Tổng thống Zelensky: Ukraine không chấp nhận lệnh ngừng bắn nếu Nga không rút quân

0
0

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này không chấp nhận một thỏa thuận với Moscow mà quân đội Nga vẫn hiện diện ở các vị trí như hiện nay.

Ông Zelensky cho rằng quân đội Ukraine đã ngăn chặn được cuộc tấn công của Nga trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột. Trong giai đoạn thứ hai, Tổng thống Zelensky nhận định, Ukraine sẽ trục xuất quân đội Nga khỏi lãnh thổ nước này và trong giai đoạn thứ ba sẽ khôi phục toàn bộ sự thống nhất lãnh thổ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Zelensky cho biết, ông sẽ không chấp nhận một thỏa thuận ngừng bắn mà quân đội Nga vẫn hiện diện tại các vị trí hiện nay, đồng thời tuyên bố: "Chúng tôi không chấp nhận một cuộc xung đột đóng băng", song không đưa ra thông tin cụ thể.

Tổng thống Zelensky cũng cảnh báo nguy cơ Ukraine sẽ bị kéo vào "vũng lầy ngoại giao" giống như thỏa thuận cho miền Đông Ukraine từng được Pháp và Đức làm trung gian hòa giải năm 2015.

"Chúng tôi sẽ không bước vào một cuộc xung đột đóng băng. Tôi trở thành Tổng thống khi đã có Minsk 1 và Minsk 2. Tuy nhiên, có những điều khoản đã bị vi phạm và tôi đó thể khẳng định rằng những thỏa thuận này đã không được tuân thủ nghiêm túc. Tuy nhiên, đã có những sắp xếp trên giấy tờ. Đó là một cuộc xung đột đóng băng. Tôi phản đối điều đó. Chúng tôi không chấp nhận một thỏa thuận như vậy".

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, Tổng thống Putin phải nhất trí gặp ông để thảo luận về bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào nhằm chấm dứt xung đột.

Ông Zelensky đánh giá, việc tiếp tục trao đổi có vai trò quan trọng song lưu ý rằng: “Cho đến khi Tổng thống Nga ký kết hoặc đưa ra tuyên bố chính thức, nếu không thì tôi sẽ không xem xét tính hiệu quả của những thỏa thuận này".

Nga muốn Ukraine từ bỏ việc gia nhập NATO cũng như công nhận Crimea là một phần thuộc Nga và sự độc lập của các nước cộng hòa tự xưng khu vực Donbass. Moscow cũng tìm cách phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine.

Những cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine đã đình trệ sau cuộc gặp trực tiếp ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 3. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc Kiev thường xuyên thay đổi lập trường và "phá hoại" các cuộc đàm phán./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-zelensky-ukraine-khong-chap-nhan-lenh-ngung-ban-neu-nga-khong-rut-quan-post941637.vov

 


Ý kiến bạn đọc