trường an toàn và ổn định, thúc đẩy kết nối, cùng ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy giao lưu địa phương và cùng bảo vệ lợi ích của các quốc gia đang phát triển.

Phát biểu của ông Vương Nghị được đưa ra tại Honiara, thủ đô Quần đảo Solomon trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Solomon Jeremiah Manele và được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Mỹ và Australia từ lâu đã lo ngại về khả năng Trung Quốc xây dựng căn cứ hải quân ở Nam Thái Bình Dương, cho phép hải quân nước này triển khai sức mạnh vượt xa biên giới. Bất kỳ sự hiện diện quân sự nào của Trung Quốc ở Thái Bình Dương đều có thể buộc Australia và Mỹ phải thay đổi phương án quân sự trong khu vực.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh, các quốc đảo Thái Bình Dương không phải là “sân sau” của bất kỳ ai và họ được quyền đưa ra lựa chọn của riêng mình thay vì là “lệ thuộc” của người khác. Ông tuyên bố, hợp tác của Trung Quốc với các quốc đảo Thái Bình Dương “không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào và cũng không chịu sự can thiệp của bất kỳ quốc gia nào”./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-tuyen-bo-khong-co-y-dinh-xay-can-cu-o-solomon-post946596.vov

(theo VOV)


Ý kiến bạn đọc


Kịch bản chống dịch khi biến thể phụ BA.5 xâm nhập nước ta

(VnMedia) - Biến thể phụ BA.5 của Omicron phổ biến trên thế giới đã xâm nhập nước ta. Các chuyên gia và tổ chức quốc tế khuyến cáo, các quốc gia cần duy trì biện pháp ứng phó như tiêm vaccine tăng cường, mũi nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm.

Cảnh báo đợt mưa lớn kéo dài, diễn biến phức tạp tại Bắc Bộ

(VnMedia) - Cảnh báo, đợt mưa lớn từ ngày 29/6 ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7.

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

(VnMedia) - Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia vào các hội nhóm trên các không gian mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt...

NATO sẽ tăng quân số lực lượng phản ứng nhanh lên gấp 7 lần

(VnMedia) - NATO sẽ tăng mạnh số lượng binh sĩ của lực lượng phản ứng nhanh lên 7 lần, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm qua (27/6) cho biết.

Trung Quốc thí điểm nhập khẩu trở lại hoa quả tươi Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 27/6, Trung Quốc bắt đầu thí điểm nhập khẩu trở lại các loại nông sản Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai), trước hết với 3 mặt hàng thanh long, vải thiều và xoài.