Trung Quốc: Chìa khóa giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên nằm trong tay Triều Tiên và Mỹ

0
0

“Chìa khóa giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên không nằm trong tay Trung Quốc mà nằm trong tay Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên và Mỹ” - đây là phát biểu của Đại diện đặc biệt về các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên của Trung Quốc Lưu Hiểu Minh trong chuyến thăm Hàn Quốc vừa qua.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Lưu Hiểu Minh cho rằng, lý do cơ bản dẫn đến sự thù địch giữa Triều Tiên và Mỹ là sự nghi ngờ lẫn nhau. Ông hy vọng hai bên có thể tham gia vào các cuộc đối thoại chân thành và có ý nghĩa.

Một vụ phóng tên lửa tại Triều Tiên. Ảnh: KCNA.
Một vụ phóng tên lửa tại Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Theo ông Lưu Hiểu Minh, Trung Quốc luôn ủng hộ việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên nhưng đồng thời phải xem xét các mối quan ngại về an ninh của các quốc gia khác nhau. Trung Quốc cho rằng, nguyên nhân sâu xa của vấn đề trên bán đảo Triều Tiên là việc Triều Tiên phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh bên ngoài trong thời gian dài. Để giải quyết một cách căn bản vấn đề trên bán đảo Triều Tiên thì phải giải quyết các vấn đề an ninh hợp lý mà Triều Tiên đưa ra.

Ông Lưu Hiểu Minh cho biết, Trung Quốc phản đối bất kỳ hành động nào làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, mong muốn tìm kiếm giải pháp xoa dịu căng thẳng trên bán đảo thông qua đàm phán với Hàn Quốc.

Hôm nay (3/5), ông Lưu Hiểu Minh sẽ có cuộc hội đàm với người đứng đầu cơ quan đàm phán hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đồng thời gặp gỡ một số quan chức của Hàn Quốc.

Được biết, đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của ông Lưu Hiểu Minh kể từ khi giữ chức vụ Đại diện đặc biệt về các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên của Trung Quốc.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-chia-khoa-giai-quyet-van-de-ban-dao-trieu-tien-nam-trong-tay-trieu-tien-va-my-post941224.vov

 


Ý kiến bạn đọc