Trung Quốc phản đối Séc thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan gia nhập các tổ chức quốc tế

0
0

Đại sứ quán Trung Quốc tại Cộng hòa Séc hôm qua (12/5) đã ban hành thông báo bày tỏ sự không hài lòng và kiên quyết phản đối việc Thượng viện Cộng hòa Séc thông qua nghị quyết ủng hộ việc Đài Loan tham gia các tổ chức quốc tế.

Một cuộc họp của Thượn viện Séc. Ảnh: The Epoch Times
Một cuộc họp của Thượn viện Séc. Ảnh: The Epoch Times

Theo trang web chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Cộng hòa Séc, Người phát ngôn của Đại sứ quán cho biết, Thượng viện Séc đã thông qua một nghị quyết về Đài Loan vào ngày 11/5, yêu cầu Chính phủ Séc hỗ trợ Đài Loan tham gia vào hội nghị, cơ chế và hoạt động của Tổ chức Y tế thế giới, Công ước khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu, Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế và Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (INTERPOL). Điều này đã vi phạm nghiêm trọng cam kết chính trị về “một Trung Quốc” của Séc, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Cộng hòa Séc cho biết, Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể xâm phạm của Trung Quốc và Chính phủ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho toàn bộ Trung Quốc. Người phát ngôn nhấn mạnh, nguyên tắc “một Trung Quốc” là chuẩn mực được thừa nhận trong quan hệ quốc tế và là sự đồng thuận chung của cộng đồng quốc tế. Việc Đài Loan tham gia vào các tổ chức quốc tế phải được xử lý theo nguyên tắc này.

Nguyên tắc “một Trung Quốc” là nền tảng chính trị để Trung Quốc phát triển quan hệ với Cộng hòa Séc và các nước trên thế giới. Trung Quốc kêu gọi Cộng hòa Séc tuân thủ nguyên tắc này, xử lý các vấn đề liên quan đến Đài Loan một cách thận trọng và đúng đắn, đồng thời duy trì nền tảng chính trị và sự hợp tác của quan hệ Trung – Séc bằng các hành động cụ thể.

Truyền thông Đài Loan cho biết, Thượng viện Séc đã thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan tham gia vào các tổ chức quốc tế vào ngày 11/5 với 51 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 11 phiếu trắng./.

(theo VOV)

 


Ý kiến bạn đọc


Chiêm ngưỡng cú đánh đầu không thể cản phá của Mạnh Dũng

(VnMedia) - Tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng đã có cú đánh đầu “để đời” làm tung lưới U23 Thái Lan trong trận chung kết môn bóng đá Nam, SEA Games 31.

Hà Nội: Ngày 22/5 ghi nhận 347 F0

(VnMedia) - Theo CDC Hà Nội, trong ngày 22/5, toàn thành phố ghi nhận 347 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 124 ca cộng đồng; 223 ca đã cách ly.

Từ ngày 1/7/2022: Sẽ có thêm mức lương tối thiểu tính theo giờ?

Bên cạnh mức lương tối thiểu theo tháng như hiện nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất từ 1.7.2022 sẽ có thêm mức lương tối thiểu tính theo giờ.

Xe đạp, Aerobic lập “cú đúp” HCV cho Thể thao Việt Nam

(VnMedia) - Trong ngày thi đấu 22/5, môn xe đạp và Aerobic đồng loạt lập “cú đúp” huy chương Vàng (HCV), qua đó giúp Thể thao Việt Nam đoạt 185 HCV trên bảng tổng sắp huy chương.

HLV Mai Đức Chung: “Đoạt HCV SEA Games 31 là khoảnh khắc đẹp nhất sự nghiệp của tôi”

(VnMedia) - Ông Mai Đức Chung không giấu được niềm hạnh phúc và tự hào khi cùng tuyển nữ Việt Nam bảo vệ thành công tấm huy chương Vàng SEA Games 31.