Trung Quốc sẽ tăng cường quan hệ với Nga về kỹ thuật quân sự, năng lượng và vũ trụ

0
0

 - Trung Quốc sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Nga về công nghệ quân sự, năng lượng và vũ trụ, Đại sứ Trung Quốc tại Moscow đã nói như vậy trong bối cảnh có tin đồn đoán về việc Bắc Kinh có thể giúp nước láng giềng lách các biện pháp trừng phạt vì cuộc chiến ở Ukraine.

Đại sứ Zhang Hanhui
Đại sứ Zhang Hanhui

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Itar Tass, Đại sứ Zhang Hanhui cho hay năng lượng là “lĩnh vực hợp tác thực tế rộng mở, hiệu quả và quan trọng nhất trong mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc". Ông Zhang cho rằng mối quan hệ hợp tác như vậy sẽ tiếp tục được tăng cường khi Châu Âu đang cố gắng giảm sự phụ thuộc và nguồn nhiên liệu từ Nga, ông Zhang cho hay, nhưng không hứa hẹn sẽ mua thêm dầu mỏ và khí đốt từ Nga.

Đại sứ Zhang cho biết thêm, có những khó khăn trong mối quan hệ song phương với Nga nhưng hai bên sẽ tăng cường thanh toán bằng đồng tiền quốc gia để đảm bảo thương mại ổn định và sẽ đạt 200 tỉ USD vào năm 2024.

"Các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây nhằm vào Nga thực sự gây ra một số vấn đề trong mối quan hệ hợp tác thực tế giữa Nga và Trung Quốc. Hai nước nên tăng cường tiếp xúc và phối hợp để giải quyết những khó khăn gây ra bởi các biện pháp trừng phạt nhằm vào cả hai bên trong thanh toán thương mại và hậu cần”, ông Zhang nói thêm khi được hỏi liệu có cách nào để vượt qua những biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc