Triều Tiên sửa chữa tàu ngầm trước khi tiến hành vụ phóng vật thể bay

0
0

Giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đã phát hiện những dấu hiệu Triều Tiên sửa chữa chiếc tàu ngầm lớp Gorae cho tới gần đây, trước khi con tàu được sử dụng trong vụ phóng vật thể bay hôm 7/5.

Người dân theo dõi tư liệu về một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được phát trên truyền hình, tại nhà ga Seoul, Hàn Quốc ngày 7/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân theo dõi tư liệu về một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được phát trên truyền hình, tại nhà ga Seoul, Hàn Quốc ngày 7/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Yonhap, các nguồn tin ngày 8/5 cho biết tàu ngầm lớp Gorae của Triều Tiên, thực hiện vụ phóng một vật thể bay được cho là tên lửa đạn đạo từ dưới nước hôm 7/5, là chiếc tàu được kéo vào bờ do gặp sự cố động cơ sau một vụ phóng tên lửa trước đó hồi tháng 10/2021.

Một nguồn tin cho hay: "Mặc dù chưa xác định được chính xác mức độ thiệt hại, nhưng nó ở tình trạng không tự di chuyển được mà phải kéo."

Theo các quan chức quân sự và tình báo, do hỏng động cơ từ tác động của vụ phóng thời điểm đó, tàu ngầm 2.000 tấn này không thể tự di chuyển mà cần tới tàu kéo kéo vào xưởng đóng tàu Sinpo.

Triều Tiên được cho là đã sửa chữa tàu lớp Gorae từ vụ thử ngày 19/10/2021, vốn cũng đã diễn ra ở ngoài khơi thành phố duyên hải miền Đông Sinpo, nơi đặt nhà máy sản xuất tàu ngầm chính của Triều Tiên.

Các nguồn tin nói rằng giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đã phát hiện những dấu hiệu Triều Tiên sửa chữa tàu ngầm này cho tới gần đây, trước khi tàu được sử dụng trong vụ phóng vật thể bay hôm 7/5.

Cũng theo hãng tin Yonhap, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên (KCNA) và các phương tiện truyền thông nhà nước khác vẫn vẫn giữ im lặng về vụ phóng mới hôm 7/5.

KCNA thường bắt đầu chương trình thời sự buổi sáng với các bản tin về các sự kiện lớn xảy ra ngày hôm trước, chẳng hạn như hoạt động của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay vụ thử nghiệm vũ khí lớn.

Tuy nhiên, KCNA ngày 8/5 không đề cập đến vụ phóng mới, mà theo quân đội Hàn Quốc, được thực hiện vào chiều 7/5 tại vùng biển ngoài khơi thành phố Sinpo, miền Đông Triều Tiên, nơi có nhà máy đóng tàu ngầm chính của nước này.

Rodong Sinmun, tờ báo chính của Triều Tiên và các phương tiện truyền thông khác cũng không đề cập về vụ phóng này.

Đây là vụ phóng lần thứ 15 của Triều Tiên trong năm nay, diễn ra chỉ 3 ngày trước khi ông Yoon Suk-yeol nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/trieu-tien-sua-chua-tau-ngam-truoc-khi-tien-hanh-vu-phong-vat-the-bay/788939.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Đội U19 Việt Nam đã sẵn sàng cho giải U19 Đông Nam Á 2022

(VnMedia) - Tối 1/7, U19 Việt Nam đã có buổi tập cuối cùng để làm quen việc thi đấu dưới ánh đèn. Có thể nói đến thời điểm này, thầy trò ông Đinh Thế Nam đã sẵn sàng bước vào trận đầu tiên của giải U19 Đông Nam Á 2022.

Thủ tướng: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Tây Nguyên

(VnMedia) - Tại Hội nghị về về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên, Thủ tướng nêu rõ cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng.

Mách bạn các gói cước D15P VinaPhone chu kỳ dài ưu đãi cực khủng

(VnMedia) - Để đáp ứng nhu cầu gọi thoại và lướt web ngày càng gia tăng, VinaPhone đã triển khai các gói D15P VinaPhone chu kỳ dài. Sử dụng gói cước này, bạn sẽ có 1000 phút gọi nội mạng mỗi tháng, 500MB data tốc độ cao mỗi ngày với chỉ từ 66 ngàn đồng/1 tháng.

Bắc Bộ ngày nóng 35 độ C, chiều tối mưa rất to

(VnMedia) - Ngày cuối tuần (2/7), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng trở lại, với mức cao nhất dự báo khoảng 35 độ C tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ, chiều tối có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh...

Công dân được cấp quyền khai thác thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

(VnMedia) - Nghị định 44 quy định: Trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, Bên cung cấp xem xét cấp quyền truy cập quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hợp lệ…