Trung Quốc phô trương sức mạnh gửi thông điệp cảnh cáo đến Mỹ

0
0

 - Trung Quốc gần đây tổ chức một loạt các cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan để phát đi thông điệp với Mỹ về quyết tâm của Bắc Kinh liên quan đến hòn đảo Đài Loan, một phát ngôn viên quân sự Mỹ hôm qua (25/5) cho biết.

 

Quân khu Miền Đông thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đã tổ chức các cuộc tập trận sẵn sàng chiến đấu và một loạt các chiến dịch huấn luyện khác ở vùng biển và không phận xung quanh Đài Loan, Thượng tá Shi Yi – một phát ngôn viên Bộ Chỉ huy quân sự Quân khu Miền Đông cho biết.

Ông Shi Yi cho hay loạt cuộc tập trận trên là “lời cảnh báo nghiêm khắc” nhằm thẳng về phía Mỹ liên quan đến vấn đề Đài Loan. Quân đội Trung Quốc “quyết tâm và có khả năng chặn đứng bất kỳ sự can thiệp nào từ các lực lượng bên ngoài và các nỗ lực nhằm tìm cách ly khai” ở Đài Loan, vị quan chức Trung Quốc nhấn mạnh.

Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn duy trì một mối quan hệ gắn bó, thân thiết với Đài Loan.

Mỹ gần đây tăng cường giúp đỡ cho Đài Loan về mọi mặt, đặc biệt trong vấn đề vũ khí, quân sự. Thậm chí, mới đây, Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ điều quân đến bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc xâm lược và cố kiểm soát hòn đảo tự trị này bằng vũ lực. Diễn biến này đã khiến Trung Quốc thực sự tức giận, liên tiếp đưa ra những lời cảnh báo bằng lời nói và thông qua các cuộc tập trận.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Lương tối thiểu vùng tăng từ 1/7 ảnh hưởng như thế nào đến tiền đóng BHXH?

Việc tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022 sẽ tác động không nhỏ đến tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng của người lao động và doanh nghiệp. Nhiều bạn đọc hỏi, từ tháng 7/2022, tiền đóng BHXH bắt buộc sẽ bị thay đổi như thế nào.

Hà Nội: Bắt quả tang hơn 40 nam nữ thanh niên đang "bay lắc" trong karaoke

(VnMedia) - Tiến hành kiểm tra hành chính một cơ sở karaoke trên địa bàn quận Long Biên, cảnh sát phát hiện 44 đối tượng nam nữ thanh niên đang tụ tập "bay lắc" tại đây...

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu

(VnMedia) - Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2022 với chủ đề: “Phụ nữ: Tạo cơ hội trong thực trạng mới”.

Bắt khẩn cấp 'bà trùm' làm khóa giả tại Hà Nội

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an TP Hà Nội) đã bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thị Phương (sinh năm 1994; ở xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, Hà Nội) về hành vi buôn bán hàng giả.

Gần 5.900 tỷ đồng làm cao tốc Cao Lãnh – An Hữu nối Đồng Tháp với Tiền Giang

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 769/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh – An Hữu, giai đoạn 1.