Trung Quốc đề xuất khởi động quá trình mở rộng BRICS

0
0

Trung Quốc đề xuất quá trình mở rộng BRICS, đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện chính sách “không Covid-19 năng động” thể hiện trách nhiệm đối với người dân Trung Quốc và thế giới.

Ảnh minh họa: Reuters

Ngày 19/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Ngoại trưởng nhóm các nước có nền kinh tế mới nổi (BRICS) với sự tham dự của ngoại trưởng các nước Nam Phi, Brazil, Nga và Ấn Độ.

Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Trung Quốc đề xuất quá trình mở rộng BRICS, thảo luận về các tiêu chuẩn, thủ tục mở rộng thành viên và dần hình thành một sự đồng thuận chung. Điều này sẽ giúp thể hiện sự cởi mở và hòa nhập của các nước BRICS, đáp ứng kỳ vọng của các nước có nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển, đồng thời giúp nâng cao tính đại diện và ảnh hưởng của BRICS, đóng góp nhiều hơn cho hòa bình và phát triển thế giới.

Các Bộ trưởng Ngoại giao của BRICS đã ủng hộ việc thúc đẩy quá trình mở rộng thành viên và sẽ tiến hành thảo luận sâu hơn về vấn đề này.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc tuân thủ chính sách chung về “không Covid-19 năng động” nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh với tốc độ nhanh và chi phí thấp, bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của người dân ở mức độ cao nhất, giảm thiểu tác động của dịch bệnh đối với phát triển kinh tế xã hội.

Khi nói về vấn đề Ukraine, ông Vương Nghị cho rằng, cộng đồng quốc tế nên tập hợp sức mạnh để đạt được hòa bình và các bên liên quan cần có những hành động cụ thể hạ nhiệt xung đột. Trung Quốc ủng hộ và mong muốn Nga – Ukraine vượt qua khó khăn, tiếp tục đàm phán, kêu gọi NATO, EU và Nga tiến hành các cuộc đối thoại toàn diện.

Đối với vấn đề an ninh, Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng, trong thế giới các quốc gia phụ thuộc lẫn nhau ngày nay, việc theo đuổi “an ninh tuyệt đối” và “độc hưởng an ninh” sẽ không có hiệu quả, cần thay thế đối đầu bằng đối thoại, đàm phán thay thế ép buộc, đối tác thay thế liên minh, thực hành chủ nghĩa đa phương thực sự và phản đối việc trừng phạt đơn phương. Đồng thời thực hiện nguyên tắc bất khả phân chia về an ninh và thúc đẩy việc xây dựng một khuôn khổ an ninh khu vực cân bằng, hiệu quả và bền vững.

Ông Vương Nghị kêu gọi các nước BRICS cần tiếp tục tôn trọng độc lập, khách quan, công bằng, lên tiếng vì hòa bình, nỗ lực vì hòa bình, hỗ trợ Nga và Ukraine đạt được hòa bình thông qua đối thoại và đàm phán.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-de-xuat-khoi-dong-qua-trinh-mo-rong-brics-post945152.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Tô Lâm: Còn nhu cầu vay và cho vay thì tín dụng đen còn “đất” hoạt động

(VnMedia) - Tại phiên họp thứ 14, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, giải trình ý kiến liên quan đến vấn đề giải quyết triệt để tín dụng đen trong phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, chừng nào còn nhu cầu vay và cho vay thì tín dụng đen còn “đất” hoạt động.

Hạ gục Thái Lan, Việt Nam vào Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022!

(VnMedia) - Thày trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn vừa giành chiến thắng rất thuyết phục với tỉ số 2-0 trước U16 Thái Lan, qua đó góp mặt trong trận chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022.

Bão số 2 đổ bộ vào miền Bắc, mưa to và gió giật cấp 10

(VnMedia) - Trong chiều nay, 10/8, bão số 2 đã vào vịnh Bắc Bộ. Dự báo đêm nay và sáng mai (11/8) là thời gian đỉnh điểm bão số 2 ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh miền Bắc, Thanh Hóa và Nghệ An với mưa dông, gió giật mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an: Vấn đề về sim rác hoàn toàn có thể ngăn chặn được

(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiến hành lọc sạch sim rác theo lộ trình, vấn đề về sim rác hoàn toàn có thể ngăn chặn được...

EU không mặn mà với lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine về việc cấm vận tất cả người dân Nga

(VnMedia) - Liên minh châu Âu (EU) dường như không mặn mà với lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine về việc đóng cửa các đường biên giới của họ với tất cả người dân Nga. Một quan chức giấu tên của EU hôm qua (9/8) đã nói với Thời báo Tài chính rằng liên minh này không muốn thực hiện một lệnh cấm hoàn toàn như vậy.