Trung Quốc: Thành phố Thượng Hải dần trở lại cuộc sống thường nhật

0
0

Từ ngày 1/6, cuộc sống tại Thượng Hải (Trung Quốc) sẽ dần trở lại bình thường, giao thông công cộng sẽ hoạt động trở lại và người dân có thể trở lại nơi làm việc.

Người dân trên đường phố Thượng Hải (Trung Quốc), ngày 9/5/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân trên đường phố Thượng Hải (Trung Quốc), ngày 9/5/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 31/5, chính quyền thành phố Thượng Hải của Trung Quốc với khoảng 25 triệu dân đã bắt đầu cho tháo dỡ hàng rào xung quanh các khu nhà dân cũng như dây băng của cảnh sát bao quanh các quảng trường và tòa nhà công cộng trước khi lệnh phong tỏa kéo dài hai tháng được áp đặt để chống dịch COVID-19 được dỡ bỏ vào lúc nửa đêm.

Từ ngày 1/6, cuộc sống tại Thượng Hải sẽ dần trở lại bình thường, khi những "tấm vé thông hành" do các tòa nhà dân cư cấp cho người dân ra ngoài trong vài giờ sẽ bị loại bỏ, giao thông công cộng sẽ hoạt động trở lại và người dân có thể trở lại nơi làm việc.

Việc nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19 chỉ áp dụng cho những người ở những khu vực có nguy cơ thấp, tức khoảng 22,5 triệu người.

Người dân vẫn sẽ phải đeo khẩu trang và được khuyến khích hạn chế tụ tập. Ăn tối tại các nhà hàng vẫn bị cấm. Các cửa hàng có thể hoạt động với 75% công suất. Phòng tập thể dục sẽ mở cửa trở lại sau đó.

Cư dân sẽ phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 cứ mỗi 72 giờ để di chuyển bằng phương tiện công cộng hay tới các địa điểm công cộng. Quy định cách ly nghiêm ngặt vẫn được áp dụng với những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và những người tiếp xúc gần với họ.

Việc chấm dứt lệnh phong tỏa mang lại tâm lý nhẹ nhõm cho người dân. Trung Quốc là một trong số các quốc gia lớn đang thực thi chính sách “Không COVID” nhằm loại bỏ tất cả các ổ dịch.

Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao có thể sẽ quay trở lại và vẫn còn phải xem xét liệu việc xét nghiệm thường xuyên có thể đảm bảo dịch bệnh trong tầm kiểm soát hay không.

Các đợt phong tỏa được áp đặt nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan tại Trung Quốc đã làm gián đoạn các chuỗi cung ứng, hạn chế nhu cầu và gây đình trệ hoạt động sản xuất.

Tuy nhiên, hoạt động kinh tế ở Trung Quốc đã phần nào phục hồi trong tháng Năm khi các biện pháp hạn chế được áp đặt để chống dịch ở các trung tâm sản xuất lớn dần được nới lỏng, mặc dù các biện pháp kiểm soát đi lại vẫn làm sụt giảm nhu cầu và hạn chế sản xuất.

Trong ngày 30/5, Thượng Hải ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19 lây nhiễm trong nước, giảm so với mức 67 ca được ghi nhận trước đó một ngày, tất cả đều trong các khu cách ly.

Xu hướng giảm số ca mắc có thể nhận thấy ở nhiều thành phố khác ở Trung Quốc, khi số ca mắc mới mỗi ngày giảm từ 184 ca xuống còn 174 ca trên toàn quốc. Thủ đô Bắc Kinh cũng ghi nhận số ca mắc mới giảm, với 18 trường hợp được ghi nhận trong ngày 30/5./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-thanh-pho-thuong-hai-dan-tro-lai-cuoc-song-thuong-nhat/793304.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 26/7, ông Nguyễn Trọng Trường, đại diện gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư tại Lễ Truy điệu.

Bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư

(VnMedia) - VnMedia xin đăng tải toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ngô Thị Mận.

Nhớ về một người Cộng sản chân chính

(VnMedia)- Mỗi khi nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là trong tôi hiện lên hình ảnh một người Cộng sản chân chính. Và, lúc này, tôi lại nhớ đến câu chuyện mẹ tôi vẫn kể trong những năm tháng bà còn sống về cha tôi - một người Cộng sản...

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển người mẫu, cầu thủ nhí trên không gian mạng

(VnMedia) - Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về chiêu trò lừa đảo tuyển mẫu nhí, cầu thủ nhí, người đại diện thương hiệu nhằm chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng.

Giá vàng đảo chiều tăng mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng mạnh hơn 13 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc gần 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.