Tổng thống Putin: Nga tấn công Ukraine là để chặn trước một cuộc xâm lược

0
0

 - Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là một hành động nhằm chặn trước một cuộc xâm lược, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói như vậy trong bài phát biểu tại lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow ngày hôm nay (9/5).

 

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Putin không chỉ ca ngợi các chiến công của nhân dân Xô-viết trong Chiến tranh Thế giới thứ II mà còn giải thích lý do cho việc xảy ra cuộc xung đột hiện nay giữa Moscow và Kiev. Nga đã phải hành động bởi vì một chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào hai nước cộng hòa ly khai ở miền đông Ukraine đang được lên kế hoạch, ông Putin cho biết.

“Chúng tôi đã nhìn thấy những hạ tầng quân sự được chuẩn bị ở Ukraine; hàng trăm cố vấn nước ngoài đã bắt đầu công việc của họ ở đó; có những hoạt động cung cấp vũ khí hiện đại thường xuyên từ các nước NATO. Mối nguy hiểm cứ lớn lên từng ngày”, Tổng thống Nga cho hay.

“Nga đã đẩy lùi trước một cuộc xâm lược – đây là một quyết định đúng đắn duy nhất, đúng thời điểm và bắt buộc của một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hùng mạnh”, ông Putin đã phát biểu như vậy, ám chỉ đến việc Moscow phát động chiến dịch quân sự nhằm vào nước láng giềng Ukraine.

“Bất chấp mọi sự mâu thuẫn, bất đồng trong các mối quan hệ quốc tế, Nga luôn luôn ủng hộ cho việc xây dựng một hệ thống an ninh cân bằng và không có chia rẽ”, Nhà lãnh đạo Nga nói thêm.

Ông Putin cũng nhắc lại việc Moscow đã tìm cách đối thoại về các bảo đảm an ninh với Washington hồi cuối năm ngoái nhưng không có kết quả gì.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc