Tổng thống và Thủ tướng Phần Lan xác nhận đồng ý xin gia nhập NATO

0
0

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng nước này Sanna Marin ngày 11/5 đã đưa ra tuyên bố chung, xác nhận mong muốn của Phần Lan trở thành một phần của NATO.

Phần Lan từng từ chối đề xuất gia nhập NATO trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh nhưng đã thay đổi quan điểm sau khi Nga tấn công Ukraine từ cuối tháng 2 vừa qua.

Binh sỹ Phần Lan tham gia một cuộc tập trận chung với Anh, Latvia, Estonia và Mỹ. Ảnh: AFP
Binh sỹ Phần Lan tham gia một cuộc tập trận chung với Anh, Latvia, Estonia và Mỹ. Ảnh: AFP

Tuyên bố chung của Thủ tướng và Tổng thống Phần Lan nêu rõ: “Trong mùa Xuân này, một cuộc thảo luận quan trọng về khả năng Phần Lan trở thành thành viên của NATO đã diễn ra. Tuy vậy, quốc hội và toàn xã hội cần có thời gian thiết lập quan điểm của họ về vấn đề này. Cần có thời gian cho các cuộc tiếp xúc chặt chẽ giữa Phần Lan với NATO và các nước thành viên, cũng như với Thụy Điển. Chúng tôi muốn tạo không gian cần thiết cho những cuộc thảo luận đó”.

Hai nhà lãnh đạo cho biết, “thời điểm ra quyết định đã gần kề” và Phần Lan cần phải nộp đơn xin gia nhập NATO. “Việc trở thành thành viên của NATO sẽ giúp tăng cường đảm bảo an ninh của Phần Lan. Phần Lan cũng sẽ giúp củng cố toàn bộ liên minh quốc phòng này. Phần Lan cần phải nộp đơn xin gia nhập NATO ngay lập tức và không trì hoãn. Chúng tôi hy vọng rằng các bước đi cần thiết để tiến tới quyết định này sẽ được thực hiện nhanh chóng trong vài ngày tới”, tuyên bố chung nêu rõ.

Nga – quốc gia có chung biên giới trên bộ dài 1.340km với Phần Lan từ trước đến nay luôn coi việc mở rộng NATO là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Moscow cảnh báo rằng, nếu gia nhập NATO, Phần Lan sẽ mất đi vị thế là một quốc gia trung lập, bên cạnh đó, an ninh của Phần Lan sẽ bị đe dọa thay vì được đảm bảo vì Nga sẽ phải phản ứng trước động thái này.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-va-thu-tuong-phan-lan-xac-nhan-dong-y-xin-gia-nhap-nato-post943293.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...