Trung Quốc bỏ phiếu chống lại cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc về cáo buộc tội ác chiến tranh của Nga

0
0

 - Trung Quốc đã bỏ phiếu chống lại việc Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tiến hành một cuộc điều tra về cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine. Như vậy, Trung Quốc đã chuyển từ lập trường bỏ phiếu trắng trong cuộc khủng hoảng Ukraine sang bỏ phiếu chống lại vì lo ngại cuộc điều tra này mang động cơ chính trị.

 

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng trong những năm gần đây đối đầu và chính trị hóa đang gia tăng - điều đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính đáng tin cậy, sự công bằng và đoàn kết”, ông Chen Xu - nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc tại văn phòng Liên Hợp Quốc ở Geneva cho biết.

Ông Chen đã đưa ra lời bình luận trên trước khi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc hôm qua (12/5) bỏ phiếu thông qua nghị quyết kêu gọi tiến hành điều tra cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh với 33 số phiếu ủng hộ và phiếu trắng cùng với 2 phiếu chống.

Ngoài Trung Quốc, còn có Eritrea bỏ phiếu chống. Các thành viên khác bỏ phiếu trắng gồm Armenia, Bolivia, Cameroon, Cuba, Ấn Độ, Kazakhstan, Namibia, Pakistan, Senegal, Sudan, Uzbekistan và Venezuela.

Cuộc điều tra rõ ràng chỉ bao gồm các cáo buộc nhằm vào Nga, không bao gồm các cáo buộc nhằm vào quân đội Ukraine khi tuyên bố chỉ tập trung vào các sự kiện ở Kiev, Chernigov, Kharkov và Sumy ở Ukraine trong giai đoạn từ cuối tháng Hai đến đầu tháng Ba. Cuộc điều tra sẽ được thực hiện “để tìm ra người chịu trách nhiệm về các vụ việc”, nghị quyết cho hay.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc