Trung Quốc: Thành phố Thượng Hải dần trở lại cuộc sống thường nhật

0
0

Từ ngày 1/6, cuộc sống tại Thượng Hải (Trung Quốc) sẽ dần trở lại bình thường, giao thông công cộng sẽ hoạt động trở lại và người dân có thể trở lại nơi làm việc.

Người dân trên đường phố Thượng Hải (Trung Quốc), ngày 9/5/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân trên đường phố Thượng Hải (Trung Quốc), ngày 9/5/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 31/5, chính quyền thành phố Thượng Hải của Trung Quốc với khoảng 25 triệu dân đã bắt đầu cho tháo dỡ hàng rào xung quanh các khu nhà dân cũng như dây băng của cảnh sát bao quanh các quảng trường và tòa nhà công cộng trước khi lệnh phong tỏa kéo dài hai tháng được áp đặt để chống dịch COVID-19 được dỡ bỏ vào lúc nửa đêm.

Từ ngày 1/6, cuộc sống tại Thượng Hải sẽ dần trở lại bình thường, khi những "tấm vé thông hành" do các tòa nhà dân cư cấp cho người dân ra ngoài trong vài giờ sẽ bị loại bỏ, giao thông công cộng sẽ hoạt động trở lại và người dân có thể trở lại nơi làm việc.

Việc nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19 chỉ áp dụng cho những người ở những khu vực có nguy cơ thấp, tức khoảng 22,5 triệu người.

Người dân vẫn sẽ phải đeo khẩu trang và được khuyến khích hạn chế tụ tập. Ăn tối tại các nhà hàng vẫn bị cấm. Các cửa hàng có thể hoạt động với 75% công suất. Phòng tập thể dục sẽ mở cửa trở lại sau đó.

Cư dân sẽ phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 cứ mỗi 72 giờ để di chuyển bằng phương tiện công cộng hay tới các địa điểm công cộng. Quy định cách ly nghiêm ngặt vẫn được áp dụng với những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và những người tiếp xúc gần với họ.

Việc chấm dứt lệnh phong tỏa mang lại tâm lý nhẹ nhõm cho người dân. Trung Quốc là một trong số các quốc gia lớn đang thực thi chính sách “Không COVID” nhằm loại bỏ tất cả các ổ dịch.

Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao có thể sẽ quay trở lại và vẫn còn phải xem xét liệu việc xét nghiệm thường xuyên có thể đảm bảo dịch bệnh trong tầm kiểm soát hay không.

Các đợt phong tỏa được áp đặt nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan tại Trung Quốc đã làm gián đoạn các chuỗi cung ứng, hạn chế nhu cầu và gây đình trệ hoạt động sản xuất.

Tuy nhiên, hoạt động kinh tế ở Trung Quốc đã phần nào phục hồi trong tháng Năm khi các biện pháp hạn chế được áp đặt để chống dịch ở các trung tâm sản xuất lớn dần được nới lỏng, mặc dù các biện pháp kiểm soát đi lại vẫn làm sụt giảm nhu cầu và hạn chế sản xuất.

Trong ngày 30/5, Thượng Hải ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19 lây nhiễm trong nước, giảm so với mức 67 ca được ghi nhận trước đó một ngày, tất cả đều trong các khu cách ly.

Xu hướng giảm số ca mắc có thể nhận thấy ở nhiều thành phố khác ở Trung Quốc, khi số ca mắc mới mỗi ngày giảm từ 184 ca xuống còn 174 ca trên toàn quốc. Thủ đô Bắc Kinh cũng ghi nhận số ca mắc mới giảm, với 18 trường hợp được ghi nhận trong ngày 30/5./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-thanh-pho-thuong-hai-dan-tro-lai-cuoc-song-thuong-nhat/793304.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Bất chấp trừng phạt của Mỹ, Ngoại trưởng Lavrov dẫn đầu phái đoàn Nga tới Liên Hợp Quốc

(VnMedia) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ dẫn đầu phái đoàn Nga tới Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) để dự cuộc họp dự kiến ​​diễn ra vào cuối tháng 9 tại New York, điện Kremlin hôm qua (8/8) thông báo.

Áp bảng giá đất theo giá thị trường: Bằng cách nào?

(VnMedia)- Nếu quy định xây dựng bảng giá đất hàng năm thì quy định hệ số điều chỉnh biến động giá đất phải được HĐND cấp tỉnh thông qua trước khi ban hành là không cần thiết mà nên giao cho UBND cấp tỉnh ban hành hệ số điều chỉnh biến động giá đất.

6 dấu hiệu người mắc bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện ngay

(VnMedia) - Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm có thể gây thành dịch vào mùa mưa do virus Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Chính thức giảm một nửa thuế nhập khẩu ưu đãi với xăng

(VnMedia) - Mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì (thuộc mã HS từ 2710.12.21 đến 2710.12.29) được điều chỉnh giảm từ 20% xuống 10%.

Tội phạm ma túy thời công nghệ 4.0 'nở rộ' và đáng báo động

(VnMedia) - Tội phạm ma túy không chỉ sử dụng các thiết bị tiên tiến, hiện đại để vận chuyển, điều chế các chất ma túy mới, mà còn lợi dụng triệt để không gian ảo trên internet, mạng xã hội và các trang thương mại điện tử... như một kênh thông tin hiện đại để liên lạc, mua bán, giao dịch ma túy.